xs
xsm
sm
md
lg

"มหาจำลอง"เคลื่อนม็อบต้านเบียร์ช้าง มุ่งหน้ารัฐสภาแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"มหาจำลอง" นำขบวน ม็อบต้านเบียร์ช้างเข้าตลาดหุ้นกว่า 3พันคน เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปรัฐสภา เพื่อยื่น 6 หมื่นรายชื่อ เรียกร้องให้ออกกฎหมายห้ามธุรกิจอบายมุขทุกอย่างเข้าตลาดหุ้นไทย

วันนี้ (20 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า การเคลื่อนไหวคัดค้านการนำบริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเบียร์ช้างเข้าตลาดหุ้นไทย ว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ประธานกองทัพธรรมมูลนิธิและผู้ประสานงานศาสนิกชนทุกศาสนาและเครือข่ายองค์กรงดเหล้า แกนนำคัดค้านการนำเบียร์ช้างเข้าตลาดหุ้นไทยพร้อมด้วยประชาชนจำนวนกว่า 3,000 คน ได้เดินทางถึงอาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ถนนรัชดา

จากนั้นได้ยื่นหนังสือคัดค้านต่อ นางภัทรียา เบญจพลชัย รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยนางภัทรี กล่าวว่า จะนำหนังสือการคัดค้านให้ฝ่ายจัดการของตลาดหลักทรัพย์ฯพิจารณา ว่า จะนำกรณีเบียร์ช้างเข้าตลาดหุ้นเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์หรือไม่

พล.ต.จำลอง แกนนำการประท้วงครั้งนี้ กล่าวว่า หลังจากยื่นหนังสือคัดค้านต่อ ตลท. แล้ว แกนนำและกลุ่มตัวแทนผู้คัดค้านเบียร์ช้างและธุรกิจอบายมุขอื่น ๆ เช่น บุหรี่ เข้าตลาดหุ้นไทย จะเดินทางไปยื่นหนังสือคัดค้านที่รัฐสภา และนำรายชื่อกว่า 6 หมื่นชื่อที่สามารถรวบรวมมาได้ยื่นเสนอให้ออกกฎหมายไม่ให้ธุรกิจอบายมุข เหล้า บุหรี่ เบียร์ ฯลฯ เข้าตลาดหุ้นไทย

ทั้งนี้ มหาจำลองได้อ้างข้อมูลขององค์กรอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ที่ระบุว่า ประเทศไทยมีอัตราการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันดับที่ 5 ของโลก ซึ่งการกระจายหุ้นสู่ประชาชนนั้นจะทำให้อัตราการบริโภคเครื่องดื่มประเภทนี้เพิ่มสูงขึ้นอีก ที่สำคัญเมื่อเบียร์ช้างเข้าสู่ตลาดหุ้นจะต้องการรายได้เพิ่มขึ้นอีก 100,000 ล้านบาท ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีการโฆษณาและตั้งแคมเปญจ์ต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย

พล.ต.จำลอง ยังได้กล่าวเตือนอีกว่า หลังจากนี้เส้นทางสู่ความตายจะเพิ่มสูงขึ้น เพราะจำนวนคนเมาที่ขับรถจะเพิ่มขึ้น ซึ่งข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขชี้ว่า อุบัติเหตุบนถนน 72% นั้นเกิดจากคนเมาแล้วขับ ทำให้เกิดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บนับพันๆ ราย

ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงดังกล่าว ได้เคลื่อนขบวนไปยังสำนักงาน ก.ล.ต. ถนนวิทยุ และเคลื่อนขบวนไปตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา และขณะนี้กำลังเคลื่อนขบวนต่อไปยังรัฐสภาแล้ว

สำหรับการยื่นหนังสือคัดค้านให้กับสำนักงาน ก.ล.ต.เมื่อช่วงเช้านั้น ระบุ ให้ คณะกรรมการก.ล.ต. ยกเลิกมติคณะกรรมการ ก.ล.ต. ปี 2538 ที่อนุญาตให้ธุรกิจแอลกอฮอลล์ กระจายหุ้นให้กับประชาชนได้

ทางด้าน คณะสงฆ์ แกนนำการประท้วงได้ขอความเห็นใจจากนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน) ว่า การมาประท้วงทำให้การจราจรติดขัด และบรรดาพระสงฆ์ รวมถึงบรรดานิสิต นักศึกษา จะต้องประท้วงท่ามกลางแสงแดด ซึ่งหากนายเจริญไม่นำบริษัทเข้าจดทะเบียนจะไม่มีการประท้วงเกิดขึ้น แกนนำในการประท้วงยังกล่าวอีกว่า หากบริษัทไปจดทะเบียนในตลาดหุ้นต่างประเทศก็ต้องยินยอม แต่ยืนยันในวัตถุประสงค์เดิม แม้ในช่วงเข้าพรรษาจะยังประท้วงต่อเนื่อง

ส่วนนายเรืองวิทย์ นันทาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท หลักทรัพย์อยุธยาเจเอฟ กล่าวว่า หากบริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน) ไปจดทะเบียนที่ตลาดหุ้นต่างประเทศ ผู้ประท้วงไม่สามารถตามไปคัดค้านได้ อีกทั้งกฎหมายต่างชาติยินยอมให้บริษัทผลิตแอลกอฮอล์จดทะเบียนในตลาดหุ้นได้อยู่แล้ว ซึ่งบริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน) สามารถระดมทุนมาขยายธุรกิจได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี บริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน) ภายใต้ยี่ห้อเบียร์ช้างปัจจุบันเป็นสปอนเซอร์ให้แก่ทีมฟุตบอลเอเวอร์ตันในพรีเมียร์ลีก ของอังกฤษ ตั้งแต่ปี 2547 และจะต่อเนื่องจนกระทั่งปี 2551 อีกทั้งนายเจริญประธานกรรมการบริหาร บริษัท ก็ได้รับการประเมินจากนิตยสารฟอร์บส์ว่าเป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น