xs
xsm
sm
md
lg

(รับชมคลิป) EASTW ลงนามร่วม GULF PD ซื้อขายน้ำในระบบอุตฯ โรงไฟฟ้า สัญญา 25 ปี โกยรายได้ 6 พันล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด  (มหาชน) หรือ EASTW
EASTW เซ็นสัญญาร่วมขายน้ำดิบเข้าสู่ระบบการผลิตไฟฟ้าให้ บริษัท กัลฟ์ พีดี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนต์ หรือ GULF ระยะเวลาสัญญาต่อเนื่อง 25 ปี มูลค่าสัญญากว่า 6,000 ล้านบาท คาดจะเริ่มจะทยอยรับรู้หลังเริ่มสรุปงวดบัญชีผลประกอบการ

นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ EASTW กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ลงนามสัญญาซื้อขายน้ำเข้าเชิงอุตสาหกรรมในระบบการผลิตไฟฟ้าให้แก่บริษัท กัลฟ์ พีดี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนต์ หรือ GULF โดยจะส่งมอบน้ำ 60,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน เป็นระยะเวลา 25 ปี คิดเป็นมูลค่างานที่บริษัทได้รับ 6,000 ล้านบาท คาดจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้หลังเริ่มสรุปงวดบัญชีผลประกอบการ

ขณะเดียวกัน ในส่วนของแผนการลงทุนในครึ่งปีหลัง บริษัทตั้งลงทุนไว้ที่ประมาณ 1,000 ล้านบาท ในการจัดหาน้ำดิบ และเพิ่มมูลค่าน้ำดิบ รวมถึงปรับปรุงพัฒนาคุณภาพการผลิตน้ำเชิงอุตสาหกรรมมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการใช้น้ำตามนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC

ขณะที่ในส่วนของรายได้ในปีนี้คาดว่าจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ 4,350 ล้านบาท จากปริมาณยอดการขายน้ำดิบที่ 250-260 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี โดยมาจากการที่ปริมาณน้ำฝนที่ตกชุก ทำให้แหล่งเก็บน้ำดิบมีปริมาณน้ำเพียงพอ ส่งผลให้ผู้บริโภคมีการกักตุนน้ำฝนไว้ใช้ ทำให้บริษัทมียอดการจำหน่ายน้ำดิบ และน้ำประปาน้อยลง แต่เชื่อว่าครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก ขณะที่อัตรากำไรสุทธิปีนี้ คาดว่าอยู่ระดับใกล้เคียงปีก่อนที่ 28.03% โดยปัจจุบัน สัดส่วนรายได้มาจากน้ำดิบ 70% และน้ำประปา 30%

“ภายในปี 2563 บริษัทฯ ตั้งเป้าจะมีสัดส่วนรายได้จากการขายน้ำอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นให้ได้ 20% หลังจากที่ได้มีการปรับกลยุทธ์บริหารต้นทุนให้มีคุณภาพเพื่อเพิ่มศักยภาพมากขึ้น โดยได้ปรับปรุงธุรกิจบริหารจัดการน้ำอุตสาหกรรมครบวงจร ซึ่งได้วางระบบฐานรากโครงข่ายท่อส่งน้ำเชื่อมโยงอ่างน้ำดิบ ความยาวกว่า 500 กิโลเมตร ครอบคลุมแหล่งน้ำในพื้นที่เขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก เพราะคาดว่าจะมีความต้องการใช้น้ำในอนาคตอีกเป็นจำนวนมาก”

ขณะเดียวกัน บริษัทเตรียมเซ็นสัญญากับ บมจ.อมตะ คอร์ปอเรชัน หรือ AMATA ซึ่งจะให้บริการน้ำอุตสาหกรรมในนิคม อมตะซิตี้ โดยคาดว่าจะทำการเซ็นสัญญาได้ภายในปลายเดือนสิงหาคม หรือต้นเดือนกันยายนนี้

ทั้งนี้ ในส่วนของการเตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ของ บมจ.ยูนิเวอร์แซล ยูทีลิตี้ส์ (UU) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บมจ.จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก (EASTW) คาดว่าจะมีการรอช่วงเวลาความพร้อมที่เหมาะสมจากปัจจัยที่เอื้ออำนวย ซึ่งยังไม่สามารถสรุปช่วงเวลาที่ชัดเจนได้ว่าจะเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นไทยเมื่อไหร่


กำลังโหลดความคิดเห็น...