xs
xsm
sm
md
lg

“เจ้าสัวเจริญ” ทุ่ม 1.2 แสนล้าน ผุดโปรเจกต์ยักษ์ “วัน แบงค็อก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดีพร้อมด้วยครอบครัวและทีมผู้บริหารร่วมเปิดตัวโครงการวัน แบงค็อก
“เจ้าสัวเจริญ” ทุ่มเม็ดเงินกว่า 1.2 แสนล้านบาท ผุดโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ “วัน แบงค็อก” โรงแรม สำนักงาน รีแทล คอนโดฯ หรู พื้นที่ 1.83 ล้าน ตร.ม. บนที่ดินขนาด 104 ไร่ของโรงเรียนเตรียมทหารเก่า คาดก่อสร้างเสร็จทั้งโครงการปี 68นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท ทีซีซี จำกัด และบริษัท เฟรเซอร์ส เซ็นเตอร์พอยท์ ลิมิเต็ด (FCL) กล่าวว่า จุดมุ่งหมายในการวางแผน และออกแบบโครงการ “One Bangkok” (วัน แบงค็อก) คือ การยกระดับภาพลักษณ์ของกรุงเทพฯ ในฐานะเมืองที่เป็นประตูเชื่อมโลกกับเอเชีย วัน แบงค็อก จะเป็นเมืองแห่งความครบครันที่เป็นเมืองในเมืองกรุงเทพฯ ประกอบไปด้วยอาคารสำนักงานที่ล้ำยุค โรงแรมหรู ที่พักอาศัยระดับอัลตร้าลักชัวรี่ ร้านค้า และพื้นที่ทำกิจกรรม ที่หลากหลายครบครันมีเอกลักษณ์แตกต่างแต่ผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยโครงการตั้งอยู่บนที่ดินเช่าจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในทำเลทองบริเวณหัวมุมถนนวิทยุตัดกับถนนพระราม 4 ติดกับสวนลุมพินี เชื่อมต่อโดยตรงกับระบบขนส่งมวลชน

วัน แบงค็อก จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นที่ทั่วโลกมีต่อประเทศไทยในฐานะเมืองที่เป็นศูนย์กลางของอาเซียน และเป็นเมืองที่เป็นประตูสู่โลก และเป็นเมืองแห่งไลฟ์สไตล์ที่สำคัญของเอเชีย รวมทั้งคาดหวังที่จะนำความรุ่งเรืองที่ยิ่งใหญ่มาสู่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้เช่า เจ้าของ หรือพันธมิตรทางธุรกิจ

“ทางกลุ่มรู้สึกเป็นเกียรติที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระหากษัตริย์ได้ให้ความไว้วางใจในการพลิกโฉมพื้นที่ผืนสำคัญใจกลางกรุงเทพฯ ผืนนี้ให้กลายเป็นเมืองที่ครบครัน ซึ่งถือเป็นความรับผิดชอบ ที่ผมมีความมุ่งมั่น และผมขอยืนยันที่จะสร้างสรรค์โครงการนี้ให้สำเร็จ และโดดเด่นเป็นสง่าน่าภาคภูมิใจ พร้อมที่จะพลิกโฉมประเทศไทยให้ชาวโลกชื่นชม และเพื่อที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จที่คาดหวังในการทำโครงการ ผมได้มอบความไว้วางใจให้กับ 2 บริษัทในกลุ่มทีซีซี คือ ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) และ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งทั้งสองบริษัทจะเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในการร่วมกันเนรมิตโครงการคุณภาพที่ยิ่งใหญ่ที่จะกลายเป็นที่ชื่นชมไปทั่วโลก” นายเจริญ กล่าว

นายเจริญ กล่าวต่อว่า เพื่อที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จที่คาดหวังในการพัฒนาโครงการ ได้มอบความไว้วางใจให้กับ 2 บริษัทในกลุ่มทีซีซี คือ ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) และ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งทั้งสองบริษัทจะเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างสมบูรณ์แบบในการร่วมกันเนรมิตโครงการคุณภาพที่ยิ่งใหญ่ที่จะกลายเป็นที่ชื่นชมไปทั่วโลก การจับมือเป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ครั้งนี้ทำให้เราสามารถผสานจุดแข็งทางการเงิน และความรู้ความเข้าใจตลาดภายในประเทศของ ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) เข้ากับความเชี่ยวชาญที่เป็นเลิศในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับนานาชาติของเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งมีเกียรติประวัติที่ยอดเยี่ยม ยืนยันด้วยผลงานโครงการที่ได้รับรางวัลมากมาย
One Bangkok
ด้าน นายปณต สิริวัฒนภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FCL กล่าวว่า โครงการวัน แบงค็อก นับเป็นโครงการที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่มีการพัฒนาในประเทศไทย ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 104 ไร่ พัฒนาเป็นโครงการแบบผสมผสาน หรือมิกซ์ยูส ประกอบด้วย โรงแรมหรู 5 แห่ง อาคารสำนักงาน ที่พักอาศัยระดับอัลตราลักชัวรี่ 3 อาคาร พร้อมด้วยพื้นที่ค้าปลีก รวมพื้นที่ก่อสร้าง 1.83 ล้านตารางเมตร บนพื้นที่ 54 ไร่ และส่วนที่เหลือ 50 ไร่ จัดเป็นพื้นที่สีเขียว มูลค่าการลงทุนกว่า 1.2 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ วัน แบงกค็อก พัฒนาภายใต้บริษัท วัน แบงค็อก โฮลดิ้ง จำกัด เป็นการร่วมลงทุนระหว่างกลุ่มทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) จำกัด ถือหุ้นในสัดส่วน 80.1% และบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด สัดส่วน 19.9% ทุนจดทะเบียน 38,500 ล้านบาท

“การผนึกกำลังในครั้งนี้จะเป็นหลักประกันว่า เราจะมีความสร้างสรรค์ที่ล้ำสมัย ขีดความสามารถที่ไม่มีข้อจำกัด และเงินลงทุนที่พร้อมอย่างเต็มที่สำหรับการพัฒนาโครงการที่ยิ่งใหญ่ และน่าตื่นเต้นที่สุดโครงการหนึ่งของเรา ส่วนระยะเวลาในการคืนทุนนั้น ไม่สามารถระบุได้โดยสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 15 ปี ขึ้นอยู่กับศักยภาพโครงการ และภาวะเศรษฐกิจ แต่เชื่อว่าด้วยศักยภาพของกลุ่มจะสามารถคืนทุนได้ในเวลารวดเร็ว” นายปณต กล่าว

สำหรับระยเวลาการเช่าที่ดินนั้น 30 ปี บวกเพิ่มอีก 30 ปี โดยให้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 9 ปี ปัจจุบันผ่านมาแล้ว 1 ปีกว่า ซึ่งความคืบหน้าของโครงการขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงปลายปีนี้โดยใช้ระยะเวลาก่อสร้างแล้วเสร็จทั้งโครงการประมาณ 7 ปี โดยรีเทล โรงแรม และอาคารสำนักงาน ในเฟสแรกจะเปิดให้บริการก่อนในปี 2564 หลังจากนั้น จึงจะเริ่มเปิดขายในส่วนของโครงการที่อยู่อาศัย ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้กำหนดราคาขายที่ชัดเจนต้องรอให้เริ่มเปิดให้บริการในเฟสแรกเปิดให้บริการก่อน จึงจะเห็นศักยภาพของโครงการ และกำหนดราคาขายได้ดีที่สุด

นายปณต กล่าวต่อว่า ทีมพัฒนาโครงการ “One Bangkok” (วัน แบงค็อก) นำโดยนางสาวซู หลิน ซูน นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มืออาชีพผู้ที่มีชื่อเสียง และประสบการณ์สูง ร่วมกับทีมงานมืออาชีพระดับโลก อีกมากกว่า 100 คน จากบริษัทชั้นนำของไทย และระดับสากล ผนึกกำลังร่วมกันพัฒนาโครงการนี้

ส่วนการพัฒนาที่ดินติดถนนพระราม 4 ใกล้ซอยเทพประทาน เนื้อที่ประมาณ 35 ไร่ ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ใกล้อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ แม้ว่าที่ดินแปลงดังกล่าวจะอยู่ห่างจากวัน แบงค็อก ไม่มากแต่การออกแบบ และการพัฒนาโครงการจะไม่ทำให้อีกโครงการด้อยค่ากว่า หรือแย่งลูกค้ากันเอง แต่จะเป็นการเกื้อหนุนซี่งกันและกัน โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มพัฒนาได้หลังจากนี้ และคาดว่าจะมีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท
One Bangkok
นางสาวซู หลิน ซูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทวัน แบงค็อก โฮลดิ้ง จำกัด กล่าวว่า การสร้างโครงการที่เป็นเสมือนเมืองระดับโลกใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งจะต้องสะท้อนความเป็นไทย และสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่จะต้องมีอยู่ในแผนแม่บทของโครงการ คือ มาตรฐานคุณภาพที่เหนือกว่าที่เคยมีมา แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดตามแบบสากล และความหลากหลายในเรื่องของรูปแบบการใช้ประโยชน์ และสถาปัตยกรรม ซึ่งแผนแม่บทของโครงการทั้งหมดดูแลโดย Skidmore, Owings & Merrill LLP หรือ SOM และผนึกกำลังทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของประเทศไทย ได้แก่ Plan Associates และ A49 ซึ่งเป็นการผสมผสานประสบการณ์จากทั้งใน และต่างประเทศ จากบริษัทวางผังเมือง และบริษัทสถาปัตยกรรมที่ทรงอิทธิพลสูงที่สุดในวงการ โดยเราจะเนรมิตสังคมที่เต็มไปด้วยพลัง และความมีชีวิตชีวา สะท้อนรูปแบบการใช้ชีวิตของคนในศตวรรษที่ 21

“เมื่อองค์ประกอบทั้งหมดของวัน แบงค็อก เสร็จสมบูรณ์ในปี 2568 จะมีพื้นอาคารรวม (Gross Floor Area) ทั้งหมด 1.83 ล้านตารางเมตร ซึ่งประกอบไปด้วยอาคารสำนักงานเกรดเอ ที่สร้างตามมาตรฐาน LEED และ WELL โรงแรมหรูที่มุ่งเน้นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ 5 โรงแรม ที่พักอาศัยระดับอัลตราลักชัวรี่ 3 อาคาร พร้อมด้วยร้านค้าปลีก และพื้นที่ทำกิจกรรมที่หลากหลายครบครัน ซึ่งจัดสรรไว้ในบริเวณต่างๆ อย่างแตกต่างแต่ลงตัว โดยแต่ละองค์ประกอบของโครงการ และแต่ละอาคารจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น ทำให้โครงการมีความหลากหลายในเชิงของสถาปัตยกรรมอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ก็ไม่ทิ้งความรู้สึกว่าเป็นสังคมเดียวกัน และไม่ทิ้งความเชื่อมโยงกลมกลืนของพื้นที่ทั้งโครงการ โดยคาดว่าจะมีผู้คนมากกว่า 60,000 คนเข้ามาทำงาน และพักอาศัยอยู่ในพื้นที่โครงการ วัน แบงค็อก” นางสาวซู หลิน ซูน กล่าวว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...