xs
xsm
sm
md
lg

วิบากกรรม “วิชัย” IFEC / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


วิกฤตการณ์ของ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC กำลังคลี่คลาย หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ขีดเส้นตายให้จัดประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริษัทชุดใหม่เข้ามาฟื้นฟูการดำเนินงานแต่วิกฤตการณ์ของ นายแพทย์วิชัย ถาวรวัฒนยงค์ หมอโรคหัวใจและหลอดเลือด อดีตประธานกรรมการ IFEC วัย 50 ปีต้น ๆ เพิ่งเริ่มต้น เพราะหลังจากนี้ ชีวิตจะตกอยู่ในวิบากกรรม ซึ่งไม่อาจประเมินได้ว่า จะหนักหน่วงขนาดไหน

ช่วงเวลาประมาณ 4 ปี ที่เข้ามาผู้ถือหุ้นใหญ่ และกุมอำนาจบริหารใน IFEC นายแพทย์วิชัย สร้างปมปัญหาไว้มากมาย การเบนเข็มจากผู้จำหน่ายเครื่องถ่ายเอกสาร มุ่งสู่ธุรกิจพลังงานทางเลือก และขยายการลงทุนอย่างไม่หยุดยั้ง แม้จะทำให้หุ้นตัวนี้ ดูเหมือนจะไปได้ดี แต่กลับต้องจบลงด้วยความล่มจมของผู้ถือหุ้น

เบื้องหลังที่ทำให้ IFEC มีสภาพบริษัทจดทะเบียนที่ตายซาก เพราะเกิดวิกฤตฐานะทางการเงิน เบื้องหลังที่ทำให้ผู้ถือหุ้นจำนวนประมาณ 30,000 รายต้องได้รับความเสียหาย ถูกเปิดโปงออกมาแล้ว โดยนายแพทย์วิชัย และ อดีตผู้บริหารบางคนเป็นต้นเหตุ นำหายนะมาสู่กิจการบริษัท เพราะการบริหารงานที่ไม่โปร่งใสและทุจริต

พฤติกรรมของนายแพทย์วิชัยและพวกกำลังถูกไล่ตรวจสอบ โดยการบริหารงานที่เข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ อาจยาวเป็นหางว่าว จนไม่อาจคาดหมายว่า อีกกี่คดีที่จะถูกกล่าวโทษ

ไม่นับรวมคดีที่ฟ้องร้องระหว่างกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ IFEC หรือคู่กรณีรายอื่น ๆ นายแพทย์วิชัย ถูก ก.ล.ต. กล่าวโทษไปแล้ว 2 คดี โดยเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ.2560 ถูกกล่าวโทษในความผิด การลงคะแนนเสียงแบบสะสมเลือกกรรมการบริษัท ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อบังคับบริษัท

และวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 ถูกกล่าวโทษในความผิดทุจริตต่อหน้าที่ โดยไม่ชี้แจงเกี่ยวกับการผิดนัดชำระตั๋วแลกเงิน (บี/อี) จงใจให้หุ้นถูกขึ้นเครื่องหมายเอสพี ซึ่งนายแพทย์วิชัย ได้ประโยชน์คงสภาพเป็นผู้ถือหุ้น IFEC และไม่ถูกบังคับขายหุ้น จำนวน 57 ล้านหุ้น ที่เป็นหลักประกันวงเงินมาร์จิ้น จนสามารถใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกกรรมการบริษัท ฯ ในการประชุมผู้ถือหุ้นถึง 3 ครั้ง

ทั้ง 2 คดีที่ถูกกล่าวโทษ แม้เป็นความผิดทางอาญา แต่ข้อหาไม่ร้ายแรงนัก ส่วนคดีที่อาจตามมา คงเป็นข้อหาหนัก ๆ โดยเฉพาะการยักยอกทรัพย์ ซึ่ง พล.ต.บุญเลิศ แจ้งนพรัตน์ ประธานกรรมการตรวจสอบ IFEC แจ้งเบาะแสไว้แล้ว

นายแพทย์วิชัยและพวก กอบโกยอะไรจาก IFEC บ้าง แต่ไม่ว่าจะได้อะไรไป คงไม่คุ้มกับวิบากกรรมที่กำลังตามเล่นงาน

ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่คดโกงผู้ถือหุ้น คิดเหมือนกันว่า จะลอยนวลจากความผิด โดยคนเหล่านี้ ไม่คำนึงถึงบาปบุญคุณโทษ ไม่คิดว่าจะถูกเล่นงาน

แต่คนที่ก่อเวรสร้างกรรมไว้ สักวันกรรมจะตามทัน และเมื่อวันนั้นมาถึง มักสายเกินไปที่ใครจะช่วยได้ เช่นเดียวกับวิบากกรรมของนายแพทย์วิชัย ซึ่งตอนนี้ไม่มีใครช่วยได้ นอกจากก้มหน้ารับชะตากรรมที่จะทยอยมาเป็นระลอก

การมุ่งแต่ผลประโยชน์ส่วนตนของผู้บริหาร IFEC เพียงไม่กี่คน สร้างความเสียหายร้ายแรงให้ผู้ถือหุ้นกว่า 30,000 ชีวิต ที่ต้องเซ่นสังเวยในบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้

แต่การเอารัดเอาเปรียบผู้ถือหุ้นรายย่อย พฤติกรรมโกงหรือการแต่งนวนิยายทางธุรกิจ เพื่อผ่องถ่ายเงินออก ไม่ได้เกิดขึ้นใน IFEC แห่งเดียวเท่านั้น

ทำอย่างไรจะลากตัวกรรมการและผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่โกงมารับชะตากรรมเหมือนผู้บริหาร IFEC ได้

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


กำลังโหลดความคิดเห็น...