xs
xsm
sm
md
lg

“คาราบาว” ขายเหล้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

     บริษัท ตะวันแดง 1999 จำกัดเพิ่งประกาศเปิดตัว บุกตลาดสุราขาวครั้งใหญ่ ภายใต้ชื่อ “ตะวันแดง” โดยระบุว่า เป็นบริษัทในกลุ่มบริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น CBG
    นายเสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คาราบาวกรุ๊ปเป็นผู้แถลงข่าวการจัดตั้งบริษัท ตะวันแดง 1999 และแผนการรุกตลาดสุราขาว
     ราคาหุ้น CBG เกิดอาการกระเพื่อมขึ้นเล็กน้อย หลังมีข่าวว่า บริษัทในกลุ่มคาราบาวกรุ๊ป จะขยายฐานรายได้ โดยผลิตสุราขาว เพื่อขอส่วนแบ่งตลาดจากบริษัท ไทยเบฟ เวอเรจ จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น THBEV ของนายเจริญ สิริวัฒนาภักดี
     นักลงทุนบางส่วนโดดเข้าเก็งกำไรหุ้น CBG เพราะคาดว่า บริษัทจะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากบริษัทลูก และสุราขาว ”ตะวันแดง” น่าจะชิงส่วนแบ่งการตลาดจากนายเจริญได้
      เพราะ ”คาราบาวกรุ๊ป” สร้างผลงานมาแล้ว ในการผลักดัน “คาราบาวแดง” จนก้าวขึ้นมาเป็นเครื่องดื่มชูกำลังที่ครองส่วนแบ่งตลาดในอันดับต้นๆ
      ข่าวการเปิดตัวบริษัท ตะวันแดง 1999 แถลงกันอย่างเอิกเกริก โดยนายเสถียร ประกาศเต็มปากว่า “ตะวันแดง 1999” เป็นบริษัทในกลุ่ม คาราบาวกรุ๊ป แต่ “คาราบาวกรุ๊ป” กลับไม่มีการแจ้งข้อมูลการจัดตั้งบริษัท ตะวันแดง 1999 ให้ตลาดหลักทรัพย์รับทราบ***
      “ตะวันแดง 1999” จึงเป็นเพียงบริษัทที่มีนายเสถียร เป็นกรรมการบริหาร ถือหุ้นโดยกลุ่มนายเสถียร และถูกอ้างว่า เป็นบริษัทในกลุ่ม “คาราบาวกรุ๊ป” เท่านั้น แต่ไม่มีรายละเอียดว่า “คาราบาวกรุ๊ป” ถือหุ้นในบริษัท ตะวันแดง 1999 หรือไม่ หรือถือในสัดส่วนเท่าใด

      หุ้น CBG เข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 21 เดือนพฤศจิกายน 2557 หลังนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนทั่วไปในราคา 28 บาท จากราคาพาร์ 1 บาท และเป็นหุ้นที่ได้รับความสนใจ นักลงทุนเข้ามาซื้อขายเก็งกำไร จนราคาปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง
      ล่าสุดวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมาปิดที่ 69.75 บาท โดยมีสัดส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้นหรือค่าพี/อี เรโชอยู่ที่ประมาณ 50 เท่า ซึ่งถือว่าสูง และเป็นราคาที่ซื้อกันด้วยความคาดหมายแนวโน้มการเติบโตในอนาคต
     การเปิดตัวสุราขาว ”ตะวันแดง” โดยอ้างว่าเป็นผลิตภัณฑ์บริษัทในเครือคาราบาวกรุ๊ป กระตุ้นให้หุ้น CBG มีความน่าสนใจขึ้น ทั้งที่ยังไม่มีข้อมูลว่า “คาราบาวกรุ๊ป”ถือหุ้นบริษัท ตะวันแดง 1999 หรือไม่
     ถ้าคาราบาวกรุ๊ปร่วมถือหุ้นจริง บริษัท ตะวันแดงจะมีฐานะเป็นบริษัทย่อย บริษัทในเครือ หรือบริษัทลูก ซึ่งจะมีปัญหาตามมาอีก
      เพราะตลาดหลักทรัพย์มีนโยบายไม่รับหุ้นที่เข้าข่ายเป็นอบายมุขเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โดยหุ้นบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เจ้าของเบียร์ช้าง และยักษ์ใหญ่ครองตลาดสุราขาว เคยยื่นขอเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ สนับสนุนเต็มที่
     แต่ถูกกระแสสังคมต่อต้านอย่างหนัก จนนายเจริญตัดสินใจยกเลิกแผนการเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นไทย และย้ายไปจดทะเบียนในตล่าดหุ้นสิงคโปร์ ทำให้นายกิตติรัตน์ผิดหวัง

      การออกโรงสนับสนุนบริษัท ไทยเบฟฯเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นอย่างเต็มตัวของนายกิตติรัตน์ สังคมได้รู้ถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังตามมา เมื่อบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่ครอบครัวนายกิตติรัตน์ถือหุ้นใหญ่ ขายหุ้นให้กลุ่มนายเจริญ
     หลังหุ้นเบียร์ช้างถูกต่อต้าน จนนำเข้าจดทะเบียนไม่ได้ เป็นที่รับรู้กันว่า หุ้นที่เกี่ยวข้องกับอบายมุข หุ้นเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ จะไม่มีสิทธิ์เข้าจดทะเบียน
     หุ้นคาราบาวกรุ๊ปเข้าจดทะเบียนเพราะขายเครื่องดื่มชูกำลัง ไม่ได้เป็นสินค้าอบายมุข แต่เมื่อเข้ามาแล้ว แตกธุรกิจ เพิ่มสายการผลิตสินค้าเพื่อบุกตลาดคอเหล้า จึงเกิดคำถามว่า ตลาดหลักทรัพย์จะยอมหรือไม่
     เพราะถ้ายอมให้คาราบาวกรุ๊ป ตั้งบริษัทลูก ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ขาย บริษัทจดทะเบียนอื่นย่อมมีสิทธิ์ตั้งบริษัทลูก ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอร์เหมือนกัน
 
     อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นต้องแก้ความสับสนก่อนว่า บริษัท ตะวันแดง 1999 จำกัด ผู้ผลิตสุราขาว ”ตะวันแดง” เกี่ยวพันในฐานะบริษัทย่อยของบริษัท คาราบาวกรุ๊ปฯหรือไม่
    และตลาดหลักทรัพย์ต้องทำหน้าที่ นำข้อเท็จจริงมาตีแผ่ให้สาธารณะชนรับรู้ ต้องจี้ให้คาราบาวกรุ๊ปชี้แจงว่า บริษัท ตะวันแดง 1999 เป็นบริษัทในกลุ่มคาราบาวกรุ๊ปในแง่ไหน ถือหุ้นลงทุนร่วมกันหรือไม่
     ถ้าตะวันแดง 1999 เป็นบริษัทย่อยของคาราบาวกรุ๊ปจริง ตลาดหลักทรัพย์ต้องแถลงท่าทีว่า จะยอมบริษัทลูกของบริษัทจดทะเบียนผลิตและค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอร์หรือไม่
    ประมาณ 3 สัปดาห์แล้วที่คาราบาวกรุ๊ปเปิดตัวบริษัทลูก แถลงข่าวครึกโครมถึงแผนการบุกตลาดสุรา แต่ตลาดหลักทรัพย์กลับเงียบสนิท
     ไม่มีความเคลื่อนไหวใดในการทำหน้าที่ เพื่อขจัดความสับสนในบริษัท ตะวันแดง1999 ไม่มีการสอบถามไปยังคาราบาวกรุ๊ปถึงข้อเท็จจริงในบริษัทลูกที่จะขายสุรา
     ไม่มีคำตอบว่า บริษัทลูกของบริษัทจดทะเบียนจะดำเนินธุรกิจอบายมุขได้หรือไม่

กำลังโหลดความคิดเห็น...