xs
xsm
sm
md
lg

บล. เอเชีย เวลท์ คาด SET Index มีโอกาสขึ้นไปทดสอบระดับ 1,700 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บล. เอเชีย เวลท์ คาด SET Index มีโอกาสขึ้นไปทดสอบระดับ 1,700 จุด จากสัญญาณเศรษฐกิจที่เป็นบวก พร้อม Trading Idea ประจำสัปดาห์ แนะนำซื้อ MTLS ราคาเป้าหมาย 41 บาท

นางวชิราลักษณ์ แสงเลิศศิลปชัย รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย เวลท์ จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมในฝั่งตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยุโรป และอังกฤษ ยังคงร้อนแรง โดยยังมีปัจจัยบวกที่พาให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นได้ โดยในสัปดาห์นี้จะมีประกาศตัวเลข PMI ของหลาย ๆ ประเทศ ด้านญี่ปุ่น ได้มีการพูดถึงความเชื่อมั่นกลุ่มการผลิตขนาดใหญ่ในช่วงไตรมาส 3 พุ่งสูงสุดในรอบ 10 ปี ซึ่งน่าจะเป็นปัจจัยบวก และด้านเยอรมนี ฝรั่งเศส และอังกฤษ จะประกาศตัวเลข PMI ภาคการผลิตเดือนกันยายน ด้วย รวมถึงสหรัฐฯ ก็จะมีการประกาศตัวเลข PMI ด้วยเช่นเดียวกัน รวมถึงดัชนีภาคการผลิตของสถาบันจัดการด้านภาคอุปทาน (ISN) ซึ่งตอนนี้ตัวเลขต่าง ๆ อยู่ในแนวโน้มที่ดี ส่วนราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่อ่อนตัวลงมา มีผลมาจากการขายทำกำไรของนักลงทุนในจีนก่อนที่ตลาดหุ้นปิดทำการ ในช่วงวันหยุดวันชาติจีนระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม ทั้งนี้ ดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับขึ้นในช่วงนี้มาจากความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังต้องระมัดระวังในส่วนของกระแสเงินลงทุนที่จะไหลออกจากประเทศตลาดเกิดใหม่ ไปยังประเทศที่พัฒนาแล้วที่เศรษฐกิจดีขึ้น ทั้งนี้ อังกฤษจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในไตรมาสที่ 4 ส่วนทางประเทศไทยเอง ยังคงกดอัตราดอกเบี้ยในต่ำอยู่ เพราะภาพรวมอยากเห็นเศรษฐกิจขยายตัวตามเป้าหมาย

ด้านมุมมองตลาดหุ้นไทย คาดว่ายังคงเป็นขาขึ้น และมีโอกาสขึ้นไปทดสอบที่ระดับ 1,700 จุดได้อยู่ ซึ่งมองในแง่ของสินค้าโภคภัณฑ์น่าจะสามารถปรับตัวขึ้นต่อได้จากภาพรวมของเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น ส่วนทางด้านในประเทศ อาจต้องรอประมาณเดือนพฤศจิกายน น่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมา ในส่วนของภาคธนาคารน่าสนใจ เนื่องจากปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยยังคงต่ำอยู่ ซึ่งส่งผลดีสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (Non-bank) ที่ปล่อยกู้

นางวชิราลักษณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้านกลยุทธ์การลงทุน สำหรับ Trading Idea สัปดาห์นี้ บล. เอเชีย เวลท์ แนะนำซื้อ MTLS บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) ราคาเป้าหมาย 41 บาท โดยบริษัทฯ คาดว่า MTLS จะแสดงการเติบโตของกำไรอย่างแข็งแกร่งในช่วงที่เหลือของปี โดยเราคาดกำไรของ MTLS ในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโต 46.4% YoY อยู่ที่ 1.3 พันล้านบาท เนื่องจากสินเชื่อน่าจะเร่งตัวต่อเนื่อง และโตถึง 70% YoY ณ สิ้นปี 60 หนุนโดยช่วงไฮซีซัน และการขยายสาขา ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าจำนวนสาขาไว้ที่ 2,200 สาขา แต่ล่าสุด บริษัทสามารถบรรลุเป้าดังกล่าวแล้ว และนับจากนี้บริษัทคาดจะขยายเครือข่ายให้ถึง 4,000 สาขาภายในปี 63

“เรายังชื่นชอบ MTLS จากการที่บริษัทมีคุณภาพสินทรัพย์ที่แข็งแกร่ง โดยมีอัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ต่อสินเชื่อรวม (NPL ratio) เพียง 1.2% และอัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (Coverage ratio) สูงถึง 267.1% (ณ สิ้นไตรมาส 2/60) การตั้งสำรองในระดับสูงนี้ จะทำให้บริษัทมีข้อได้เปรียบเหนือคู่แข่ง ผู้ซึ่งอาจจะประสบปัญหามากกว่าในการพยายามเพิ่มสำรองเพื่อรองรับมาตรฐานทางบัญชีใหม่ IFRS 9 ซึ่งจะบังคับใช้ในปี 62 และเราคาดการณ์กำไรสุทธิจะเติบโต 64.0% ในปี 60 และ 44.4% ในปี 61” นางวชิราลักษณ์ กล่าว

ด้านรูปแบบราคา (Price Pattern) ของ MTLS มีความแข็งแกร่งอยู่ในแนวโน้มหลักที่เป็นแนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) จากการเกิดทั้งสัญญาณซื้อรายวัน สัปดาห์ และเดือน เมื่อพิจารณา Price Pattern ของ MTLS มีเป้าหมายของการทำ New High อยู่ที่ 36.50 บาท ซึ่งหาก Price Pattern ของ MTLS มีความแข็งแกร่งที่มากพอ โดยสามารถ Break ด้วยการปิดตลาดเหนือ 36.50 บาทไปได้สำเร็จ จะมีเป้าหมายสำคัญของการทำ New High อยู่ที่ 50 บาท ทั้งนี้ MTLS มีจุด Stop Loss ระยะสั้นอยู่ที่ 34 บาท แนวต้านที่ 35.50, 35.75, และ 36.25 บาท และแนวรับที่ 35.00, 34.75 และ 34.25 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...