xs
xsm
sm
md
lg

ธพว. ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ธุรกิจด้านสุขภาพ-เกษตรแปรรูป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ธพว. เดินหน้าหนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อยด้านสุขภาพ ผ่อนเกณฑ์ปล่อยสินเชื่อเถ้าแก่ 4.0 ดอกเบี้ยถูกที่ 1% ปลอดชำระเงินต้น 3 ปีแรก ประเดิมที่เมืองเชียงใหม่เป็นที่แรก หวังหนุนให้ขึ้นแท่นมหานครสุขภาพ

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank หรือ ธพว.) กล่าวว่าอุตสาหกรรมด้านสุขภาพ และเกี่ยวเนื่อง ทั้งกลุ่มสินค้าและบริการ กำลังเติบโตอย่างสูงตามเทรนด์รักสุขภาพของคนทั่วโลก และมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยอย่างยิ่งเป็น 1 ในกลุ่ม 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (10 S-Curve) โดยประเทศไทยมีศักยภาพพื้นฐานต่างๆ พร้อมอยู่แล้วที่จะรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมสุขภาพ อีกทั้งมีผู้ประกอบการโดยเฉพาะระดับเอสเอ็มอีอยู่ในอุตสาหกรรมนี้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านอาหาร, เครื่องดื่ม, สปา, เครื่องสำอาง, แพทย์แผนไทย, ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ฯลฯ

ปัจจุบัน ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อยจำนวนมากในอุตสาหกรรมดังกล่าวยังไม่สามารถปรับตัวเข้าสู่มาตรฐานด้านคุณภาพและความปลอดภัยที่ถูกต้องตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหมาย อย. GMP และ HACCP เป็นต้น ปัจจัยหลักเนื่องจากขาด “เงินทุน” กับ “ความรู้” ทำให้เสียโอกาสการขยายตลาดให้กว้างไกล บางรายต้องถูกสั่งปิดโรงงานหรือสถานประกอบการ เพราะการผลิตขัดกับกฎหมาย

ดังนั้น ธพว. กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันยกระดับเอสเอ็มอีอุตสาหกรรมสุขภาพให้สามารถเข้าสู่ระบบมาตรฐานได้โดยกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข จะทำหน้าที่คัดกรอกผู้ประกอบการที่ต้องการขอใบอนุญาตมาตรฐานต่างๆ แต่ขาดเงินทุน ส่งต่อมาให้ ธพว. เพื่อรับการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยถูก 1% และ 3% ซึ่งจะผ่อนเกณฑ์การพิจารณาพิเศษ โดยให้เงินทุนล่วงหน้า ตั้งแต่ยังไม่มีใบอนุญาตครบถ้วน เพื่อให้มีเงินทุนนำไปใช้พัฒนาปรับปรุงโรงงาน สถานที่ผลิต บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ จนสามารถผ่านเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขสำเร็จควบคู่กับ 3 หน่วยงานร่วมกันจัดกิจกรรมอบรมความรู้แก่ผู้ประกอบการด้านสุขภาพ ซึ่งจะเป็นแนวทางให้สามารถเข้าสู่มาตรฐานได้ และมีศักยภาพธุรกิจสูงขึ้น สามารถดำเนินกิจการอยู่รอด เติบโตอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ ธนาคารจัดเตรียมสินเชื่อไว้ให้บริการ ได้แก่ สินเชื่อเถ้าแก่ 4.0 จากกระทรวงอุตสาหกรรม สำหรับนิติบุคคล คิดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1% ต่อปี ปลอดชำระเงินต้น 3 ปีแรก เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายย่อยที่มีปัญหาทางการเงินสามารถกู้ได้ แม้เคยปรับโครงสร้างหนี้หรือผ่อนชำระไม่ต่อเนื่องมาก่อนก็ตาม และสินเชื่อเศรษฐกิจติดดาวสำหรับบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล ดอกเบี้ย 3% ต่อปีใน 3 ปีแรก แก่ธุรกิจเกษตรแปรรูป ท่องเที่ยว/ท่องเที่ยวชุมชน และผู้ประกอบการใหม่หรือที่มีนวัตกรรม

นายมงคล กล่าวต่อว่า เริ่มนำร่องที่ จ.เชียงใหม่ เนื่องจากมีผู้ประกอบการธุรกิจสุขภาพรวมกันอยู่จำนวนมาก สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลส่งเสริมให้เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางธุรกิจบริการสุขภาพ หรือมหานครสุขภาพ (Health City) อีกทั้ง เชียงใหม่ได้รับคัดเลือกอยู่อันดับ 7 เมืองบริการสุขภาพดีของโลก จาก 231 เมืองทั่วโลก โดยเว็บไซต์ชื่อดัง numbeo.com และถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองน่าอยู่ลำดับที่ 2 ของโลก และอันดับ 1 ของเอเชียโดยนิตยสาร Travel+Leisure โดยเบื้องต้นคัดเลือกผู้ประกอบการ 70 ราย เข้าสู่กระบวนการอบรมและพัฒนาโดยเริ่มทยอยอนุมัติสินเชื่อจาก SME Development Bankได้แล้ว เช่น หจก. ไข่เค็มราเชนทร์ ผู้ผลิตน้ำพริกไข่เค็ม แบรนด์ “ไข่เค็มราเชนทร์” บริษัท บีสตาร์ จำกัด ผู้ผลิตเครื่องสำอาง แบรนด์ “Be Kids” และบริษัท ไบโอฟู้ด อินดัสทรี้ จำกัด ผู้ผลิตกล้วยหอมทองแปรรูป แบรนด์ “jmm fruit” เป็นต้น หลังจากนี้จะขยายการสนับสนุนไปยังจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น