xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมแบงก์ รับลูกงดทำคริปโต-ชี้ JFin เข้าข่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สมาคมแบงก์ ขานรับแบงก์ชาติงดทำธุรกรรมคริปโตเคอเรนซี ทั้งการเปิดบัญชีและบัตรเครดิต ชี้ JFin เข้าข่าย

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า จากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ทำหนังสือเวียนถึงธนาคารพาณิชย์เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2561 เพื่อขอความร่วมมือในการทำธุรกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ซึ่งประกอบด้วย 5 ข้อสำคัญด้วยกัน ได้แก่ 1. ไม่ให้ธนาคารพาณิชย์เข้าไปการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล 2. ไม่ให้ธนาคารพาณิชย์รับแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล 3. ไม่ให้ธนาคารพาณิชย์สร้างแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมเกี่ยวสกุลเงินดิจิทัล 4. ไม่ให้ธนาคารพาณิชย์อนุญาตลูกค้าใช้บัตรเครดิตในการชำระเงินเพื่อซื้อสกุลเงินดิจิทัล 5. ไม่ให้ธนาคารพาณิชย์แนะนำการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลนั้น สมาคมธนาคารก็มีจุดยืนร่วมกันที่จะไม่สนับสนุนการลงทุนใน Cryptocurrency เพื่อไม่ให้เป็นเครื่องมือในการทำธุรกรรมที่มีความเสี่ยงสูง รวมทั้งป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับผู้ที่ไม่รู้ เนื่องจากการลงทุนดังกล่าวมีความเสี่ยงค่อนข้างมาก ไม่มีปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนจึงไม่สามารถหามูลค่าที่เหมาะสมสำหรับเงินสกุลนั้น ๆ ได้

ดังนั้น ตั้งแต่วันนี้หากธนาคารพาณิชย์พบว่าจะมีการเปิดบัญชี หรือใช้บัตรเครดิต เพื่อการทำธุรกรรมเกี่ยวกับ Cryptocurrency ก็จะบล็อกไม่ให้ทำธุรกรรมดังกล่าว โดยในเบื้องต้น ก็คงต้องเริ่มจากฝั่งผู้รับที่มีการจดทะเบียนในชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกรรมซื้อขายเงินสกุลดิจิทัลก่อน เนื่องจากในด้านของผู้จ่ายส่วนใหญ่เป็นบัญชีบุคคลที่ธนาคารไม่สามารถระบุวัตถุประสงค์ได้ ซึ่งในเรื่องของบัตรเครดิตก็เช่นกัน รวมถึงกรณีการออก ICO สกุล JFin ของบริษัท เจ เวนเจอร์ส บริษัทในเครือเจมาร์ท ก็ถือว่าเข้าข่ายเช่นกัน แต่ในอนาคต หากคณะกรรมการกำกับและตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีหลักเกณฑ์หรือกฎหมายออกมาชัดเจน สามารถซื้อขายได้ ธนาคารก็พร้อมที่จะผ่อนคลายเช่นกัน

“เรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผู้ไม่รู้สำคัญ และเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในวงกว้าง เราต้องพึงระวังว่าอะไรที่มันดีเกินไป ไม่เป็นไปตามกลไก ไม่สมดุล ก็ให้คิดไว้ก่อนว่า มันไม่ใช่เรื่องจริง เป็นหลุมเป็นบ่อที่ไว้ล่ออยู่หรือไม่ และยิ่งมีการกู้หนี้ยืมสินเพื่อเข้าไปลงทุนสกุลเงินฯ นี้ หากเกิดอะไรขึ้น ก็จะไม่เป็นผลดีต่อทั้งระบบ และจากที่ผ่านมา ยังไม่มีธนาคารใดมีแนวทางเข้าไปลงทุน หรือสนับสนุนแบบนี้อยู่ และตัวธนาคารเองก็ให้ความร่วมมือเต็มที่ เพราะฉะนั้น นับตั้งแต่วันนี้ หากมีการเปิดบัญชีเพื่อใช้การนี้ หรือใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสกุลเงินดังกล่าว ธนาคารก็จะไม่ทำรายการประเภทนี้ให้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...