xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นไทยติดทำเนียบหุ้นโลก / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การประกาศดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (DJSI) ประจำปี 2561 บริษัทในประเทศไทย ได้รับการคัดเลือกรวม 19 บริษัท ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ ฯ และบริษัทที่ได้รับประทับตราความยั่งยืน กำลังออกประกาศความภาคภูมิใจกันอย่างครึกโครม เพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ความสำเร็จและสร้างภาพลักษณ์ขององค์กร19 บริษัทที่ได้รับการคัดเลือกอยู่ในกลุ่มดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ แยกเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 18 แห่ง ส่วนอีกบริษัทคือ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เจ้าของเบียร์ช้าง โดยมีบริษัทจดทะเบียนที่เพิ่งได้รับการคัดเลือกเป็นครั้งแรก 2 รายคือ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)หรือ SCB และ บริษัท บีทีเอส กร๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ตลท. ระบุว่า บริษัทจดทะเบียน 5 แห่ง ได้คะแนนเป็นที่หนึ่งด้านความยั่งยืนใน 5 กลุ่มอุตสาหกรรม ประกอบด้วยบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ซึ่งเป็นที่หนึ่งในกลุ่มถ่านหินและเชื้อเพลิง

บริษัท ไออาร์พีซี จัด (มหาชน) หรือ IRPC ได้คะแนนเป็นที่หนึ่งในกลุ่มการกลั่น ตลาดน้ำมันและแก๊ส บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT กลุ่มน้ำมันและแก๊สหุงต้ม บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE กลุ่มบริการโทรคมนาคม และบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด(มหาชน)หรือ TU กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม


การที่บริษัท 19 แห่ง ถูกบรรจุในดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ในปีนี้ ทำให้ประเทศไทย มีจำนวนบริษัทที่อยู่ใน DJSI สูงที่สุดในกลุ่มอาเซียนติดต่อเป็นปีที่ 5


การคัดเลือกบริษัทเข้าสู่ดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ในแต่ละปีนั้น จะพิจารณาจากผลประกอบการ การดำเนินงานด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม โดยแยกเป็นรายย่อยอุตสาหกรรม และมีหัวข้อพิจารณากว่า 600 หัวข้อ มีบริษัทขนาดใหญ่ทั่วโลกประมาณ 3,400 แห่งร่วมประเมิน


DJSI เป็นดัชนีที่กองทุนทั่วโลก ใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงการลงทุน โดยหุ้นที่ถูกคัดเลือกเข้าไปในกลุ่ม จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น เพราะถือเป็นหุ้นที่ถูกกลั่นกรองด้านผลประกอบการที่ยั่งยืน การดำเนินงานด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมมาระดับหนึ่งแล้ว โดยถูกจัดเกรดเป็นหุ้นชั้นดีในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม


18 บริษัทจดทะเบียนของไทย ที่ติดอันดับดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ปีนี้ ส่วนใหญ่มีผลประกอบการเติบโตต่อเนื่อง แต่ผลดำเนินงานด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อชีวิตที่ดีกว่านั้น ในสายตาของคนไทย

หลายบริษัทยังสอบไม่ผ่านความตระหนักทางสังคมและสิ่งแวดล้อม


อย่างไรก็ตาม การที่ 19 บริษัทของไทย รับการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ เป็นการยกระดับตลาดหุ้นไทย และประกาศให้นักลงทุนทั่วโลกรู้ว่า ตลาดหุ้นไทยมีบริษัทจดทะเบียนที่มีมาตรการ ผลดำเนินงานยั่งยืนอยู่ไม่น้อย เมื่อเทียบกับประเทศเกิดใหม่ด้วยกัน ซึ่งจะดึงเงินลงทุนต่างประเทศให้ไหลกลับเข้ามามากขึ้น


ส่วนนักลงทุนในประเทศ คงจะให้น้ำหนักความสนใจบริษัทจดทะเบียนที่ถูกบรรจุไว้ใน DJSI มากขึ้น เพราะแนวโน้มการสร้างผลตอบแทนจากการลงทุน น่าจะสดใสกว่าหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน


ตลาดหุ้นที่กลับมาคึกคักช่วงวันสองวันนี้ แม้จะมีปัจจัยกระตุ้นหลายด้าน โดยนอกจากสถานการณ์การเมืองที่คลายตัว เพราะต้นปีหน้าจะมีการเลือกตั้ง และความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างจีน - สหรัฐที่คลายตัวลงแล้ว ยังได้รับแรงหนุนจากข่าวดี 18 บริษัทจดทะเบียนของไทย ติดอยู่ในทำเนียบหุ้นยั่งยืนของโลกอีกด้วย


18 บริษัทจดทะเบียนติดกลุ่มหุ้นยั่งยืนระดับโลก กำลังเป็นข่าวดีที่ประชาสัมพันธ์กันดังสนั่นตลาดหุ้น เพื่อเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งปีนี้หนีหายจากตลาดหุ้นไทย

ข่าวดีชิ้นใหญ่ที่ตลาดหลักทรัพย์กำลังตีปี๊บ คงดึงต่างชาติกลับมาสนใจตลาดหุ้นไทยบ้างละ

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


กำลังโหลดความคิดเห็น