xs
xsm
sm
md
lg

Lifetime Banking อีกครั้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ชาลอต โทณวณิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ดิฉันได้เคยเขียนไว้เกี่ยวกับแนวคิดของการทำธุรกิจธนาคาร โดยการเจาะกลุ่มเป้าหมายตามช่วงชีวิตของคน ในหนังสือพิมพ์ “ผู้จัดการ” ฉบับวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม 2548 (หาอ่านได้จาก www.manager.co.th) ที่พยายามเอาความต้องการในการใช้ผลิตภัณฑ์การเงิน ในแต่ละช่วงชีวิตของคน มาเป็นตัวกำหนด ว่าธนาคาร หรือสถาบันการเงิน จะมีผลิตภัณฑ์อะไร เพื่อตอบสนองความต้องการได้

ในระยะเวลาที่ผ่านมา 2 เดือน ทางฝ่ายงานต่างๆ ของธนาคารกรุงศรีฯ ได้พยายามที่จะดำเนินการให้เป็นไปตามนั้น ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในขั้นต้น ว่าสามารถนำผลิตภัณฑ์มาจัดกลุ่มได้

เหตุที่ดิฉันได้นำเรื่อง Lifetime Banking มาเขียนอีกครั้ง เพราะคิดว่าในงาน Money Expo 2005 ที่กำลังมีขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถึงวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคมนี้ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ได้นำแนวคิดเรื่องของ Lifetime Banking มานำเสนอ (ขออนุญาต บก.พูดถึงเรื่องใกล้ตัวอีกครั้งนะคะ) โดยแบ่งพื้นที่เป็น 2 โซน คือ ในพลานารี่ฮอลล์ ที่แสดงผลิตภัณฑ์ด้านการเงิน ร่วมกับอีก 16 ธนาคาร และกลุ่ม non-bank รวมถึงบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บริษัทเงินทุน

ในโซนดังกล่าวของธนาคาร จะแบ่งเป็น 4 ส่วน คือ ส่วน Kids & Teens ที่จะสนับสนุนการออมเงิน โดยออกโครงการเงินออมพิเศษ “กรุงศรีทวีมงคล” พร้อมแจกตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาสุนัข การส่งเสริมการทำบัตร Visa Electron “Friend” ที่ให้สิทธิพิเศษมากมาย รวมถึงได้นำ mini concert จาก Pop Angles, แดน-บีม (D2B) ไอซ์-First Stage, Kennet แป๋ว และ วง Play Ground มาร่วมแสดงให้ดูจ๊าบถูกใจวัยรุ่น

ส่วน Young & Adults ก็จะมีผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่มคนเริ่มมีรายได้ (first jobber) เช่น สินเชื่อบุคคล สินเชื่อเคหะ บัตรเครดิต ที่อนุมัติใน 30 นาที

ส่วน Adults & Business จะเป็นกลุ่มวัยสร้างเนื้อสร้างตัว วัยกลางคน เริ่มมีธุรกิจ ก็จะมีสินเชื่อแบบต่างๆ รวมถึงการเริ่มลงทุน โดยมี บลจ. พรีมาเวสท์ มาร่วมให้ข้อมูล หรืออยากเป็นเถ้าแก่ทำธุรกิจของตัวเอง ก็นำเอาพันธมิตร คือ 7-eleven มาแนะนำการเปิด franchise พร้อมแพ็คเกจสินเชื่อใหม่ “Krungsri 7-eleven Franchise Loan”

ส่วน Elderly ก็จะมีเรื่องของ Banc-assurance คือการสร้างความมั่นคงในชีวิต ด้วยกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบต่างๆ ที่ค่าเบี้ยย่อมเยา คุ้มค่า พร้อมจะเปิดตัวกรมธรรม์ใหม่ในงาน

ดังนั้น จะเห็นแล้วว่าในงานนี้ ธนาคารกรุงศรีฯ ได้สาธิตถึงการเป็น Lifetime Banking ฉบับย่อๆ มาให้ ไม่ใช่เฉพาะธนาคารกรุงศรีฯ นะคะ เท่าที่ทราบ ธนาคารอื่นบางแห่ง ก็มีแนวความคิด การทำการตลาดที่คล้ายกัน แต่อาจจะใช้คำต่างกัน เช่น household banking คือการจับตลาดทุกคนในครัวเรือน อะไรทำนองนี้

ส่วนอีกโซนหนึ่ง ที่พื้นที่ 1,380 ตรม.นั้น จะเป็นแนวคิด Krungsri Lifetime Plaza ซึ่งได้นำพันธมิตรพร้อมแพ็คเกจสนับสนุน เช่น อัตราดอกเบี้ย 0% จากธนาคารกรุงศรีฯ และบัตรเครดิตกรุงศรีจีอี โดยมีสินค้าสำหรับทุกช่วงอายุเช่นกัน เช่น บ้านพร้อมที่ดิน สินค้าเพื่อสุขภาพ โทรศัพท์มือถือ เสื้อผ้าเด็ก เครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สินค้าอุปโภคบริโภค นำโดยพี่เอื้อยกลุ่ม Unilever พร้อมการแสดงและดาราช่อง 7 สี มากระหน่ำ

ธนาคารอื่นๆ ก็มีการนำสินค้าบริการและพันธมิตรมาให้ท่านเลือกชม
สถาบันการเงินและ non-bank ได้พยายามหาสินค้า และบริการ ในระดับราคาที่ลูกค้าจะพอใจ มานำเสนอ ยิ่งมีการแข่งขันกันมากเท่าไหร่ ผู้บริโภคก็จะมีทางเลือกมากขึ้น และจะสามารถหาสิ่งดีๆ ให้กับชีวิตได้ แต่หากมีการจำกัดขอบเขต หรือมีกฎกติกามากเกินพอดี ผลก็จะตกอยู่ที่ผู้บริโภคด้วย ที่เสมือนถูกตีกรอบ ให้ได้รับการเสนอบริการและผลิตภัณฑ์ เท่าที่กฎกติกาต่างๆ เอื้ออำนวยให้

สนใจสอบถามข้อมูลสามารถส่งมาได้ที่ dcharlotte@krungsri.com หรือ หมายเลขโทรสาร 02-683-1604
กำลังโหลดความคิดเห็น...