xs
xsm
sm
md
lg

แพลนเน็ตคอมฯ ลั่นปี 60 พ้นจุดต่ำสุด-ปีนี้ขอรายได้แตะ 800 ล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แพลนเน็ตคอมมิวนิเคชั่น เอเชีย ลั่นธุรกิจปี 60 พ้นจุดต่ำสุดแล้ว มั่นใจจากนี้ “เทิร์นอะราวนด์” เต็มตัวบิ๊กบอส “ประพัฒน์” ตั้งเป้ารายได้ปี 61 แตะ 800 ล้านบาท โต 20% จากปีก่อน แย้มตุน Backlog แล้วราว 300 ล้านบาท จ่อบันทึกปีนี้ 80% เดินหน้าลุยลงทุนใหม่ ๆ รองรับความต้องการใช้เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นของลูกค้าจากนโยบายไทยแลนด์ 4.0

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ตคอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ดำเนินธุรกิจผู้ให้บริการออกแบบ ติดตั้ง จำหน่ายระบบเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม ระบบดิจิทัลทีวีครบวงจร กล่าวมั่นใจว่า ธุรกิจของบริษัทฯ ได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้วในปี 2560 และจะฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ในปี 2561 นี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ จากการประเมินในเบื้องต้น เกี่ยวกับการเติบโตของรายได้ในปีนี้ถือว่าอยู่ในทิศทางที่ดีมาก เนื่องจากมีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะได้งานจากโครงการประมูลใหม่ ๆ เกี่ยวกับการจัดซื้อระบบและอุปกรณ์สื่อสารของหน่วยงานของรัฐรวมถึงจากภาคเอกชน สัดส่วนไม่ต่ำกว่า 25% จากมูลค่ารวม ไม่ต่ำกว่า 2 พันล้านบาท

“งานประมูลใหม่ ๆ ในปีนี้ถือว่ามีมาก ซึ่งในฐานะที่บริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญและมีมาตรฐานในระดับโลก เกี่ยวกับธุรกิจระบบโทรคมนาคมอยู่แล้ว จึงมั่นใจว่ามีโอกาสที่จะได้งานในสัดส่วนที่ค่อนข้างสูง”

สำหรับ ในปี 2561 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายรายได้อยู่ที่ 800 ล้านบาท หรือเติบโต 20% เมื่อเทียบจากปีก่อน โดยปัจจุบัน บริษัทฯ มีงานในมือ (Backlog) ประมาณ 300 ล้านบาท รอรับรู้รายได้ 80% ภายในปีนี้ ขณะที่สัดส่วนรายได้ในปี 2561 จะมาจากธุรกิจระบบโทรคมนาคม 60% ธุรกิจบริการ 20% และจากรายได้ขายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ภายใต้แบรนด์ของบริษัทฯ 20% ทั้งนี้ ความสามารถทำกำไรขั้นต้นของธุรกิจบริการมีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25%

“ในปี 2561 ผลประกอบการจะเทิร์นอะราวนด์แน่นอน โดยบริษัทฯ จะรับรู้รายได้จากงานในมือที่รอส่งมอบให้กับลูกค้า อยู่ราว 300 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้เข้ามาในปีนี้ 80% นอกจากนี้ บริษัทฯ มีแผนที่จะลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ รวมถึงนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นให้สอดรับกับความต้องการใช้เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นของลูกค้าจากนโยบายไทยแลนด์ 4.0” นายประพัฒน์ กล่าว

ประพัฒน์ กล่าวต่ออีกด้วยว่า บริษัทฯ วางเป้าหมายไว้ว่า อีก 5 ปี บริษัทคาดว่าจะมีสัดส่วนรายได้ธุรกิจบริการ เพิ่มขึ้นเป็น 50% ส่วนหนึ่งจะมาจากรายได้จากธุรกิจใหม่ทางด้านคลาวด์ออฟฟิศ Internet of Things (IoT) และ Smart City ทั้งส่วนการจำหน่ายสินค้าและบริการให้เช่า รวมถึงยังมีพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบใหม่เกิดขึ้นอีก และจะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญทำให้บริษัทมีการเติบโตของรายได้ที่แน่นอน บาลานซ์ความเสี่ยงจากงานประมูลโครงการโทรคมนาคม


กำลังโหลดความคิดเห็น...