xs
xsm
sm
md
lg

ดิจิทัล เวนเจอร์ จัดติวเข้มสตาร์ทอัปดึงต่อยอดธุรกิจแบงก์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ดิจิทัล เวนเจอร์ส ในเครือไทยพาณิชย์ เปิดโครงการ Digital Ventures Accelerator Batch 1 คัดเลือกสตาร์ทอัป 10 ทีม ติวเข้มจากวิทยากรที่มีความรู้ในหลากหลายธุรกิจ ระบุไม่จำเป็นต้องเป็นฟินเทคเท่านั้น หวังดึงต่อยอดธุรกิจหลากหลายของลูกค้า

นายอรพงศ์ เทียนเงิน ประธานกรรมการบริหารบริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้ศึกษาและพัฒนานวัตกรรมทางการเงินในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า บริษัทได้เปิดโครงการ Digital Ventures Accelerator Batch 1 (DVAb1) ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 โดยมีสตาร์ทอัป 10 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกจาก 148 ทีม เข้าร่วมหลักสูตรเตรียมความพร้อมอย่างเข้มข้น มุ่งเน้นการสร้างโอกาสในการต่อยอดธุรกิจกับธนาคารไทยพาณิชย์ และลูกค้าองค์กรของธนาคาร โดยทีมวิทยากร และผู้เชี่ยวชาญ ที่แข็งแกร่งด้วยประสบการณ์จากธนาคาร และพันธมิตรผู้นำในธุรกิจ อย่าง อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์, AddVentures by SCG และ ExpresSo ในเครือ ปตท. ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างระบบนิเวศให้กับสตาร์ทอัปที่ดีที่สุด เพื่อเสริมขีดความสามารถของสตาร์ทอัปไทยให้เติบโตทัดเทียมระดับสากลได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากธนาคารไทยพาณิชย์ และดิจิทัล เวนเจอร์ส ทั้งด้านความรู้ และเงินทุน ทั้งเงินทุนแบบให้เปล่า 300,000 บาท ตั้งแต่เริ่มโครงการเพื่อให้เป็นเงินหมุนเวียนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในโครงการ และเสนอเงินลงทุนขั้นต่ำ 1 ล้านบาทกับสตาร์ทอัปที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาหลังจบโครงการ และที่สำคัญ คือ โอกาสในการพัฒนาต่อยอดต่อไปได้อย่างเต็มศักยภาพ ด้วยการส่งเสริมจากธนาคารไทยพาณิชย์ และพันธมิตรต่าง ๆ ของธนาคาร ซึ่งสามารถเชื่อมโยงธุรกิจกับฐานลูกค้าจำนวนมากในตลาด บนแพลตฟอร์มและโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลของธนาคาร

นายชาล เจริญพันธ์ - Head of Accelerator บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า “โครงการ DVAb1 ในปีนี้ได้คัดเลือกสตาร์ทอัปเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 10 ทีม ประกอบด้วยประเภทธุรกิจที่หลากหลายมากขึ้นจากปีที่แล้ว และไม่จำกัดเฉพาะฟินเทค (FinTech) โดยครอบคลุมทั้ง HealthTech, EnergyTech, PropTech ฯลฯ เพื่อเน้นการสร้างโอกาสในการต่อยอดอย่างรอบด้าน ไม่ใช่เฉพาะแต่กับธนาคาร แต่ยังเปิดกว้างสำหรับโอกาสทางธุรกิจร่วมกับลูกค้าองค์กรของธนาคารด้วย

โดยโครงการ DVAb1 มีระยะเวลา 6 เดือน สำหรับช่วง 3 เดือนแรก เป็นการปูพื้นฐานสตาร์ทอัปที่เข้าร่วมด้วยความรู้ที่จำเป็นสำหรับการดำเนินธุรกิจ ทั้งความรู้ด้านกฎหมายโดย Baker & McKenzie ความรู้ด้านการเงินโดย PrimeStreet Advisory พร้อมด้วยความรู้ในการทำธุรกิจ Startup ส่วนช่วง 3 เดือนหลัง จะมุ่งให้สตาร์ทอัปสามารถเติบโตแบบก้าวกระโดดด้วยโปรแกรม Growth Hacking นอกจากนี้ สตาร์ทอัปยังมีพันธมิตรผู้นำในธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่เหมาะสมกับธุรกิจแต่ละทีมมาแชร์ประสบการณ์ และให้คำปรึกษา ที่สำคัญ คือ สตาร์ทอัปทุกทีมจะได้รับโอกาสปรึกษาเรื่องเงินลงทุน และความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีกับทีมผู้บริหารของดิจิทัล เวนเจอร์ส อย่างใกล้ชิด

“อีกหนึ่งความพิเศษของปีนี้ คือ การที่เราเปิดโอกาสให้สตาร์ทอัป และเมนเทอร์ จับคู่กันเองตามความเหมาะสม ทั้งในด้านความเชี่ยวชาญทางธุรกิจ และเคมีที่ตรงกัน และยังคงเป็นการจับคู่กันแบบหนึ่งต่อหนึ่ง เพื่อให้สตาร์ทอัปได้รับประโยชน์ และความรู้จากเมนเทอร์อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ สตาร์ทอัปที่เข้าโครงการ ยังมีโอกาสได้รับการต่อยอดทางธุรกิจทั้งจากธนาคารไทยพาณิชย์เอง และลูกค้าองค์กรของธนาคารฯ พร้อมทั้งโอกาสในการแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์การทำสตาร์ทอัปกับ Accelerator ชั้นนำในต่างประเทศ โดยมุ่งหวังให้ DVA เป็นโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัปที่ดีที่สุดในประเทศไทย และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”
กำลังโหลดความคิดเห็น...