xs
sm
md
lg

ศูนย์วิจัยกสิกรฯ เผยดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือน ธ.ค. ลดลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์วิจัยกสิกรฯ เผยดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือน ธ.ค. ลดลงตามการใช้จ่ายเพิ่มในช่วงเทศกาลปีใหม่ รอความชัดเจนการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า ดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือน (KR-ECI) จะปรับตัวลดลงตามการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นของครัวเรือนในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยครัวเรือนราวร้อยละ 58 ที่ทำการสำรวจมีค่าใช้จ่าย (ไม่รวมภาระหนี้สิน) เพิ่มขึ้นจากเดือน พ.ย. 2560 ซึ่งส่วนใหญ่ราวร้อยละ 65 ของครัวเรือนกลุ่มนี้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการใช้จ่ายในรายการพิเศษ เช่น ท่องเที่ยว, กลับภูมิลำเนา, ไปวัดทำบุญ, สังสรรค์กับครอบครัว รวมไปถึงการซื้อของขวัญเพื่อมอบให้แก่กันเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ขณะที่ภาวะการครองชีพของครัวเรือนในด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นรายได้, สถานการณ์ราคาสินค้า, เงินออม รวมถึงภาระหนี้สิน ก็ยังทรงตัวอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับเดือนก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม การจับจ่ายใช้สอยที่เพิ่มขึ้นของครัวเรือนในช่วงเดือนที่ผ่านมา ก่อให้เกิดการหมุนเวียนของเงินในระบบเศรษฐกิจ ส่งผลบวกต่อรายได้ของครัวเรือนบางส่วนที่ประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับการค้าขาย และการท่องเที่ยว โดยเฉพาะครัวเรือนที่อาศัยในพื้นที่ภาคใต้ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย ขณะเดียวกัน ด้วยสภาพภูมิอากาศที่มีฝนตกชุกและน้ำท่วมในบางพื้นที่ของภาคใต้ ก็เป็นปัจจัยขัดขวางการออกไปทำงานของครัวเรือนเกษตร โดยเฉพาะการออกไปกรีดยาง ตลอดจนสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นฉับพลันในบางช่วงของเดือน ธ.ค. 2560 ยังทำให้สินค้าเกษตรบางรายการมีปริมาณผลผลิตลดลง กดดันรายได้ครัวเรือนเกษตรบางส่วนให้ปรับตัวลดลงในช่วงเดือน ธ.ค. 2560

ขณะที่ดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือนอีก 3 เดือนข้างหน้า (3-month Expected KR-ECI) ที่ปรับตัวดีขึ้นมากจากระดับ 46.6 ในเดือน พ.ย. มาอยู่ที่ระดับ 47.8 ในเดือน ธ.ค. 2560 โดยมุมมองที่เป็นบวกมากขึ้นของครัวเรือนต่อภาวะการครองชีพในระยะข้างหน้า มาจากความคาดหวังในปัจจุบันต่อการมีรายได้ที่ดีขึ้นตามสภาวะเศรษฐกิจที่รักษาโมเมนตัมการฟื้นตัวที่ต่อเนื่องในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังเป็นช่วงที่ผ่านพ้นเทศกาลสำคัญ ๆ อย่างวันปีใหม่ที่ส่วนใหญ่จะมีการใช้จ่ายมากเป็นพิเศษไปแล้ว จึงทำให้ความกังวลของครัวเรือนต่อประเด็นทางด้านค่าใช้จ่าย (ไม่รวมหนี้สิน) ลดลงต่อเนื่องจากเดือนก่อน

“ครัวเรือนไทยในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด มีมุมมองต่อภาวะเศรษฐกิจ และการครองชีพในอีก 3 เดือนข้างหน้า ดีขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 นับเป็นสัญญาณเชิงบวกต่อการบริโภคของภาคเอกชนในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561” เอกสารศูนย์วิจัยฯ ระบุ

อย่างไรก็ตาม ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ยังต้องติดตามและรอดูความชัดเจนในอีกหลายประเด็นที่คาดว่าจะมีผลต่อภาวะเศรษฐกิจ และการครองชีพของครัวเรือน ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561 ไม่ว่าจะเป็น สถานการณ์ทางด้านราคาสินค้าเกษตรบางรายการที่ในช่วงสัปดาห์แรกของปี 2561 ปรับตัวลดลงจากเดือน ธ.ค. 2560 เช่น ข้าวเปลือกเจ้าความชื้น 15% อ้อยโรงงาน สุกร เกิน 100 กก. และไข่ไก่สด ซึ่งจะเป็นปัจจัยกดดันรายได้ครัวเรือนเกษตรในช่วงต้นปี 2561

อีกทั้งการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2561 ที่คาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในวันที่ 17 ม.ค. 2561 ซึ่งน่าจะสามารถบังคับใช้ได้ในช่วงไตรมาสที่ 1/2561
กำลังโหลดความคิดเห็น...