xs
xsm
sm
md
lg

ไทยพัฒนาโรงงานฯ เผยแบงก์กรุงเทพหนุนทุน 2.1 พัน ล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม ปลื้มแบงก์กรุงเทพ เชื่อมั่นสนับสนุนทางการเงินมูลค่า 2,100 ล้านบาท สำหรับที่ดินและวางระบบสาธารณูปโภค “อภิชัย เตชะอุบล” ระบุนิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี 2 ผ่าน EIA เรียบร้อย มีที่ดินขนาด 841 ไร่ อยู่ในทำเล EEC ได้รับแรงกระตุ้นจากนโยบายรัฐฯ เผยกำลังเร่งสร้างสาธารณูปโภครองรับกลุ่มลูกค้าจำนวนมากที่จ่อเข้ามา คาดภายใน 6 เดือนสร้างแล้วเสร็จ ไม่เกิน 2 เดือนจะสามารถโอนและแบ่งโฉนดได้ทันที จับตาปลายปียอดโอนทะลักหลังจากลงนาม MOU กับนักธุรกิจไต้หวัน เผยโครงการ “เดอะฮาร์เบอร์ วิว เรสซิเดนเซส” ปัจจุบัน งานก่อสร้างคืบหน้าแล้วกว่า 85% ล่าสุด ขายยกโครงการให้นักลงทุนใต้หวัน คาดจะโอนและรับรู้รายได้ทั้งหมดกว่า 1,600 ล้านบาท ในไตรมาส 2/2561

นายอภิชัย เตชะอุบล รองประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TFD กล่าวว่าที่ดินในโครงการนิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี 2 ได้รับความไว้วางใจจากสถาบันการเงินอันดับต้นของประเทศ คือธนาคารกรุงเทพพร้อมที่จะสนับสนุนทางการเงินวงเงิน 2,100 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับที่ดินนิคมอุตสาหรรมทีเอฟดี 2 และวางระบบสาธารณูปโภคภายในโครงการ โดยโครงการนี้มีที่ดินจำนวน 841 ไร่ ได้รับใบอนุญาตการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เรียบร้อยแล้ว

ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการวางระบบด้านสาธารณูปโภคต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่กลุ่มลูกค้าที่กำลังจะเข้ามาใช้บริการ โดยคาดใช้ระยะเวลาดำเนินการราว 6 เดือนจะแล้วเสร็จ ในส่วนของการแบ่งโฉนดที่ดิน คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 2 เดือนนี้ ดังนั้น จะสามารถจัดสรรและแบ่งโฉนดให้กับลูกค้าได้ภายในปี 2560 นี้ โครงการนิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี 2 มีจุดเด่นหลายด้าน คือตั้งอยู่ที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ขนานมอร์เตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี มีหน้ากว้างติดถนนใหญ่ 4 กิโลเมตร ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ และท่าเรือแหลมฉบัง อีกทั้งเป็นพื้นที่ที่มีความร่วมมือกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผู้เข้ามาลงทุนจึงจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ พื้นที่ดังกล่าวยังอยู่ในโซนโครงพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor Development : EEC) ซึ่งภาครัฐให้ความสำคัญและสนับสนุนผู้ประกอบการที่มาประกอบธุรกิจในพื้นที่ดังกล่าว ส่งผลให้ปัจจุบันมีการติดต่อเพื่อเข้ามาขอซื้อที่ดินมากขึ้นเรื่อย ๆ

“TFD กำลังเร่งสร้างระบบสาธารณูปโภครองรับลูกค้าที่กำลังจะเข้ามาจำนวนมาก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ซื้อที่ดินและมาใช้บริการในนิคมของบริษัทฯ ทั้งนี้ ขั้นตอนของการแบ่งโฉนด คาดว่าจะดำเนินการเสร็จภายในสองเดือนนับจากนี้ จากนั้น จะสามารถโอนที่ดินให้กับลูกค้าได้ทันที”

อนึ่ง เร็ว ๆ นี้ TFD เพิ่งลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (Memorandum of Understanding : MOU) จะซื้อจะขายที่ดินในนิคมกับผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และนิคมอุตสาหกรรมรายใหญ่จากประเทศไต้หวัน โดยจะมีการจัดสรรที่ดินส่วนหนึ่งให้กับพันธมิตรเพื่อรองรับการย้ายฐานการผลิตของนักลงทุนจากต่างชาติเพื่อมาลงทุนในประเทศไทย
 
“การเข้ามาของกลุ่มไต้หวันเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะเมื่อจะลงทุนตั้งฐานการผลิต หรือฐานประกอบการ มักจะมากันเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่น่าสนใจ เพราะอนาคตอาจจะมีการย้ายฐานของธุรกิจในเครือ ซึ่งลงทุนในประเทศอื่นมาด้วย ดังนั้น หากข้อตกลงดังกล่าวบรรลุผลสำเร็จตามแผนที่วางไว้ ก็จะส่งผลดีอย่างเด่นชัดให้เกิดแก่ TFD”
 

นายอภิชัย กล่าวในช่วงท้ายถึงความคืบหน้าของโครงการ เดอะฮาร์เบอร์ วิว เรสซิเดนเซส ว่าขณะนี้งานก่อสร้างมีความคืบหน้าไปมากถึงร้อยละ 85 แล้ว และที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาขายทั้งโครงการให้กับนักลงทุนจากไต้หวัน ซึ่งคาดว่าจะสามารถส่งมอบและรับรู้รายได้ราว 1,600 ล้านบาทในไตรมาส 2/2561 ซึ่งจะเป็นอีกปัจจัยที่สนับสนุนให้ผลประกอบการของ TFD ขยายตัวได้อย่างแข็งแกร่งและโดดเด่น
กำลังโหลดความคิดเห็น...