xs
xsm
sm
md
lg

กรุงไทย ร่วมปลุกผู้ค้าตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ใช้ QR Code

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


วันนี้ (6 พ.ย.) ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดงาน “ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม : ตลาดเกษตรพรีเมี่ยม” โดยมี พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานฯ พร้อมด้วย พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานฯ

ทั้งนี้ งาน “ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม : ตลาดเกษตรพรีเมี่ยม” จะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้นำสินค้าด้านการเกษตรทั้งผักสด ผลไม้ สินค้าแปรรูปคุณภาพ ได้มาตรฐานมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงผลงานนวัตกรรมด้านการเกษตร มีเป้าหมายที่จะผลัดดันให้เป็นตลาดชุมชนสำหรับเกษตรกร ผู้ประกอบการรายย่อย ได้มีแหล่งจำหน่ายสินค้า ตามนโยบายขับเคลื่อน และขยายผลตลาดนัดชุมชน 4.0 ตลาดประชารัฐของนายกรัฐมนตรี โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6-26 พ.ย. นี้ มีพื้นที่จำหน่ายสินค้า 150 บูท มีร้านค้าร่วมจำหน่ายสินค้าราว 300 ร้านค้า หมุนเวียนตลอด 3 สัปดาห์ รวมทั้งมีธีมงานในแต่ละสัปดาห์ ได้แก่ สัปดาห์ที่ 1 “การเกษตรตามรอยเท้าพ่อ” สัปดาห์ที่ 2 “จากรากหญ้าสู่เกษตร-ดิจิทัล” และสัปดาห์ที่ 3 “เกษตรรุ่นใหม่ ไทยแลนด์ 4.0”

ด้านนายอภิชาติ เจริญเรืองเลิศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจภาครัฐ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ธนาคารได้ร่วมให้บริการ KRUNGTHAI QR Code แก่ผู้ประกอบการ-ร้านค้าในงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อให้การค้าขายในตลาดคลองผดุงเกษม มีความคล่องตัว สะดวกสะบาย และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยก่อนหน้านี้ธนาคารได้ติดตั้ง KRUNGTHAI QR Code ให้กับร้านค้าต่าง ๆ ที่ศูนย์อาหารทำเนียบรัฐบาล, กระทรวงการคลัง, ห้องอาหารของธนาคารพัฒนาวิสหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และตลาด อ.ต.ก. รวมทั้งสนับสนุนให้ประชาชนในภูมิภาคได้ก้าวสู่สังคมไร้เงินสด เช่น ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี, ตลาดกรุงศรี จ.พระนครศรีอยุธยา, ตลาดเซฟวัน จ.นครราชสีมา และมีแผนไปติดตั้งที่ตลาดถนนคนเดินในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

สำหรับการทำธุรกรรมผ่าน KRUNGTHAI QR Code นั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ ผู้ซื้อเพียงสแกน QR Code ของร้านค้าผ่านแอปพลิเคชั่น KTB netbank ระบุจำนวนเงิน และ PIN เพื่อยืนยันการทำรายการ ด้านร้านค้าเพียงดาวน์โหลดแอปพลิชันเป๋าตุง สมัครพร้อมเพย์ และติด OR Code ที่ร้าน ซึ่งเงินจะเข้าบัญชี และสามารถตรวจสอบยอดการชำระเงินได้ทันที โดยไม่ต้องยุ่งยากในการรับ และทอนเงิน

นายสุเทพ ฤาชัย ผู้จัดการสำนักเขต เขตสามยอด ธนาคารกรุงไทย กล่าวเสริมว่า ธนาคารได้ร่วมในงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม มาตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับของผู้ค้าที่มาออกร้านอย่างต่อเนื่อง โดยมีร้านค้าติดตั้ง KRUNGTHAI QR Code ประมาณ 40-50% ของร้านค้าที่มาร่วมงาน และมีปริมาณธุรกรรมที่ใช้ QR Code ประมาณ 30% ของยอดขายรวม และยังเดินหน้าที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต่อร้านค้าขนาดเล็กตามชุมชน เพื่อรองรับนโยบาย National E Payment ของรัฐต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...