xs
xsm
sm
md
lg

แสนสิริดึง SCB ร่วมทุนผุด “สิริ เวนเจอร์” ปั้นนวัตกรรมตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่อยู่อาศัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อภิชาติ จูตระกูล
แสนสิริ จับมือธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัว “สิริ เวนเจอร์” บริษัทร่วม Corporate Venture Capital ทำวิจัย และลงทุน สร้างนวัตกรรม Property Technology เล็งใช้ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท ลงทุนสร้างสรรค์เทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์ใหม่ ร่วมกับกลุ่มนักวิจัย นักประดิษฐ์ ผู้ผลิตและธุรกิจสตาร์ทอัป ตั้งเป้าสร้างเครือข่ายกับผู้พัฒนานวัตกรรมด้าน Property Technology อย่างน้อย 300 รายภายในปี 2563 เชื่อ สิริ เวนเจอร์ ช่วยเสริมนวัตกรรมที่อยู่อาศัยเสริมการเติบโตธุรกิจหลัก

นายอภิชาติ จูตระกูล ประธานอำนวยการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้ร่วมทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ก่อตั้ง Venture Capital ในชื่อ บริษัท สิริ เวนเจอร์ จำกัด โดยแสนสิริถือหุ้น 90% และธนาคารไทยพาณิชย์ 10% โดยมีทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท ในการลงทุน และพัฒนาในนวัตกรรมด้านอสังหาริมทรัพย์เพื่ออนาคต และการใช้ชีวิตในที่อยู่อาศัย หรือ “พร็อพเพอร์ตี้ เทคโนโลยี” (Property Technology) เต็มรูปแบบ

“แสนสิริได้ศึกษาและตัดสินใจจัดตั้ง Corporate Venture Capital หรือ “ธุรกิจร่วมลงทุน” ขึ้น เพื่อมองหาโอกาสในการลงทุนธุรกิจประเภท Property Technology ที่มีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับธุรกิจหลักของกลุ่มบริษัทแสนสิริ และจะมีส่วนช่วยผลักดันธุรกิจหลักของแสนสิริ ให้มีประสิทธิภาพ และมีความคล่องตัวยิ่งขึ้น รวมถึงมองหาโอกาส และ Innovation ทางธุรกิจ และกระบวนการธุรกิจใหม่ๆ เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ประกอบกับการที่แสนสิริ มีพันธมิตรทางธุรกิจอย่างธนาคารไทยพาณิชย์ ที่มีความเข้าใจ และมองเห็นโอกาสใหม่ๆ ของการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจในโลกดิจิตอล และให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมด้านการเงิน หรือ FinTech”

สำหรับประโยชน์ที่จะเกิดขึ้น คือ แสนสิริจะมีหน่วยงานเฉพาะที่รับผิดชอบเรื่องของการสรรหา และลงทุนในนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ ทางด้าน Property Technology เข้ามาใช้ เพื่อดำเนินธุรกิจ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ๆ สำหรับลูกค้า หรือสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ จากนวัตกรรมบริการที่สามารถนำไปขายให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ รายอื่น หรือแม้แต่กับธุรกิจอื่นๆ เกิดเป็นช่องทางรายได้ใหม่ที่จะผลักดันวงจรการเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งจะส่งผลประโยชน์สูงสุดคืนให้แก่ลูกค้าจากการที่แสนสิริ จะมีนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ ทั้งเพื่อการดำเนินธุรกิจ พัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ๆ สำหรับลูกค้าตลอดเวลา อาทิ การนำระบบ Smart Home Integration เปิดตัวใช้ที่โครงการ 98 Wireless และโครงการ The XXXIX ทั้งโครงการเป็นครั้งแรก

นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การร่วมลงทุนในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่ดิจิทัล เวนเจอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ทำหน้าที่เป็นผู้พัฒนานวัตกรรมทางการเงิน และดูแลการลงทุนทางด้านเทคโนโลยีของธนาคาร เห็นว่าเป็นโอกาสที่เราจะได้ขยายขีดความสามารถในการเข้าถึงสตาร์ทอัป และเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีทางการเงินที่เข้าถึง หรือผสานอยู่ใน Ecosystem ต่างๆ ในชีวิตประจำวันของลูกค้าได้อย่างกลมกลืน และสมบูรณ์แบบ ทำให้ธนาคารสามารถนำ FinTech เข้ามาทำงานร่วมกันกับ Property Technology เกิดเป็น Living Ecosystem ที่สมบูรณ์ และนำมาซึ่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการร่วมกันได้อย่างครบวงจร

นายชาคริต จันทร์รุ่งสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิริ เวนเจอร์ จำกัด กล่าวว่า ภารกิจสำคัญของ สิริ เวนเจอร์ มี 3 ส่วน ประกอบด้วย 1.ร่วมลงทุนในการพัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรมสำหรับอสังหาริมทรัพย์ และการอยู่อาศัย ด้วยลงทุน 100 ล้านบาท เริ่มจากในประเทศไทย และสิงคโปร์ 2.ร่วมทุน และยกระดับศักยภาพของ Home Service โมบายแอปพลิเคชั่น สำหรับลูกบ้านแสนสิริ เพื่อบริการรูปแบบใหม่ที่ครอบคลุมทุกมิติของการใช้ชีวิต และสามารถขยายขอบข่ายบริการในตลาดที่กว้างขึ้น และ 3.จัดตั้งโครงการผลักดันสตาร์ทอัปด้าน Property Technology โดยเฉพาะครั้งแรกในประเทศไทย (Property Technology Accelerator) เพื่อเฟ้นหาสตาร์ทอัปด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมสำหรับอสังหาริมทรัพย์ และการอยู่อาศัยที่มีศักยภาพในการลงทุน

โดยโครงการ Property Technology Accelerator จะมีการวางเป้าหมายอย่างชัดเจนเป็นรูปธรรม ซึ่งจะเริ่มในไตรมาส 2 ของปีนี้ โดยรับสมัครทีมสตาร์ทอัป จำนวน 100 ทีม จากนั้น ในไตรมาสมาส 3 จะคัดเลือกที่มีศักยภาพ 15 ทีมมาเข้าร่วม Business Incubation เพื่อการบ่มเพาะธุรกิจ พร้อมคอร์สติวเข้มกับผู้บริหาร และนักธุรกิจ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ ก่อนที่จะมาคัดเลือกสตาร์ทอัปที่สามารถต่อยอดทางธุรกิจได้ประมาณ 8-10 ทีมอีกครั้งในช่วงไตรมาส 4 ซึ่งเราจะผลักดันนวัตกรรมที่เราพัฒนาให้ได้รับการจดสิทธิบัตรต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...