xs
xsm
sm
md
lg

เผย “ตลท.” ควักกระเป๋า 100 ล้านบาท ลงขันตั้ง SMEs Private Equity Trust Fund กองแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ออมสิน” ตั้งกองทุนร่วม SMEs Private Equity Trust Fund วงเงิน 2 พันล้าน เผย “ตลท.” ควักกระเป๋า 100 ล้านบาท ลงขันประเดิมกองแรก วงเงิน 500 ล้านบาท

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารได้จัดตั้งกองทุนเพื่อสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ “SMEs Private Equity Trust Fund” วงเงินรวมไม่เกิน 2,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs เพิ่มมากขึ้นให้สามารถมีแหล่งทุนที่ดูแลกิจการ และหมุนเวียนได้

โดยกองทุนดังกล่าวมีกลุ่มเป้าหมาย 4 กลุ่ม คือ 1.SMEs ระยะเริ่มต้น (Start-up Stage) ที่มีศักยภาพสูง 2.SMEs ที่มีศักยภาพในการเติบโต โดยเฉพาะที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจที่มีประโยชน์ต่อการขยายตัวเศรษฐกิจของประเทศ

3.SMEs ที่เป็น Supplier ธุรกิจภาครัฐ และภาคเอกชนขนาดใหญ่ หรือเป็นสมาชิกของสภาหอการค้าไทย หรือหน่วยงานภาครัฐ และ 4.SMEs ที่เป็นกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) ซึ่งกำหนดนโยบายการลงทุนใน SMEs ระยะเริ่มต้นที่มีศักยภาพสูงรายละไม่เกิน 10 ล้านบาท ส่วน SMEs ขนาดย่อม ขนาดกลาง วงเงินลงทุนรายละไม่เกิน 50 ล้านบาท

สำหรับระยะเริ่มต้นของโครงการ ธนาคารออมสิน ได้จัดตั้งกองทุนที่ 1 วงเงิน 500 ล้านบาท โดยมีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ซึ่งเป็นสถาบันหลักอีกแห่งหนึ่งในการพัฒนาประเทศ เข้าร่วมลงทุนในวงเงิน 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ ธนาคารมีแผนที่จะร่วมลงทุนกับนักลงทุน และสถาบันอื่นๆ เพื่อจัดตั้งกองทุนจนครบตามเป้าหมาย 2,000 ล้านบาทต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น