xs
xsm
sm
md
lg

“อิตัลไทย” สยายปีกรุกเอเชีย เป้าปี 60 รายได้ 1.72 หมื่น ล.-เพิ่มพอร์ตบริหารโรงแรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ยุทธชัย จรณะจิตต์
"อิตัลไทย" เสริมความแข็งแกร่ง สยายปีกจากไทยมุ่งหน้าสู่เอเชีย คงเป้า 5 ปี รายได้กลุ่ม 30,000 ล้านบาท ตั้งเป้าปี 60 เติบโต 16% ฝ่ากระแสความผันผวนทางธุรกิจหวังโกยรายได้ 17,200 ล้านบาท วางเป้าใน 5 ปี ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างพอร์ตขยับเป็น 10,000 ล้านบาท ขยายโอกาสสู่ประเทศพม่ารับการเติบโต พร้อมตั้งงบลงทุน 3,500 ล้านบาท เน้นหนักในกลุ่มธุรกิจด้านโรงแรม ปรับสัดส่วนเครือข่ายการบริหารโรงแรมปี 61 ในประเทศเหลือ 30% ดันตลาดต่างประเทศสูงถึง 70% แต่รายได้ยังมาจากตลาดในประเทศ คาด 8 ปีข้างหน้าเครือข่ายต่างประเทศสู่ระดับ 99 แห่ง

นายยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอิตัลไทย กล่าวว่า กลุ่มบริษัทอิตัลไทย ได้จัดทัพเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพื่อเสริมความพร้อมรุกตลาดในประเทศ และเดินหน้ามุ่งสู่ภูมิภาคเอเชีย ตั้งเป้าหมายรายได้รวม 17,200 ล้านบาท เติบโต 16% จากปีที่ผ่านมา แบ่งเป็นรายได้ของอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลหนัก และรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร 9,721 ล้านบาท คิดเป็น 56% และกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมบริการและไลฟ์สไตล์ 7,477 ล้านบาท คิดเป็น 44 %

"นโยบายปีนี้ เราจะเกาะติดเทรนด์นโยบายรัฐบาลที่มุ่งเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงการรุกขยายฐานต่อเนื่องจากไทยไปสู่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งเราวางเป้าให้แต่ละกลุ่มธุรกิจต้องมีการเติบโตเป็นดับเบิ้ล ทุกปีเราโต แต่โตอย่างระมัดระวัง จะเห็นได้ว่า 10 ปีที่ผ่านมา เราก้าวกระโดดไปประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งภูมิภาคเอเชียมีความเจริญเติบโตซึ่งจะเอื้อต่อธุรกิจของอิตัลไทย ทั้งนี้ นับจากปีนี้ไปอีก 5 ปีข้างหน้า ตัวเลขรายได้ของกลุ่ม 30,000 ล้านบาท" นายยุทธชัย กล่าว

ทั้งนี้ ในกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมเครื่อจักรกลหนัก บริหารงานโดยบริษัท อิตัลไทยอุตสาหกรรม จำกัด มี 2 กลุ่มธุรกิจ คือ กลุ่มงานเหมืองและโรงโม่หิน และกลุ่มงานถนน มีเป้าหมายรายได้กว่า 4,300 ล้านบาท เติบโต 36%

ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร บริหารงานโดย บริษัท อิตัลไทยวิศวกรรม จำกัด ดำเนินธุรกิจที่มีความเชื่อมโยงกับโครงการพัฒนาพลังงานไฟฟ้า และสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงทั้งภายใน และต่างประเทศ ล่าสุด บริษัทฯ ได้มีการขยายธุรกิจ และการลงทุนในสหภาพเมียนมา รองรับความต้องการงานระบบที่มีมาตรฐานสากล ซึ่งเป็นจุดแข็งของ บริษัทฯ ที่สามารถเข้าไปช่วยสร้างความเติบโตของตลาดก่อสร้างในพม่าได้ ทั้งนี้ ทางธุรกิจรับเหมาก่อสร้างวางเป้าในปีนี้มีตัวเลข 5,000 ล้านบาท และในอีก 5 ปีข้างหน้า สู่ระดับ 10,000 ล้านบาท

กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมบริการ และไลฟ์สไตล์ จากการเติบโตของอุตฯ ท่องเที่ยว ได้ส่งผลดีต่อภาพรวมของกลุ่มธุรกิจของเรา ที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเดินหน้ารุกขยายการลงทุนในประเทศ และต่างประเทศสู่ภูมิภาคเอเชีย มีเป้าหมายรายได้กว่า 4,100 ล้านบาท เติบโตจากปีที่ผ่านมา 10%

โดย ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป ตั้งเป้าเป็นผู้นำด้านการบริหารจัดการโรงแรมขนาดกลางที่ดีที่สุดในเอเชีย ได้ตั้งแผนยุทธศาสตร์ทางธุรกิจระยะที่ 2 ภายใต้ชื่อ “Delivering Success” เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตทางธุรกิจ โดยมุ่งเน้นขยายเครือข่ายไปยังประเทศต่างๆ ให้ได้ไม่น้อยกว่า 99 แห่ง และมีกำหนดเปิดให้บริการภายในปี พ.ศ.2567 โดยจะรุกสู่ตลาดใหม่ๆ ในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งเป็นผลมาจากอัตราการเพิ่มขึ้น ของประชากรที่มีรายได้ระดับกลางถึงสูง (C+ ขึ้นไป) มีการท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาคเอเชีย

ปัจจุบัน ออนิกซ์ฯ มีสัดส่วนจำนวนเครือข่ายที่มีอยู่ในประเทศไทย และต่างประเทศ อยู่ที่ 50:50 และคาดว่าสัดส่วนนี้จะเปลี่ยนเป็น 30:70 ภายในปี พ.ศ.2561 สำหรับสัดส่วนรายได้ปัจจุบันจากเครือข่ายออนิกซ์ฯ ในประเทศไทย และต่างประเทศ คิดเป็น 70:30 และคาดว่าภายในปี 61 สัดส่วนรายได้จากเครือข่ายในประเทศไทย และต่างประเทศจะเปลี่ยนเป็น 60:40

อย่างไรก็ตาม ในด้านการลงทุนปีนี้วางงบ 3,500 ล้านบาท กว่า 90% จะนำมาลงทุนในธุรกิจโรงแรม ปรับปรุงโรงแรมที่พัทยา ทั้งหมดใช้งบ 2,500 ล้านบาท และที่ภูเก็ต 1,000 ล้านบาท และโครงการร่วมทุนผ่านกองทุนที่จัดตั้งขึ้นมาเข้าลงทุน 15-20%

นายยุทธชัย กล่าวว่า บริษัท อิตัลไทยฮอสพิทาลิตี้ จำกัด ได้ดำเนินกลยุทธ์การควบรวมธุรกิจเครื่องดื่ม โดยการเข้าบริหารอย่างเต็มรูปแบบให้กับทุกแบรนด์เครื่องดื่มที่อยู่ภายใต้กลุ่มอิตัลไทย โดยตั้งเป้าหมายรายได้ 230 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 65% อันเป็นผลจากการควบรวมธุรกิจ

สำหรับ ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ได้ดำเนินการปรับปรุงมา 2 ครั้ง โดยจะให้กลายเป็นศูนย์กลางศิลปะ และโบราณวัตถุหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย.


กำลังโหลดความคิดเห็น...