xs
xsm
sm
md
lg

3 แบงก์จับมือสนง.ประกันสังคม ปล่อยกู้บ้านดบ.ต่ำ2.5%คงที่ 5 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สำนักงานประกันสังคมจับมือ 3 แบงก์ "กสิกร-กรุงศรี-นครหลวงไทย"ปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้กับผู้ประกันตน เริ่มเฟสแรก 5 พันยูนิต ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 2.5% คงที่ 5 ปี "กสิกร" เผยพร้อมให้กู้ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 400,000 บาท

ในวันนี้(31มี.ค.)ได้มีการเซ็นสัญญาในการปล่อยสินเชื่อซื้อที่อาศัยให้กับสมาชิกประกันสังคมระหว่างธนาคาร 3 แห่งได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารนครหลวงไทย และสำนักงานประกันสังคม

นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย ได้ให้ความร่วมกับสำนักงานประกันสังคม ในการดำเนินโครงการสินเชื่อบ้าน สปส.1506 เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกันตนได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง โดยการให้การสนับสนุนสินเชื่อระยะยาว ด้วยดอกเบี้ยเงินกู้ที่ต่ำเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทย จะให้การสนับสนุนสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยตามโครงการดังกล่าวแก่ผู้ที่เป็นสมาชิกกองทุนประกันสังคมที่จ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมต่อเนื่องมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 เดือน ในวงเงินกู้ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 400,000 บาท ผ่อนชำระนาน 30 ปี โดยจะคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.50% นานถึง 5 ปี

นางสาวขัตติยา กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทย ไม่ได้กำหนดวงเงินในการปล่อยกู้โครงการสินเชื่อบ้าน สปส.1506 ไว้ ดังนั้นจึงเป็นการเปิดกว้างให้สมาชิกกองทุนประกันสังคมทั่วประเทศสามารถใช้บริการได้อย่างเต็มที่และต่อเนื่อง เนื่องจากสำนักงานประกันสังคมจะเพิ่มโครงการที่อยู่อาศัยที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการมากขึ้น และเพิ่มพื้นที่ให้บริการให้ครอบคลุมในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นด้วย

นางชาลอต โทณวณิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน )กล่าวว่า ธนาคารกรุงศรีอยุธยาให้การสนับสนุนทางการเงินในรูปของสินเชื่อประเภทเงินกู้ อัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษ และระยะเวลาผ่อนชำระหนี้นานแก่ผู้ประกันตน, นายจ้างที่จ่ายเงินสมทบกองทุนประกันสังคม, ข้าราชการและลูกจ้างกระทรวงแรงงาน ที่เป็นผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ใกล้เคียงตั้งโครงการ โดยสำนักงานประกันสังคมจะนำเงินกองทุนประกันสังคมเข้าฝากไว้กับธนาคารตามยอดเงินสินเชื่อที่ธนาคารได้อนุมัติให้กับผู้มีสิทธิซื้อบ้านในโครงการ

โดยโครงการบ้านประกันสังคม1506 หมายถึง โครงการบ้านพร้อมที่ดิน ได้แก่ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์เฮ้าส์ รวมทั้งอาคารชุด ที่มีราคาขายต่อหน่วยตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 1,500,000 บาท และมีทำเลที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร และเขตปริมณฑล หรือจังหวัดที่มีผู้ประกันตนหนาแน่น ซึ่งธนาคารจะให้การสนับสนุนทางการเงินในรูปของสินเชื่อประเภทเงินกู้ แก่ผู้กู้รายย่อยที่เป็นผู้มีสิทธิ (Post-finance) โดยธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แก่ผู้กู้รายย่อย ในอัตราดอกเบี้ยคงที่ในอัตราร้อยละ 2.50 ต่อปี เป็นระยะเวลา 5 ปี หลังจากนั้นธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยลอยตัว MLR – 0.75

ด้านนายไพโรจน์ เลิศสำฤทธิ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า สำนักงานประกันสังคมมีนโยบายต้องการให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัย ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีผู้ต้องการที่อยู่อาศัย 1 ล้านยูนิต โดยในเฟสแรกจะดำเนินการ 5,000 ยูนิต และเริ่มเฟสที่ 2 ต่อไปอีก 200,000 ยูนิต มีผู้แสดงความจำนงค์ที่จะจองแล้ว 300,000 ยูนิต จากยอดผู้ประกันตน 8,500,000 คน ซึ่งในเฟสที่ 2 คาดจะใช้วงเงิน 10000 ล้านบาท

สำหรับเงื่อนไขในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยนั้น จะขึ้นอยู่กับธนาคารพิจารณา แต่จะต้องต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยปกติที่ให้กับลูกค้าทั่วไป นอกจากนี้ ทางประกันสังคมจะเปิดกว้างให้ธนาคารพาณิชย์อื่นที่สนใจเข้าปล่อยกู้ในโครงการนี้ได้ด้วย ส่วนผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่จะเข้ามานั้น จะต้องมีเงื่อนไขว่าจะต้องมีลูกค้าแล้ว 80%ของลูกค้าทั้งหมดที่เข้าข่ายสิทธิประกันสังคมเข้ามา ซึ่งทางประกันสังคมจะพิจารณาในขั้นต้น และจะส่งต่อไปยังธนาคารพาณิชย์เพื่อให้ปล่อยกู้ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น