ทิสโก้ ชี้ตลาดหุ้นเกาหลี ไต้หวัน และไทย มีลุ้นเงินไหลเข้า หลังค่าเงินเหรียญสหรัฐฯ อ่อนค่า รับข่าวเฟดขึ้นดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไป
นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ เปิดเผยว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% เป็น 1.25-1.50% ซึ่งเป็นไปตามคาด พร้อมทั้งปรับเพิ่มคาดการณ์จีดีพีในปีหน้าจากผลของนโยบายปฏิรูปภาษี แต่ยังส่งสัญญาณว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปนั้น ส่งผลให้ค่าเงินเหรียญสหรัฐฯ อ่อนค่าลง และคาดว่าจะยังอยู่ในแนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาส 1/2561 เพราะถูกกดดันจากแรงขายทำกำไร หลังร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรสในช่วงปลายปี 2560
อย่างไรก็ตาม มองว่าจะส่งผลบวกต่อหุ้นในตลาดเกิดใหม่ โดยเฉพาะตลาดหุ้นไต้หวัน และเกาหลีใต้ รวมถึงตลาดหุ้นไทย โดยคาดว่าจะมีกระแสเงินทุนต่างชาติไหลเข้ามาลงทุนในเอเชียต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2560 ถึงช่วงไตรมาส 1/2561 แต่จะยังหลีกเลี่ยงการไปลงทุนในตลาดหุ้นจีน เนื่องจากยังมีความไม่แน่นอนจากการใช้นโยบายเศรษฐกิจที่เข้มงวดเพื่อควบคุมระดับหนี้ และแก้ไขปัญหาฟองสบู่ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ทั้งนี้ คาดว่าสิ้นปีนี้ค่าเงินบาทจะแข็งค่าไปอยู่ที่ 32 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ