xs
xsm
sm
md
lg

เดินหน้าสู่สังคมไร้เงินสด SCB พร้อมใช้ระบบ QR Code ชำระเงินแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ธนาคารไทยพาณิชย์ ขานรับนโยบาย National e-Payment ร่วมสร้างระบบนิเวศผลักดันสังคมไทยลดใช้เงินสด บูรณาการระบบการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนด้วยคิวอาร์โค้ด เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยยิ่งขึ้น หวังเจาะกลุ่มประชาชนทุกระดับให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลาย พร้อมเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ความร่วมมือกันในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการยกระดับมาตรฐานการชำระเงินของ SCB ที่พัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มที่มี feature มากกว่าแค่การจ่ายเงินค่าน้ำ ค่าไฟ แต่ยังครอบคลุมไปถึงการบริจาค, เดินทาง, กิน, ชอป, เที่ยว, ดูหนัง, ฟังเพลง ฯลฯ อีกด้วย และในวันนี้ได้เปิดตัวระบบชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดที่ร้านค้าทั่วไป และผู้ประกอบการรายเล็ก ก็สามารถใช้งานได้โดยง่าย ด้วยระบบความปลอดภัยที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล

นายอารักษ์ สุธีวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Strategy Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า จากการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่หันมาใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ธนาคารฯ ตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงินเพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ด้วยการก้าวเข้าสู่ระบบดิจิทัลแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมร่วมขับเคลื่อนระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเดินหน้าปูพื้นฐานระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ด้วยพร้อมเพย์ และการติดตั้งเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีดีซี (EDC)

โดยล่าสุดเปิดให้บริการชำระเงินด้วยระบบคิวอาร์โค้ด นวัตกรรมการชำระเงินรูปแบบใหม่ที่เพิ่มความสะดวกสบายและความรวดเร็วในการรับและจ่ายเงินที่เข้าถึงประชาชนได้ทุกระดับด้วยมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ทั้งนี้ธนาคารฯ เล็งเห็นความสำคัญของการสร้างสังคมไร้เงินสด และพร้อมที่จะร่วมเป็นกำลังสำคัญในการส่งเสริมประเทศไทยให้เข้าสู่ยุค 4.0 อย่างแท้จริง


การนำระบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดมาใช้ จะเป็นการปฏิรูประบบการชำระเงินให้เข้าสู่สังคมไร้เงินสดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะมีขั้นตอนที่ง่าย สะดวก มีการกำหนดมาตรฐานเดียวกัน และเป็นความร่วมมือของทุกเครือข่ายเพื่อให้มีระบบการชำระเงินร่วมกัน ใช้ได้กับการใช้จ่ายทั่วไปแม้แต่ร้านค้าเล็ก ๆ หรืออาจจะไม่มีหน้าร้านก็ได้ เช่น มอเตอร์ไซค์รับจ้าง, พ่อค้า, แม่ค้า ก็สามารถชำระด้วยคิวอาร์โค้ดได้ เป็นต้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจโดยรวม และเป็นการช่วยลดต้นทุนระบบการชำระเงินของประเทศได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีระบบที่มีความปลอดภัย ช่วยลดโอกาสในการทำธุรกรรมที่เกิดจากการใส่ตัวเลขที่ผิดพลาด หรือการถูกปลอมแปลงจากการใช้บัตร

SCB พัฒนาระบบชำระเงินให้สะดวกรวดเร็ว และตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคดิจิตอล โดยการชำระเงินด้วยระบบคิวอาร์โค้ด จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าในยุคดิจิตอล และผลักดันให้สังคมไร้เงินสดเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ธนาคารฯ พร้อมให้บริการ QR Code ได้แล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)

กำลังโหลดความคิดเห็น...