xs
xsm
sm
md
lg

ระยะสั้นราคาทองคำดีดขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“วายแอลจี” ระบุค่าเงินที่ผันผวน รวมถึงคณะกรรมการ ECB ที่เตรียมออกมาตรการพิมพ์เงินใหม่ กดดันราคาทองคำ ทำให้เบื้องต้น วายแอลจี ประเมินแนวโน้มสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 5 สิงหาคม 2557 ว่า ราคาทองคำจะพยายามดีดตัวขึ้นขึ้นทดสอบแนวต้าน หากราคาสามารถยืนได้ มีแนวโน้มที่ราคาทองคำจะขยับขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไป ทั้งนี้ หากราคาดีดตัวขึ้นจำกัด หรือแรงซื้อไม่มากพออาจต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมา

พร้อมแนะนำกลยุทธ์การลงทุน ว่า หากราคาทองคำขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือ 1,306 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนที่สะสมทองคำไว้อาจมีการขายทำกำไรบ้างส่วนออกมาบ้าง เพราะในช่วงที่ผ่านมา เมื่อราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นยังคงมีแรงขายออกมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับการทำกำไรให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านได้หรือไม่ ถ้าสามารถผ่านไปได้ให้แนะนำให้ถือต่อไป เพื่อขายทำกำไรที่แนวต้านถัดไป และหากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมาไม่หลุดแนวรับ แนะนำนักลงทุนสามารถทำการเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้น ทั้งนี้ ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,287 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยที่ต้องติดตามอย่างใหล้ชิด คือ การที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ได้ประเมินสภาพเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในทางบวกมากยิ่งขึ้น โดยเฟดมีแนวโน้มที่จะยุติมาตรการพิมพ์เงินใหม่ หรือ มาตรการ QE ในเดือนตุลาคม ปี 2014 และเป็นที่คาดกันว่า จะเริ่มต้นปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงกลางปี 2015 ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ทองคำถูกขายออกมาเมื่อราคาปรับตัวขึ้น เนื่องจากทิศทางสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่มีความแข็งแกร่งส่งผลเชิงลบต่อทิศทางราคาทองคำ

ขณะที่ธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB ก็จะได้รับแรงกดดันจากกรณีที่อัตราเงินเฟ้อยูโรโซนร่วงลงไปอยู่ที่ระดับเพียง 0.4% ในเดือนกรกฎาคม และถ้าหากอัตราเงินเฟ้อไม่เริ่มต้นแสดงท่าทีฟื้นตัวขึ้นมาบ้าง ทำให้คาดว่า ECB จะดำเนินมาตรการพิมพ์เงินใหม่ ถึงแม้สมาชิกคณะกรรมการกำหนดนโยบายของ ECB หลายคนไม่เห็นด้วยต่อมาตรการนี้ก็ตาม แต่สถานการณ์ดังกล่าวจะสร้างแรงกดดันต่อธนาคารกลางยุโรป และส่งผลให้เงินสกุลยูโรป และราคาทองคำอ่อนถูกขายออกมาเมื่อมีการปรับตัวขึ้น ทั้งนี้ ความกังวลดังกล่าวได้ส่งผลเชิงลบต่อทองคำไปจนถึงการประชุมของ ECB ในวันพฤหัสบดีนี้

ขณะที่ปัญหาของธนาคารแบงโก เอสปิริโต ซานโต (BES) ของโปรตุเกส ทำให้ตลาดเกิดความวิตกอีกครั้ง หลังจากธนาคาร BES รายงานยอดขาดทุนที่สูงเกินคาด ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ และกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้ นอกจากนี้ ยังกังวลเกี่ยวกับสถานะของภาคธนาคารอื่นๆในยูโรโซนด้วย

พร้อมกันนี้ ได้สรุปสภาวะตลาดวันที่ 4 สิงหาคม 2557 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,291.68-1,295.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFQ14 อยู่ที่ 19,790 บาท โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 80 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,720 บาท ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,700 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,650 บาทต่อบาททองคำ (หมายเหตุ : ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.31 น. ของวันที่ 4/8/14)
กำลังโหลดความคิดเห็น