xs
xsm
sm
md
lg

หุ้น DNA ไม่ปั่น..เป็นไปได้หรือ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดแถลงข่าวการตรวจสอบการปั่นหุ้นบริษัทจดทะเบียนแห่งหนึ่ง โดยระบุว่า ไม่พบความผิดปกติใด ๆ


การแถลงข่าวการตรวจสอบการปั่นหุ้น มีขึ้นหลังจาก นายปริญญา จารวิจิต อดีตกรรมการ บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น DNA ออกมาเปิดโปงขบวนการปั่นหุ้น DNA เมื่อปี 2560 โดยระบุ นายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ อดีตประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด เป็นคนจัดการ


และก่อนหน้านั้น นายประสิทธิ์ ได้ออกมาชี้แจง การตกอยู่ในฐานะจำเลยการฉ้อโกง นายเออาร์นี โอโตวา ซาริมา นักธุรกิจชาวฟินแลนด์ ซึ่งนอกเหนือจากอ้างว่าตัวเองตกเป็นแพะรับบาปแล้ว ยังพูดถึงการซื้อขายหุ้น DNA ระหว่างลูกค้า กับนายเออาร์นี และการถ่ายหุ้นโอน DNA สัดส่วน 8.05 % ของทุนจดทะเบียน ระหว่างนายปริญญา และนายธรรมนัส พรหมเผ่า หรือผู้กองธรรมนัส อดีตนายทหารผู้กว้างขวางอีกด้วย


แม้นายภากร จะไม่เปิดเผยรายชื่อบริษัทจดทะเบียนที่ตลาดหลักทรัพย์เข้าไปตรวจสอบพฤติกรรมการซื้อขาย แต่เป็นที่คาดหมายว่า น่าจะเป็นหุ้น DNA ซึ่งตกเป็นข่าวพัวพันกับคดีฉ้อโกงและฟอกเงินแทบไม่เว้นแต่ละวัน


ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์พยายาม เรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน โดยแสดงให้เห็นว่า มีความตื่นตัวในปัญหาที่เกิดขึ้นกับตลาดหุ้น โดยเฉพาะพฤติกรรมการซื้อขายที่ไม่ปกติ หรือการซื้อขายหุ้นในธุรกรรมอำพราง ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และกำลังหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่ออุดช่องโหว่การซื้อขายหุ้นที่ไม่ผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้นักลงทุน

แต่น่าเสียดายที่การตรวจสอบพฤติกรรมการซื้อขายหุ้น DNA และธุรกรรมการซื้อขายหุ้น DNA ที่มีนายประสิทธิ์เป็นคนจัดการนั้นกลับไม่พบความผิดปกติใด ๆ ทั้งช่วงปี 2560 ซึ่งราคาหุ้น DNA ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรง ทั้งที่ผลประกอบการขาดทุน และทำให้นายประสิทธิ์ สามารถขายหุ้นจำนวน 345 ล้านหุ้นให้นายเออาร์นีในราคาที่สูงได้


หรือแม้ในช่วงระหว่างวันที่ 3-8 สิงหาคม 2561 หุ้น DNA ถูกลากขึ้นอย่างหวือหวา เพียง 4 วันทำการ ราคาดีดตัวขึ้นถึง 100% โดยที่

ระบบการตรวจสอบ หรือสัญญาณเตือนภัยของตลาดหลักทรัพย์ เกิดขัดข้องขึ้นมากะทันหัน


เพราะไม่มีการใช้มาตรการกำกับดูแลหุ้น DNA แต่อย่างใด จนเข้าข่ายการเลือกปฏิบัติ เพราะหุ้นบริษัทจดทะเบียนบางแห่ง ราคาขยับขึ้นแรงเพียงวันเดียว ตลาดหลักทรัพย์ประกาศใช้มาตรการกำกับดูแลการซื้อขายแล้ว โดยต้องซื้อขายหุ้นด้วยเงินสด และผู้บริหารบริษัทจะต้องชี้แจงข้อมูลที่อาจมีผลต่อราคาหุ้น

นายภากรยืนยันว่า ตลาดหลักทรัพย์ไม่เลือกปฎิบัติในการใช้มาตรการกำกับดูแลบริษัทจดทะเบียน แต่น่าจะย่องไปดูว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ หลับไหลในเวลางานบ้างหรือไม่ จนลืมส่งสัญญาณเตือนภัยนักลงทุน


เพราะการซื้อขายหุ้น DNA มีพฤติกรรมเข้าข่าย ต้องใช้มาตรการกำกับดูแลแล้ว แต่นักลงทุน ไม่ได้รับสัญญาณเตือนภัยหุ้นตัวนี้แต่อย่างใด และตามแห่เข้าไปเก็งกำไร จนเกิดความเสียหายกันไม่น้อย


เพราะหุ้นถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 88 สตางค์/หุ้น เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2561 ก่อนที่จะถูกทุบรูดลงต่ำสุดที่ 46 สตางค์/หุ้น เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม โดยทรุดลงมาถึง 42 สตางค์


และวันที่ 22 สิงหาคม เริ่มมีแรงซื้อกลับเข้ามาใหม่ ราคาขยับขึ้นมาปิดที่ 50 สตางค์ เพิ่มขึ้น 5 สตางค์ หรือเพิ่มขึ้น 11.11 % ซึ่งไม่รู้ว่า มีใครจุดพลุลากหุ้น DNA รอบใหม่หรือไม่

การตรวจสอบหุ้น DNA ครั้งนี้ ไม่มีการพูดถึงประเด็นการถือหุ้น DNA ของนายเออาร์นี ซึ่งนายประสิทธิ์แถลงผ่านสื่อ ระบุชัดว่า ได้ขายหุ้น DNA ให้นายเออาร์นีจำนวน 345 ล้านหุ้น เมื่อเดือนพฤศจิกายน 345 ล้านหุ้น โอนกันไปเรียบร้อย


ถ้านายประสิทธิ์ไม่กุเรื่อง นายเออาร์นีต้องมีหุ้น DNA เกินกว่า 5 % ของทุนจดทะเบียน แต่เหตุใดไม่มีชื่อนายเออาร์นีถือหุ้น เหตุใดจึงไม่มีการรายงานการถือครองหุ้นข้ามเส้น 5 % ของทุนจดทะเบียนให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)


ตลาดหลักทรัพย์จะเผลอเรอ ถึงขั้นลืมการตรวจสอบการถือครองหุ้นนายเออาร์นีได้เชียวหรือ ในเมื่อ เป็นประเด็นใหญ่ และอาจการซื้อขายหุ้นที่เข้าข่ายธุรกรรมอำพราง


ความพยายามเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน โดยแสดงให้เห็นว่า ตลาดหลักทรัพย์มีความกระตือรือร้นตรวจสอบธุรกรรมการซื้อหุ้นที่ตกเป็นข่าวฉาวโฉ่ เป็นเรื่องที่ดี

แต่ก็ยังมีข้อสงสัยกันอยู่ว่า ระบบตรวจสอบของตลาดหลักทรัพย์มีประสิทธิภาพขนาดไหน เพราะไม่พบความผิดปกติใด ๆ ในหุ้นตัวนี้ ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้

ไม่พบแม้การซื้อขายถ่ายหุ้น DNA ที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยเฉพาะการถือครองหุ้นของนายเออาร์นีที่เกินสัดส่วน 5 %

ผลการตรวจสอบความไม่ปกติของหุ้น DNA ซึ่งผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ยืนยันว่า ไม่พบความผิดปกติ เท่ากับเป็นการค้ำประกันว่าหุ้นตัวนี้ซื้อขายกันตามปกติ

หุ้น DNA ที่มีข่าวฉาวโฉ่แทบทุกวัน ราคาหุ้นเคลื่อนไหวอย่างหวือหวา ทั้งที่ไม่มีปัจจัยพื้นฐานสนับสนุน และมีธุรกรรมการซื้อขายที่อาจเข้าข่ายธุรกรรมอำพราง ผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์


แต่ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์กลับค้ำประกันว่า หุ้นตัวนี้ซื้อขายกันปกติ นักลงทุนจะไม่ตั้งข้อสงสัยในประสิทธิภาพระบบการตรวจสอบของตลาดหลักทรัพย์ได้อย่างไร

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


กำลังโหลดความคิดเห็น...