xs
xsm
sm
md
lg

โกลว์ พลังงาน กำไรปี 60 เฉียด 9 พัน ล. ปันผลอีกหุ้นละ 4.219 บ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โกลว์ พลังงาน งวดสิ้นปี 60 กำไร 9 พันล้านบาท และมีรายได้รวม 52,537 ล้านบาท มี EBITDA) 18,053 ล้านบาท และมี NNP จำนวน 8,709 ล้านบาท บอร์ดอนุมัติเงินปันผลเพิ่มอีกหุ้นละ 4.219 บาทต่อหุ้น

นายเบรนดอน วอเทอร์ส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW แจ้งผลงานงวดสิ้นปี 60 ว่า บริษัทมีกำไรสุทธิ 9,075.40 ล้านบาท ขณะที่งวดนี้ปีก่อนมีกำไรสุทธิ 8,953.13 ล้านบาท ขณะที่มีรายได้รวม 52,537 ล้านบาท มี EBITDA (ไม่รวมรายการปรับปรุงบัญชีให้เป็นไปตามมาตรฐานบัญชีใหม่เกี่ยวกับสัญญาเช่าการเงิน) จำนวน 18,053 ล้านบาท มี Normalized Net Profit (NNP) จำนวน 8,709 ล้านบาท ส่วน EBITDA สำหรับปี 2560 ลดลงร้อยละ 3.8 ขณะที่ NNP ลดลงร้อยละ 7.3 เมื่อเทียบกับปี 2559

อย่างไรก็ตาม ในไตรมาส 4 ปี 2560 พบว่า GLOW มีรายได้รวม 12,894 ล้านบาท และมี EBITDA (ไม่รวมรายการปรับปรุงบัญชีให้เป็นไปตามมาตรฐานบัญชีใหม่เกี่ยวกับสัญญาเช่าการเงิน) จำนวน 4,107 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ จำนวน 1,938 ล้านบาท และ Normalized Net Profit (NNP) 1 จำนวน 1,815 ล้านบาท

นายเบรนดอน กล่าวว่า NNP ของปี 2560 จำนวน 8.7 พันล้านบาท ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว โดยมีสาเหตุมาจากการหยุดซ่อมบำรุงตามแผนในโรงไฟฟ้าหลักในปี 2560 ซึ่งการซ่อมบำรุงดังกล่าวช่วยทำให้ความพร้อมจ่ายภายหลังการซ่อมบำรุงอยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม นอกจากนั้น GLOW ยังคงได้รับผลประโยชน์จากโครงการ “SmartSave 2018” ของบริษัทอย่างต่อเนื่อง

โครงการดังกล่าวมุ่งเน้นการก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในขั้นตอนการจัดซื้อ และวิธีการประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่าง ๆ ประกอบกับระดับดอกเบี้ยจ่ายที่ปรับตัวลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ทำให้ GLOW ยังสามารถใช้งบแสดงฐานะการเงินที่แข็งแกร่งของบริษัท (ทริสเรตติ้งได้ปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรให้อยู่ในระดับ AA-) เพื่อจัดหาทุนที่มีเงื่อนไขที่น่าสนใจได้อย่างต่อเนื่อง อีกความสำคัญที่ต้องกล่าวถึง ณ ที่นี้ คือ ปี 2560 เป็นปีที่บริษัทมียอดขายไฟฟ้าและไอน้ำให้กับลูกค้าอุตสาหกรรมที่โดดเด่น โดยในปี 2560 บริษัทฯ ได้จำหน่ายไฟฟ้าและไอน้ำ เป็นจำนวน 5.3 เทราวัตต์-ชั่วโมง และ 7,885 ตัน ตามลำดับ ซึ่งเป็นยอดขายที่สูงที่สุดในการดำเนินงานของบริษัทฯ ในอดีตที่ผ่านมา

ดังนั้น คณะกรรมการบริษัท จึงได้อนุมัติเงินปันผลรวมประจำปี 2560 ที่อัตรา 5.75 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นระดับเดียวกันกับเงินปันผลรวมของปี 2558 และ 2559 โดยจะได้มีการนำเสนออัตราเงินปันผลดังกล่าวให้ผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติในการประชุมสามัญประจำปีในช่วงปลายเดือนเมษายน ปี 2560 เงินปันผลรวมดังกล่าวประกอบไปด้วยเงินปันผลระหว่างกาล จำนวน 1.531 บาทต่อหุ้น ซึ่งได้จ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นแล้วในเดือนกันยายน 2560 และเงินปันผลปลายปี จำนวน 4.219 บาทต่อหุ้น ซึ่งจะได้มีการจ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นหลังได้รับการอนุมัติข้างต้น ในจำนวนเงินปันผลรวมนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน คือ เงินปันผลปกติ จำนวน 3.826 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ของเงินปันผลปกติซึ่งจ่ายในปี 2559 และเงินปันผลพิเศษ จำนวน 1.924 บาทต่อหุ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น