รูดม่านเปิดฉากสาธิตแข่ง "โป๊กเกอร์" ทัวร์นาเมนต์ครั้งแรกในไทย ในงาน WPT Prime Thailand Exhibition 2025 "กฤษฎา ตันเทอดทิตย์" เลขานุการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา มองว่าอีเวนท์ของโป๊กเกอร์ จะช่วยสร้างรายได้ให้ประเทศไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาทต่อปี ขณะที่นายกสมาคมกีฬาโป๊กเกอร์ฯ เดินหน้าสร้างการรับรู้ให้คนไทย พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านอีเวนต์กีฬาและส่งเสริมการท่องเที่ยว
นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดการสาธิตการแข่งขันโป๊กเกอร์แบบทัวร์นาเมนต์ครั้งแรกในประเทศไทย ในงาน WPT Prime Thailand Exhibition 2025 โดยมี พลตำรวจตรี ลัทธสัญญา เพียรสมภาร นายกสมาคมกีฬาโป๊กเกอร์ประเทศไทย และนายไมเคิ่ล จาง ผู้จัดการทั่วไปแห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกของ World Poker Tour (WPT) ทัวร์นาเมนต์โป๊กเกอร์ระดับโลก รวมทั้งนักกีฬาโป๊กเกอร์ และเจ้าหน้าที่เข้าร่วมอย่างคับคั่ง ที่โอบีไลฟ์ ชั้น 5-6 ศูนย์การค้าเอ็มสเฟียร์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม 2568
World Poker Tour (WPT) ทัวร์นาเมนต์โป๊กเกอร์ระดับโลก ร่วมกับ สมาคมกีฬาโป๊กเกอร์ประเทศไทย จัดสาธิตการแข่งขันโป๊กเกอร์แบบทัวร์นาเมนต์ครั้งแรกในประเทศไทย หลังจากที่ คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้อนุมัติให้กีฬาโป๊กเกอร์ ได้การรับรองเป็นชนิดกีฬา ตามการประกาศของการกีฬาแห่งประเทศไทย เรื่องการกำหนดชนิดกีฬา โดยงานนี้จัดขึ้นที่ยูโอบีไลฟ์ ชั้น 5-6 ศูนย์การค้าเอ็มสเฟียร์ กรุงเทพฯ แข่งขันในระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม-5 สิงหาคมนี้ โดยมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากนานาประเทศกว่า 300 คน และมีผู้ชมงานจากต่างประเทศเข้าร่วมอีกกว่า 1,000 คน รวมถึงนักกีฬามือระดับโลกเข้าร่วมด้วย
นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า สำหรับงาน WPT Prime Thailand Exhibition 2025 ในครั้งนี้ เป็นการจัดนิทรรศการสาธิตการแข่งขันโป๊กเกอร์แบบทัวร์นาเมนต์ครั้งแรกในประเทศไทย หลังจากที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ประกาศให้โป๊กเกอร์เป็นชนิดกีฬา ซึ่งอีเวนต์ครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับพี่น้องประชาชนว่า จริง ๆ แล้ว โป๊กเกอร์เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ทั่วโลกเล่นกัน จะเรียกได้ว่าเล่นกันมากที่สุดอีกหนึ่งชนิดกีฬาเลยก็ว่าได้ที่ประชากรโลกเล่น และแพร่หลายในหลาย ๆ ประเทศ
"แน่นอนว่าจากการที่ได้เข้ามาศึกษาเรื่องตัวเลข นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาประเทศไทยผ่านอีเวนต์นี้ที่เป็นอีเวนต์ปกติ จะสามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีนักกีฬาโป๊กเกอร์เก่งอย่าง ปุณณัตถ์ ปุณศรี ซึ่งปีที่แล้วเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยจริง ๆ แล้ว โป๊กเกอร์ก็แพร่หลายอยู่แล้วในประเทศไทย เพียงแต่ว่าก่อนหน้านี้ยังไม่ได้รับการโปรโมทให้เป็นชนิดกีฬาในประเทศไทยเท่านั้นเอง" นายกฤษฎา กล่าว
ขณะที่ พลตำรวจตรี ลัทธสัญญา เพียรสมภาร นายกสมาคมกีฬาโป๊กเกอร์ประเทศไทย กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศให้เป็นศูนย์กลางการจัดกิจกรรมระดับนานาชาติ โดยเฉพาะด้านการกีฬาและการส่งเสริมการท่องเที่ยว ตลอดจนการเปิดโอกาสให้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างผู้เข้าร่วมจากนานาประเทศ นอกจากนี้ ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านกิจกรรมด้านการกีฬา และการท่องเที่ยว รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและนักท่องเที่ยวในศักยภาพของประเทศในระยะยาวอีกด้วย
"ในส่วนของสมาคมเองอยู่ในระหว่างการดำเนินการจดทะเบียนกับการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้เป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ส่วนนักกีฬาโป๊กเกอร์ของไทย เรามีจำนวนค่อนข้างมากแม้จะเป็นช่วงต้น และงานครั้งนี้ก็มีสมัครเข้ามากันเยอะมาก" นายกสมาคมกีฬาโป๊กเกอร์ฯ กล่าว
ด้าน ปุณณัตถ์ ปุณศรี โปรโป๊กเกอร์ที่สร้างผลงานรั้งอันดับ 1 ของโลก ในฐานะนักกีฬาโป๊กเกอร์ที่มีคะแนนสะสมจากการจัดอันดับของ Global Poker Index สูงสุดของปี 2024 กล่าวว่า สำหรับโป๊กเกอร์นั้น ในมุมมองของต่างชาติ มองว่าเป็นกีฬามานานแล้ว และมีการแข่งขันทั่วโลก โดยส่วนตัวมองว่าการที่โป๊กเกอร์ได้รับการประกาศให้เป็นชนิดกีฬาในประเทศไทย ถือเป็นโอกาสให้ชาวต่างชาติได้เดินทางมาแข่งขันที่ประเทศไทย เพราะบางคนที่เล่นกีฬานี้ไม่เคยได้มาแข่งขันที่ประเทศไทย
"ข้อดีก็คือจะช่วยทำให้มีการสร้างอาชีพเพิ่มมากขึ้น และจะช่วยให้คนไทยมีศักยภาพที่ดีขึ้นในกีฬาโป๊กเกอร์ ด้านนักกีฬาโป๊กเกอร์ของไทยนั้นก็ค่อนข้างนิยมเล่นกันมาก และหลังจากนี้เชื่อว่าก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอน อย่างในงานนี้ก็มีเข้าร่วมกว่า 100 คนเลยทีเดียว" ปุณณัตถ์ นักกีฬาโป๊กเกอร์ กล่าวทิ้งท้าย