xs
xsm
sm
md
lg

บสย.รุกตลาดภูมิภาคหวังดันยอดค้ำสินเชื่อครึ่งปีหลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บสย. เปิดแผนค้ำประกันสินเชื่อ ไตรมาส 3-4 ปูพรมระดับภูมิภาค ดึงธนาคารร่วมผลักดัน 2 โครงการใหม่ “SMEs ทวีทรัพย์” และ “รายย่อยสร้างอาชีพ” วงเงิน 165,000 ล้านบาท หนุนผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อ นำร่องขอนแก่น, เชียงใหม่, สงขลา, ชูกลยุทธ์ เจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม รองรับมาตรการรัฐ ช่วย SMEs ทุกระดับเข้าถึงแหล่งทุน

นายเกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยแผนและกลยุทธ์การตลาด บสย.ในไตรมาส 3-4 ว่าจะลงพื้นที่เป้าหมายในระดับภูมิภาค 3 จังหวัดครอบคลุมพื้นที่การให้บริการค้ำประกันสินเชื่อ คือ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดสงขลา เพื่อสร้างการรับรู้ รายละเอียดและความพิเศษของโครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทรัพย์ (PGS7) วงเงิน 150,000 ล้านบาท และโครงการค้ำประกันสินเชื่อรายย่อยสร้างอาชีพ (MICRO3) วงเงิน 15,000 ล้านบาท กับธนาคารพันธมิตร 9 แห่งที่ร่วมโครงการในแต่ละภูมิภาคอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ แผนสร้างการรับรู้และชี้แจงรายละเอียดกับธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ จะช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อได้เร็ว และง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทรัพย์ (PGS7) ที่ บสย. ได้พัฒนาขึ้นภายใต้กลยุทธ์ Segmentation แบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ค้ำประกันสินเชื่อเป็น 6 กลุ่มที่ชัดเจน เช่น กลุ่ม SMEs ประชารัฐ และนโยบายรัฐบาลผ่านธนาคารกรุงไทย และสินเชื่อนโยบายรัฐ, กลุ่ม SMEs นิติบุคคล บัญชีเล่มเดียว ซึ่งเป็น SMEs ประเภทนิติบุคคล ที่ใช้งบการเงินส่งกรมสรรพากรในการพิจารณายื่นขอสินเชื่อ หรืออยู่ภายใต้โครงการสินเชื่อนิติบุคคล บัญชีเล่มเดียวของสถาบันการเงิน, และกลุ่ม SMEs รายเล็กผู้ประกอบการที่มีทรัพย์สินถาวร (ไม่รวมที่ดิน) ไม่เกิน 50 ล้านบาท กลุ่ม SMEs ได้รับสินเชื่อผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจ, และกลุ่ม SMEs ทั่วไปที่มีทรัพย์สินถาวร ซึ่งไม่รวมที่ดิน ไม่เกิน 200 ล้านบาท เป็นต้นเกรียงไกร ย้ำว่า แผนการรุกตลาดต่อเนื่องตลอดไตรมาส 3-4 จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการค้า และธุรกิจ ซึ่งเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการ SMEs ในการหาแหล่งเงินทุนต้นทุนต่ำ จากสถาบันการเงินของรัฐ และธนาคารพาณิชย์ ที่เข้าร่วมโครงการค้ำประกันสินเชื่อกับ บสย. โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค ซึ่งถือเป็นภาคส่วนสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างแท้จริง

ด้านนายมโนฑ ศรีพรมทอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายกิจการสาขา สำนักงานสาขาอุดรธานี กล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่ทั้ง 10 จังหวัด ภายใต้การดูแลของสำนักงานสาขาอุดรธานี ได้แก่ อุดรธานี, ขอนแก่น, หนองคาย, หนองบัวลำภู, เลย, สกลนคร, กาฬสินธุ์, มุกดาหาร, นครพนม และบึงกาฬ มีความพร้อมเต็มที่แล้ว หลังจากที่ฝ่ายการตลาด และพัฒนาผลิตภัณฑ์ ได้ชี้แจงรายละเอียดโครงการกับธนาคารในภูมิภาค

สำหรับยอดการค้ำประกันสินเชื่อ 10 จังหวัด ตั้งแต่ 1 ม.ค.2561-7 ก.ย.2561 ของ บสย.สำนักงานสาขาอุดรธานี อนุมัติค้ำประกันสินเชื่อ จำนวน 5,058 ราย วงเงินอนุมัติรวม 4,637.52 ล้านบาท คิดเป็น 61.83% ของเป้าหมายรวม เฉพาะในจังหวัดขอนแก่น สามารถช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงสินเชื่อ โดยอนุมัติค้ำประกันฯ จำนวน 1,380 ราย วงเงินอนุมัติ 922.32 ล้านบาท

สำหรับโครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทรัพย์ (PGS7) ได้รับการตอบรับดีเกินคาด โดยกลุ่มที่มาแรง คือ กลุ่ม SMEs รายเล็ก, กลุ่ม SMEs ทั่วไป และกลุ่ม SMEs ได้รับสินเชื่อผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ทั้งนี้ จำนวนรายการค้ำประกันสินเชื่อของสำนักงานสาขาอุดรธานี แยกตามประเภทธุรกิจระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-7 ก.ย.2561 สูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ 1. การผลิตสินค้าและการค้าอื่นๆ จำนวน 1,716 ราย วงเงิน 682.25 บาท 2. สินค้าอุปโภคบริโภค จำนวน 647 ราย วงเงิน 638.53 ล้านบาท 3. การบริการ จำนวน 833 ราย วงเงิน 574.28 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...