xs
xsm
sm
md
lg

(รับชมคลิป) GULF ยื้อแผนลงทุน “วินด์ฯ” รอความชัดเจน จ่อลงทุนโรงไฟฟ้า ตปท.เพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางนางพรทิพา ชินเวชกิจวานิชย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF
GULF มั่นใจไตรมาส 3/61 บริษัทฯ จะพลิกกลับมามีกำไร จากไตรมาส 2/61 ที่ขาดทุนจากผลกระทบค่าเงิน เผยเล็งลงทุนใน “วินด์ เอนเนอร์ยี” แต่ต้องรอความชัดเจนก่อน โดยเป็น 1 ในหลายโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศที่อยู่ระหว่างเจรจาเข้าลงทุน ชี้การประมูลโรงไฟฟ้าก๊าซ กำลังผลิต 300 เมกะวัตต์ในโอมาน มั่นใจมีโอกาสได้งานสูง คาดสรุปความชัดเจนปลายเดือนสิงหาคมนี้


นางพรทิพา ชินเวชกิจวานิชย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ หรือ GULF เผยรอความพร้อมลงทุนใน “วินด์ เอนเนอร์ยี” เพราะเป็นในแผนการลงทุน เผยครึ่งหลังปี 2561 ตั้งเป้าขยายโรงไฟฟ้า และกำลังการผลิตเพิ่มในต่างประเทศ ทั้งในกลุ่ม AEC และตะวันออกกลาง ขณะที่ในส่วนของผลประกอบการไตรมาส 3/2561 บริษัทคาดว่าจะพลิกกลับมามีกำไร เนื่องจากไตรมาส 2/2561 บริษัทมีผลผลกระทบจากความผันผวนด้านค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงถึง 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ขาดทุนกว่า 438 ล้านบาท แต่ประเมินว่า ในไตรมาส 3/2561 เงินบาทเริ่มแข็งค่ามาอยู่ที่ระดับ 31-32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ทำให้สัดส่วนรายได้ส่วนขาดทุนจะลดลง และมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นกำไรได้ เนื่องจากรายได้จากการขายไฟที่ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีกำไรจากการดำเนินงานหลังจากมีกำลังการผลิตไฟฟ้าในระดับที่เพิ่มสูงขึ้น

“ขณะนี้บริษัทฯ ได้มีการเจรจาเพื่อเข้าลงทุนซื้อกิจการ หรือร่วมลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศเข้ามาไม่น้อยกว่า 10 ราย ซึ่งถือว่าสูงกว่าปกติ 2-3 เท่า เนื่องจากบริษัทฯ ต่างๆ เหล่านั้นมองว่า GULF มีความพร้อมทางด้านการเงิน และการลงทุน ซึ่งหนึ่งในการเจรจาก็มี บริษัท วินด์ เอ็นเนอร์ยี จำกัด หรือ WEH ร่วมอยู่ด้วย แต่รอความชัดเจนด้านกรณีที่เป็นประเด็นความขัดแย้ง และข้อพิพาทต่างๆ ให้ยุติลงก่อน นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังสนใจธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมทั้งที่ใช้เชื้อเพลิงถ่านหิน และพลังงานทดแทน รวมถึงการขบายการลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าไปยังกลุ่มประเทศ AEC เช่น ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย รวมไปถึงในตะวันออกกลางอีกด้วย”

ทั้งนี้ บริษัทฯ มีกำลังการผลิตไฟฟ้าและจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) แล้วในปัจจุบัน ประมาณ 4,000 เมกะวัตต์ และขณะนี้มีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่อยู่ในแผนที่จะ COD ได้ภายในปี 2567 แล้วทั้งหมดกว่า 11,000 เมกะวัตต์ โดยได้มีการเข้าไปลงทุนโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม 2 แห่ง รวมกำลังการผลิต 100 เมกะวัตต์ และลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมอีก 30 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นกำลังการผลิตที่อยู่นอกเหนือแผนที่วางไว้ในปี 2567 จะเป็นส่วนที่เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพ และในช่วงปลายเดือน ส.ค.นี้ บริษัทคาดว่าจะได้ข้อสรุปการเข้าประมูลงานโรงไฟฟ้าในโอมาน กำลังการผลิต 300 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัทฯ มั่นใจว่าจะมีโอกาสได้รับงานค่อนข้างสูง


กำลังโหลดความคิดเห็น...