xs
xsm
sm
md
lg

คลินิกแก้หนี้ปรับเกณฑ์ ขยายฐานช่วยเหลือรายย่อยทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คลินิกแก้หนี้ปรับเกณฑ์ ขยายฐานช่วยเหลือรายย่อยทั่วประเทศ เปิดโอกาสกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระเข้าร่วมโครงการ เริ่ม 1 มกราคม 2561

นางฐิติมา รุ่งขวัญศิริโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดตัวคลินิกแก้หนี้เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2560 ได้รับการตอบรับดีมาก ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีประชาชนติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโครงการผ่าน Call Center เว็บไซต์ และสาขาของ SAM กว่า 55,400 ราย จากการสัมภาษณ์ลูกหนี้พบว่า ลูกหนี้ให้ความสนใจโครงการคลินิกแก้หนี้ เพราะโครงการนี้แก้ไขปัญหาหนี้ที่ลูกหนี้แต่ละคนมีต่อธนาคารหลายแห่งได้ในคราวเดียวกัน ผ่อนสูงสุดได้ถึง 10 ปี และคิดอัตราดอกเบี้ยอัตราต่ำ ทำให้ช่วยแบ่งเบาภาระการชำระหนี้ของลูกหนี้ได้มาก อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดด้านคุณสมบัติ และเงื่อนไขต่าง ๆ ของโครงการ แม้ว่าจะมีลูกหนี้ติดต่อเข้ามาจำนวนมาก แต่ปริมาณผู้เข้าร่วมโครงการจนถึงขั้นทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

นางฐิติมา กล่าวว่า จากการวิเคราะห์พบว่า ลูกหนี้ที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ เพราะติดข้อจำกัดด้านคุณสมบัติ เช่น ลูกหนี้ประกอบอาชีพอิสระ ลูกหนี้ถูกดำเนินคดีแล้ว เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ SAM จึงร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารพาณิชย์ พิจารณาปรับปรุงคุณสมบัติของลูกหนี้ที่จะเข้าร่วมโครงการ โดยวันที่ 1 มกราคม 2561 จะเริ่มเปิดรับกลุ่มลูกหนี้รายย่อย ซึ่งเป็นบุคคลธรรมดา ทั้งที่มีรายได้ประจำ และกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระที่มีรายได้ไม่ประจำ หรือรายได้อื่น ให้สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้

นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงหลักเกณฑ์การพิจารณาความสามารถการชำระหนี้ให้ตรงตามข้อเท็จจริง เนื่องจากลูกหนี้บางรายมีชื่อเป็นผู้กู้ เช่น กู้ซื้อมอเตอร์ไซค์ แต่ข้อเท็จจริงพบว่า บิดามารดาเป็นผู้ผ่อนชำระแทน กรณีนี้ถ้าลูกหนี้มีหลักฐานมายืนยัน ลูกหนี้ก็อาจจะอยู่ในข่ายที่มีความสามารถในการชำระหนี้ และเข้าร่วมโครงการได้

นางฐิติมา กล่าวว่า คลินิกแก้หนี้เป็นโครงการดีเปิดโอกาสให้ลูกหนี้ที่สุจริต และมีความมุ่งมั่นตั้งใจอยากแก้ไขปัญหาสามารถที่จะเริ่มต้นใหม่ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ที่มีให้อยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้ตามกำลังความสามารถในการชำระหนี้จริง ควบคู่กับการให้คำปรึกษาหารือเรื่องภาระหนี้สิน หรือขอคําแนะนําเกี่ยวกับความรู้ทางการเงิน เพื่อสร้างวินัยในการใช้จ่ายเงิน จึงขอเชิญชวนลูกหนี้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Call Center 02-610-2266 และสมัครผ่านเว็บไซต์ www.คลินิกแก้หนี้.com หรือ www.debtclinicbysam.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...