xs
xsm
sm
md
lg

AGE ผนึก พาร์ตเนอร์จีน ลุยตลาดส่งออกจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเชียกรีน เอนเนอจี ผนึกความร่วมมือทางธุรกิจ กับพาร์ตเนอร์ชาวจีน ลุยทำการตลาดส่งออกจีนเพิ่ม ผู้บริหารตั้งเป้ายอดขาย 5 หมื่นตันต่อเดือน หนุนทั้งปริมาณการขายทะลุเป้าที่วางไว้ 25-30% จาก 2.36 ล้านตันในปีก่อน จากการบริหารแบบเชิงรุกทั้งใน-ต่างประเทศ และกระจายความเสี่ยงไปยังธุรกิจบริการขนส่ง และคลังสินค้า รวมทั้งการจับมือพันธมิตรเสริมความแข็งแกร่งในอนาคต

นายพนม ควรสถาพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเชียกรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE ผู้จัดจำหน่ายถ่านหินบิทูมินัส (ถ่านหินสะอาด) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติให้บริษัท เอจีอี โกลบอล เทรด จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยถือหุ้น 100% ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงระหว่างบริษัท Fuzhou Xindian Fuel Co.,Ltd ในประเทศจีน จัดตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อรองรับการขยายการลงทุนธุรกิจถ่านหินในประเทศจีน

โดยจะมีสัดส่วนการถือหุ้นร่วมกันอยู่ที่ 50:50 และมีทุนจดทะเบียน 20 ล้านหยวน หรือประมาณ 104 ล้านบาท (อัตราแลกเปลี่ยน 1 หยวนเท่ากับ 5.2 บาท) โดยเม็ดเงินการลงทุนในครั้งนี้จะมาจากเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท และเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน ซึ่งคาดว่าการจัดตั้งบริษัทจะแล้วเสร็จได้ในไตรมาส 2/2560

“พาร์ตเนอร์ของเราเป็นผู้ประกอบการธุรกิจจำหน่ายถ่านหินนำเข้าติด 1 ใน 15 ของประเทศจีน ที่มีประสบการณ์การดำเนินธุรกิจมามากกว่า 10 ปี ซึ่งจะเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจรวมกันได้ในอนาคต” นายพนม กล่าว

สำหรับความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเสริมศักยภาพ และการขยายตลาดการส่งออกถ่านหินไปยังประเทศจีน เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งทางธุรกิจมากขึ้น โดยทาง AGE จะใช้ความเชี่ยวชาญในการจัดหาถ่านหินจากประเทศอินโดนิเซีย และความมั่นคงทางด้านการเงิน ร่วมมือกับ พาร์ตเนอร์ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญตลาดถ่านหินในประเทศจีน โดย AGE เริ่มขายถ่านหินไปยังประเทศจีน ตั้งแต่ปี 2554 และมียอดขายในตลาดจีน ราว 4 แสนตันในปี 2559

บริษัทตั้งเป้ายอดขายในประเทศจีน ไว้ประมาณ 50,000 ตันต่อเดือน หลังจากสามารถจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในจีน โดยจะเป็นส่วนเพิ่มจากเป้าปริมาณยอดขายถ่านหินในปี 2560 ที่วางแผนไว้ว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้น 25-30% เมื่อเทียบจากปีก่อนที่ทำได้ 2.36 ล้านตัน เนื่องจากบริษัทเดินเกมรุกในการบุกตลาดส่งออกไปในประเทศจีน และเวียดนามเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งยังได้ศึกษาตลาดส่งออกในต่างประเทศแห่งใหม่เพิ่มขึ้นด้วย

“ปีนี้ถือเป็นปีที่โดดเด่นของการดำเนินธุรกิจ เพราะมีการร่วมทุนกับพันธมิตรจากจีน ที่เสริมศักยภาพปริมาณการขายถ่านหินเพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่ายอดขายถ่านหินในจีน อยู่ที่ระดับ 5 หมื่นตันต่อเดือน ซึ่งเป็นประมาณการที่ยังไม่ได้รวมกับเป้าปริมาณการขายถ่านหินในปี 60 ที่คาดการณ์ไว้โต 25-30% จาก 2.36 ล้านบาทในปีก่อน จากแผนขยายตลาดในจีน และเวียดนาม และบริษัทยังตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้จากการให้บริการคลังสินค้า ท่าเรือ และการขนส่งทางน้ำเพิ่มเติมอีกด้วย” นายพนม กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...