xs
xsm
sm
md
lg

เอกชนมั่นใจโปรเจกต์ “แจ๊ก หม่า” หมื่นล้าน หนุนศักยภาพอีอีซี ตลาดนิคมฯ ได้รับอานิสงส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายอภิชัย เตชะอุบ
TFD อ้าแขนโกยเงินโครงการคอนโดกลางกรุง Artisan Ratchada เปิด Pre-Sale ไปได้สวยขายไปแล้ว 50% ล่าสุด แบงก์กรุงเทพ สนับสนุนสินเชื่อ 2,700 ล้านบาท เตรียมเปิดขายเป็นทางการ พ.ค. นี้ คาดสร้างเสร็จและโอนได้ปลายปี 2562 ด้านนิคมทีเอฟดี 2 ต่างชาติรุมตอมเพียบ ระบุพร้อมขาย และโอนได้ทันที เหตุที่ดินมีศักยภาพ

นายอภิชัย เตชะอุบล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TFD เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทบีจีวาย แอนด์ ทีเอฟดี พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัททีเอฟดี ถือหุ้นสัดส่วน 51% กับกลุ่มบริษัท ริชแลนด์ ถือหุ้น 49% ได้รับการสนับสนุนวงเงินสินเชื่อจากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL มูลค่า 2,700 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม Artisan Rachada มีมูลค่าโครงการรวม 6 ล้านบาท ซึ่งได้เปิดพรีเซล เมื่อต้นปี 2561 ได้รับความสนใจมาก โดยเฉพาะลูกค้าต่างชาติ ล่าสุด มียอดพรีเซลทะลุเกิน 50% หรือคิดเป็นมูลค่ารวม 3,4000 ล้านบาท ทำให้เชื่อมั่นว่าจะสามารถปิดโครงการได้ในเร็ว ๆ นี้

สำหรับโครงการอาร์ติซาน รัชดา ปัจจุบันมีความคืบหน้าในการก่อสร้างไปมากแล้ว และจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี 6 เดือน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ในปลายปี 2562 และโอนทั้งโครงการในปี 2563 อย่างไรก็ตาม โครงการนี้คาดว่าจะมียอดรับรู้รายได้ประมาณ 3,000 ล้านบาท ในช่วงปลายปี 2562 ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทมีรายได้เข้ามาต่อเนื่อง

ในเดือนพฤษภาคมนี้ โครงการ Artisan Rachada มีความพร้อมจะเริ่มเปิดขายอย่างเป็นทางการ และเปิดให้ลูกค้าที่สนใจเข้าเยี่ยมชมห้องตัวอย่างได้แล้ว โครงการ Artisan Rachada เป็นอาคารสูง 34 ชั้น จำนวน 4 อาคาร จำนวน 1,337 ยูนิต บนเนื้อที่ 8 ไร่ รวมพื้นที่ทั้งสิ้นกว่า 123,000 ตารางเมตร มีทำเลตั้งอยู่ย่านรัชดาภิเษก บนถนนเทียมร่วมมิตร ใกล้ MRT ศูนย์วัฒนธรรม

นอกจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่มีแนวโน้มที่ดีแล้ว ในส่วนของธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมยังมีสัญญาณที่ดีต่อเนื่อง โดยพื้นที่ที่ดินนิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี 2 บนพื้นที่ 841 ไร่ จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งบริษัทฯ เป็นผู้พัฒนา และเปิดขายนั้น ปัจจุบันมีความพร้อมสามารถโอนที่ดินให้กับลูกค้าได้แล้ว ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการรับรู้รายได้เข้ามาทันที

ทั้งนี้ พื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี 2 เป็นทำเลที่มีศักยภาพสูง โดยเชื่อมต่อกับนิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี 1 โดยตั้งอยู่ที่อำเภอบางปะกง ซึ่งเป็นโซนในแผนงานพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC) ที่รัฐบาลให้การสนับสนุน ขนานกับถนนมอเตอร์เวย์ยาว 4 กิโลเมตร ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ และท่าเรือแหลมฉบัง และใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพไปฉะเชิงเทราไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ได้ลงทุนด้านสาธารณูปโภครองรับไว้พร้อมสรรพแล้ว ขณะที่ราคาขายยังคงไม่ได้ปรับขึ้น แม้ว่าราคาที่ดินในโซนใกล้เคียงจะปรับตัวขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 10-15 ล้านบาทต่อไร่แล้ว จึงเหมาะทั้งเพื่อพัฒนาสร้างโรงงานอุตสาหกรรม และซื้อลงทุนระยะยาว โดยกำหนดขายพื้นที่ขนาด 5 ไร่ขึ้นไป

ล่าสุด แจ๊ค หม่า ประธานบริหารของกลุ่มอาลีบาบา จะเดินทางมาไทยในวันที่ 19 เม.ย. 2561 เพื่อร่วมลงนามกับกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องแผนการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยจะมีการลงทุนสร้างศูนย์สมาร์ท ดิจิทัล ฮับ ในพื้นที่ EEC เงินลงทุน 11,000 ล้านบาท ซึ่งศูนย์ฯ นี้จะใช้เทคโนโลยีของอาลีบาบา ในการประมวลข้อมูลลอจิสติกส์ เพื่อทำให้การขนส่งสินค้าระหว่างไทย กับจีน การขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนสู่ประเทศเพื่อนบ้าน และไปยังที่อื่นทั่วโลก เพื่อให้มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมทั้งยังมีโครงการอื่น ๆ อีก

เมื่อแจ๊ก หม่า เข้ามาลงทุนในพื้นที่อีอีซี น่าจะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพ และอนาคตที่ดินในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม ซึ่งนิคมทีเอฟดี 2 ก็น่าจะได้รับการตอบรับที่ดีเช่นกัน” นายอภิชัย กล่าว
นายเอเดรียน ลี
ไรมอนแลนด์ รุกอสังหาฯ รับอีอีซี

นายเอเดรียน ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML กล่าวว่า ในช่วง 5 ปีจากนี้ บริษัทฯ ยังมองการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) อีกด้วย ซึ่งมองว่าจะเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพมากขึ้นในอนาคต เพราะมีการลงทุนโครงการขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก และมีนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศเข้าไปเริ่มลงทุน แต่ทางบริษัทจะต้องมีการศึกษาการลงทุนอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุนจริงจัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...