xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรีคาดบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.70-33.00 ดอลล์กลับมาแข็งค่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.70-33.00 ต่อดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 32.77 ต่อดอลลาร์สหรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยสุทธิ 7.6 พันล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรสุทธิ 5.1 พันล้านบาท ส่วนเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเทียบกับทุกสกุลเงินหลัก ขณะที่ตลาดกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดทางการค้า โดยประธานาธิบดีทรัมป์ อาจประกาศมาตรการภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่ในเร็วๆ นี้ หลังระยะเวลาขอความเห็นสาธารณะสิ้นสุดลง นอกจากนี้ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังได้แรงหนุนอย่างมีนัยสำคัญจากตัวเลขค่าจ้างของสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตเกินคาด ส่วนเงินปอนด์ผันผวนหลังมีกระแสข่าวว่า เยอรมนีพร้อมจะพิจารณาข้อตกลงที่ซับซ้อนน้อยลงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าของอังกฤษ กับสหภาพยุโรป เพื่อให้สามารถบรรลุการเจรจา Brexit

นักลงทุนจะให้ความสนใจข้อมูลเงินเฟ้อ และยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ หลังรายงานภาวะตลาดแรงงานงานที่สดใสส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งยืนยันมุมมองของตลาดที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้ และเดือนธันวาคม ขณะที่ภาพรวมสงครามการค้า และสถานการณ์ความปั่นป่วนในตลาดเกิดใหม่บางแห่งยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตามใกล้ชิด หลังทางการจีนเปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคม จีนได้ดุลการค้ากับสหรัฐฯ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่อาร์เจนตินาต้องขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เศรษฐกิจแอฟริกาใต้เข้าสู่ภาวะถดถอย และเงินรูเปียห์อินโดนีเซียอ่อนค่าแตะระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปี นอกจากนี้ ตลาดจะจับตาผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) เพื่อประเมินทิศทางนโยบายการเงินของกลุ่มเศรษฐกิจหลักในระยะถัดไป

ด้านปัจจัยภายในประเทศ แม้ว่าความวิตกต่อสงครามการค้าโลก แรงกดดันด้านจิตวิทยาจากวิกฤตตลาดเกิดใหม่ หรือการแข็งค่าของเงินบาทเมื่อเทียบกับสกุลเงินในภูมิภาคอาเซียนทำให้ตลาดไม่แน่ใจต่อจังหวะเวลาที่ทางการจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่เรายังคงมีมุมมองเช่นเดิมว่า ปัจจัยแวดล้อมทั้งในและต่างประเทศขณะนี้ รวมถึงแนวโน้มในอนาคต ไม่สอดคล้องต่อดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5% ซึ่งใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเราเชื่อว่าแรงส่งเชิงบวกและการกระจายตัวของการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยนั้นเอื้อต่อการเริ่มปรับสมดุลนโยบายการเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไป และคาดว่าจะเห็นสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้นในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 19 กันยายนก่อนจะปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือนพฤศจิกายน

สำหรับค่าเงินบาทเช้านี้เปิดเปิดตลาดที่ 32.85 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าจากปิดตลาดที่ 32.77 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุล เนื่องจากเมื่อปลายสัปดาห์ก่อนตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ส.ค. ของสหรัฐฯ ออกมาดีเกินคาด รวมถึงอัตราค่าจ้างปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 10 ปี ประกอบกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนจากมูลค่าการนำเข้า 2 แสนล้านบาท และอาจเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนจากยอดนำเข้าอีก 2.67 แสนล้านบาท ทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งทางการค้ามีความตึงเครียดขึ้นอีกรอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...