xs
xsm
sm
md
lg

TRITN - SAWAD ใช้โอกาสคุ้ม / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน บริษัทจดทะเบียน 2 แห่ง ได้ประกาศเพิ่มทุน นำหุ้นใหม่ขายบุคคลในวงจำกัด ซึ่งนอกจากระดมเพื่อเสริมความแข็งแกร่งฐานะทางการเงินแล้ว ยังได้พันธมิตรเข้ามาร่วมมือขยายการลงทุนด้วย และเป็นข่าวดีที่กระตุ้นให้ราคาหุ้นเคลื่อนไหวอย่างคึกคัก


บริษัท ไทรทัน โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TRITN ประกาศนำหุ้นเพิ่มทุน จำนวน 1,600 ล้านหุ้น เสนอขายบุคคลในวงจำกัด 2 ราย ประกอบด้วย เอเชีย อัลฟ่า ฟันด์ ซึ่งเป็นกองทุนของสิงคโปร์ เน้นการลงทุนในธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและพลังงาน โดยจัดเสนอขายจำนวน 1,400 ล้านหุ้นในราคาหุ้นละ 35 สตางค์

และอีก 200 ล้านหุ้น เสนอขาย บริษัท บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BROOK ในราคา 35 สตางค์


การเพิ่มทุนครั้งนี้ เพื่อรองรับการลงทุนในอนาคต และการสร้างพันธมิตรที่จะช่วยสนับสนุนการขยายธุรกิจ


ส่วนบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD ประกาศนำหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 57 ล้านหุ้น เสนอขาย คาเธ่ย์ ไฟแนนซ์เชียล โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจการเงินและประกันภัย ของไต้หวัน ในราคาหุ้นละ 45 บาท  

เพื่อนำเงินมาขยายธุรกิจ ชำระหนี้ และการสร้างพันธมิตรใหม่ ในการขยายการปล่อยสินเชื่อทั้งในและต่างประเทศ


หุ้นเพิ่มทุน TRITN และ SAWAD ที่จัดสรรให้บุคคลในวงจำกัด เป็นการเสนอขายในราคาที่ดี และมีทุนสำรองในการบุกขยายธุรกิจ ซึ่งทั้งสองบริษัทเตรียมแผนขยายการลงทุนไว้แล้ว และการมีพันธมิตรใหม่จากต่างประเทศ สามารถสร้างความเชื่อมั่นจากนักลงทุนเพิ่มขึ้นอีกด้วย


ราคาหุ้น TRITN ก่อนจะประกาศเพิ่มทุน นำหุ้นใหม่ขายสถาบันลงทุนต่างประเทศ เคลื่อนไหวในระดับ 30 สตางค์เศษอยู่หลายเดือน


แต่หลังประกาศเพิ่มทุนเมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จนวันที่ 20 กันยายนปิดที่ 46 สตางค์


ส่วนราคาหุ้น SAWAD เคลื่อนไหวในระดับ 30 บาทเศษ มาพักใหญ่ และเพิ่งจะขยับขึ้นต่อเนื่องไม่กี่วัน ก่อนประกาศเพิ่มทุน โดยวันที่ 20 กันยายนราคาปิดที่ 46 บาท


มุมมองหุ้น TRITN และ SAWAD กำลังเปลี่ยนไป เพราะการเพิ่มทุนนำหุ้นขายสถาบันการลงทุนต่างประเทศครั้งนี้ ทำให้ฐานะทางการเงินแข็งแกร่งขึ้น มีทุนสำรองพร้อมบุกขยายธุรกิจ และยังมีพันธมิตรที่มีประสบการณ์ทางธุรกิจเฉพาะด้านเข้ามาร่วมมือสร้างรายได้ให้เติบโต จนเป็นบริษัทที่คู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกันไม่อาจมองข้ามได้


บริษัทจดทะเบียนทั้งสองแห่งนี้ เลือกใช้โอกาสที่เหมาะ โดยอาศัยภาวะตลาดหุ้นที่กำลัง เจรจากับพันธมิตรใหม่ จนสามารถเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนได้ในราคาที่ดี และไม่มีคำตำหนิใดจากผู้ถือหุ้นเดิม


แตกต่างจากบริษัท ซาบิน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA ซึ่งผู้ถือหุ้นใหญ่ นำหุ้นจำนวน 100 ล้านหุ้น ขายให้นักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ ในราคาหุ้นละ 25 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าราคาซื้อขายในกระดานประมาณ 10 บาท ทำให้ราคาหุ้นในกระดานทรุดตัวลงแรง จนผู้ถือหุ้นเดิมโจมตีผู้ถือหุ้นใหญ่อย่างหนัก


แต่การนำหุ้นเพิ่มทุนของ TRITN และ SAWAD ขายให้สถาบันต่างประเทศ ผู้ถือหุ้นเดิมกลับสนับสนุน เพราะผู้ถือหุ้นเดิมได้ประโยชน์ ทั้งราคาหุ้นที่ดีดตัวขึ้นขานรับ และแนวโน้มผลประกอบการบริษัทที่สดใสขึ้น


การเพิ่มทุน ซึ่งทำให้ TRITN และ SAWAD ไม่ต้องพะวักพะวงเรื่องเงินทุนหมุนเวียน หรือเงินทุนที่ใช้ในแผนการขยายธุรกิจ และยังได้พันธมิตรใหม่เข้ามาร่วมคิด ร่วมวางแผนรุกทางธุรกิจ และได้ผู้ร่วมทุนใหม่ที่มีประสบการณ์ เป็นการใช้โอกาสการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อย่างคุ้มค่า


เพราะระดมทุนได้เงินก้อนโต จนมีสายป่านเพียงพอที่ขยายการลงทุน ได้พันธมิตรที่จะมาช่วยวางแผนการรุกทางธุรกิจ และยังเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนเพิ่มขึ้น จากการดึงนักลงทุนสถาบันต่างประเทศเข้ามาซื้อหุ้น


อนาคต TRITN และ SAWAD คงสดใสขึ้นกว่าเก่า แต่แนวโน้มราคาหุ้น ค่อย ๆ ดูกันไป เพราะขยับขึ้นมารับข่าวขายหุ้นให้พันธมิตรใหม่พอสมควรแล้ว

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


กำลังโหลดความคิดเห็น