xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักตนเอง : คุณเป็นนักลงทุนประเภทไหน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


การเป็นนักลงทุนนที่ประสบความสำเร็จประกอบด้วยหลายปัจจัย หนึ่้งในนั้นคือ"สไตล์การซื้อขาย"

การเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จนั้นประกอบด้วยหลากหลายปัจจัย ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ สไตล์การซื้อขายที่เราอยากจะทำได้ ตามความเป็นจริงแล้วการซื้อขายมีหลายหลายรูปแบบ และแต่ละรูปแบบย่อมมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ผมขอนำเสนอรูปแบบการซื้อขายเพื่อให้ท่านพิจารณาว่าแนวทางไหนเหมาะสมกับท่าน ซึ่งจะนำไปสู่การเลือกกลยุทธ์ที่ถูกต้อง
ทั้งนี้รูปแบบการซื้อขายที่แตกต่างมาจาก Character ที่แตกต่างของแต่ละบุคคล รวมไปถึงเงินลงทุน และความคาดหวังที่ต่างกันด้วยเมื่อโลกไม่มีอะไร Perfect โลกแห่งการลงทุนก็เช่นกัน ไม่มีรูปแบบไหนที่ดีไปหมดและใช้ได้ทุกสถานการณ์ ท่านจึงควรศึกษากลยุทธ์การซื้อขายแบบต่างๆ และนำกลยุทธ์เหล่านั้นมาทดลองซื้อขายในกระดาษ หรือระบบเสมือนจริงก่อนเป็นระยะเวลาหนึ่ง เพื่อนำมาปรับให้เป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับตนเอง
 
ซึ่งโดยปกติ กลยุทธ์ที่แนะนำในการซื้อขาย Futures คือการซื้อขายตามทิศทางหลัก โดยไม่สวนตลาด เนื่องจาก ใน Futures หากสร้างสถานะสวนทิศทางหลักของตลาด จะไม่ผลให้บัญชีถูก Call Margin / Force ได้โดยไม่ยาก ส่วนจุดเข้าสร้างสถานะ ควรสร้างเมื่อ เครื่องมือชี้วัดระยะสั้นเริ่มแสดงสัญญาณกลับตัว เช่น เริ่มลง - ขาย เริ่มขึ้น - ซื้อ แนวทางแบบนี้ หาก เปิดและปิดสถานะภายในระยะสั้น เรียกว่า Day Trade หรือ Swing Trade แนวทางแบบนี้จำเป็นต้องอาศัยวินัย และความอดทนพอควร และก่อนจะระบุได้ว่าเราถนัดซื้อขายแบบไหน จำเป็นต้องมีการซื้อขายซ้ำๆ ลองผิดลองถูกหลายรอบ จึงจะสามารถกล่าวได้ว่าเราเป็นนักซื้อขายแบบใด รูปแบบการซื้อขาย อาจแบ่งได้เป็นประเภทต่างๆดังนี้

Scalping
เป็นการซื้อขายระยะสั้นมาก แบบราคาขยับไม่กี่ช่องก็ทำกำไร และเนื่องจากกำไรแต่ระรอบการซื้อขายไม่ได้มีมากเพราะ ราคาขยับเพียงเล็กน้อยก็ปิดสถานะไป หากถนัดการซื้อขายแบบนี้ จำเป็นต้องใช้ ปริมาณที่มาก และ Leverage เข้าช่วยขยายขนาดกำไร ในหนึ่งวันสามารถซื้อขายแบบนี้ได้หลายรอบ และเนื่องจากปริมาณการซื้อขายสูงมักจะได้อัตรา Commission ที่ต่ำกว่าการซื้อขายน้อยสัญญา

Day Trading
กลยุทธ์ Day Trading เหมาะกับนักลงทุนที่ไม่ต้องการถือสถานะข้ามวันเพราะความเสี่ยงจากปัจจัยข้ามคืนมีมาก ต้องการจำกัดความเสี่ยงให้อยู่ในชั่วโมงซื้อขายเท่านั้น การซื้อขายแบบนี้ ไม่เน้นว่าวันหนึ่งต้องมีกี่รอบ หรือปริมาณการซื้อขายมาก ขอเพียงปิดความเสี่ยงให้จบในวันเป็นใช้ได้

Position Trading
Position Trading คือการสร้าง Position ทิ้งไว้ เพื่อให้สถานะที่สร้างไว้ ซึมซับปัจจัยต่างๆเข้าไปในราคาด้วย การถือยาวมีโอกาสถูก Call / Force มากกว่า แต่ก็มีโอกาสเห็นช่วงกำไรที่กว้างกว่า ไม่จำเป็นต้องรีบตัดสินใจภายในวัน เสียค่า Commission น้อยกว่า เพราะรอบการซื้อขายถี่น้อยกว่าประเภทอื่นๆ

ตามที่ได้กล่าวไป การจะทราบว่าการเป็นนักลงทุนประเภทไหน เหมาะกับเรานั้น ต้องทดลองด้วยตนเองครับ เราไม่สามารถฟังข้อดีข้อเสียจากผู้อื่น หรือทำตามคนอื่นเพราะเขาบอกว่าทำแล้วได้ผลดี ซึ่งผลดีกับเขาอาจไม่เหมาะกับเรา เมื่อจับสไตล์ตนเองได้แล้ว ไม่ควรเปลี่ยนบ่อย เพราะทุกครั้งที่อยากเปลี่ยนแนวทางย่อมมีต้นทุนการเรียนรู้ที่ต้องจ่ายในช่วงแรก หากท่านต้องการความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อขาย สามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.poems.in.th โดยทางบริษัทมี course อบรมทุกเดือนรวมถึงติวเข้มส่วนตัวถึงบ้านโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

(โดย..กิดาการ สุวรรณธรรมา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายธุรกิจอนุพันธ์ ฟิลลิป)


กำลังโหลดความคิดเห็น...