xs
xsm
sm
md
lg

มวยไทย เวิลด์เฟสติวัล ปิดจ๊อป ทำเงินกว่า 100 ล. "บิ๊กเอ"เดินหน้า ส่งครูมวยสอน นร.ทั่วไทย พ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา สรุปผลการจัด มวยไทย เวิลด์ เฟสติวัล จัดได้ยิ่งใหญ่ ประเมินมูลค่าทางเศรษฐกิจ กว่า 100 ล้านบาท เข้าถึงคนนับล้านจากการถ่ายถอดไปทั่วโลก แถม อเมซิ่ง มวยไทย เวิลด์ เฟสติวัล ระหว่างวันที่ 5-6 ก.พ.ที่ผ่านมา ณอุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จัดสุดอลังการณ์ "บิ๊กเอ"ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ เผย มวยไทยซอฟพาวเวอร์ เตรียมเดินหน้านำมวยไทยไปสอนในโรงเรียนตามหัวเมืองใหญ่ทั่วไทย ดีเดย์เปิดเทอรมใหม่เดือนพฤษภาคมนี้ และก้าวต่อไปส่งครูมวยไปสอนในราชทัณฑ์

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ครั้งที่ 2/2568 ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 68 พร้อมด้วย นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา เป็นรองประธานฯ, นายทนุเกียติ จันทร์ชุม, นายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา และนางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าฯ กกท.ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวยและคณะอนุกรรมการ ฯ เข้าประชุมพร้อมเพรียงกัน โดยมีวาระที่สำคัญคือ การสรุปผลการดำเนินงานจัด มวยไทย เฟสติวัล 2025 ระหว่างวันที่ 5-9 ก.พ.ที่ผ่านมา, การทำบันทึกข้อตกลงร่วมสนับสนุนการพัฒนามวยไทย ด้านการศึกษา "SMART MUAYTHAI" และสรุปผลการดำเนินการจัดงาน อเมซิ่ง มวยไทย เวิลด์ เฟสติวัล ระหว่างวันที่ 5-6 ก.พ.ณ อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

บิ๊กเอ ประธานมวยไทยซอฟต์ พาวเวอร์ ได้กล่าวหลังการประชุมว่า การประชุมวันนี้เราได้มีการประเมินกิจกรรมที่ผ่านมา หลักๆก็คือวันมวยไทย ที่จัดที่สยามพารากอน ซึ่งเป็นงานจัด 5 วัน เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ โดยครั้งนี้เราจัดได้ยิ่งใหญ่จริงๆตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งมีการประเมินมูลค่าทางเศรษฐกิจแล้ว มากกว่า 100 ล้านบาท โดยมีการถ่ายทอดผ่านสื่อออนไลน์ไปทั่ว ผู้ที่ชื่นชอบมวยไทยได้ดูกันนับแสน นับล้านคน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาช้อปปิ้งที่ สยามพารากอน ได้ดูมวย ได้เห็นประวัติศาสตร์มวยไทยจากการแสดง นอกจากนี้ยังมีมาสเตอร์คลาส เอานักมวยชื่อดังมาสอน ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติอย่างมากมาย

"นอกจากจะมีการจัด มวยไทย เฟสติวัล ที่สยามพารากอน เรายังมีการจัด อเมซิ่ง มวยไทย เวิลด์ เฟสติวัล ที่ อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน โดยทางกองทัพบก ได้นำไปจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งมี พณฯภูมิธรรม เวชยชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไปเป็นประธานเปิดอย่างใหญ่ ซึ่งถ่ายทอดไปทั่วโลก เป็นข่าวใหญ่โต มีกิจกรรมมากมายที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์มวยไทย อีกเรื่องหนึ่งที่ได้หารือกันคือ การนำมวยไทยไปสอนตามโรงเรียนต่างๆเพื่อให้นักเรียนได้เข้าถึงมวยไทยได้ทั่วประเทศ โดยผ่านโรงเรียนในสังกัด สพฐ.โดยจะพยายามกระจายไปทั่วทุกหัวเมืองเป็นต้นแบบซึ่งจะเริ่มในเทอรมหน้าเดือนพฤษภาคมก็จะเริ่มสอน ซึ่งครูมวยเรามีจำนวนมากและพร้อมที่จะสอนตลอด และสุดท้ายคือการนำมวยไทยไปสอนในสถานราชทัณฑ์ เรือนจำต่างๆ โดยมีการพูดคุยเบื้องต้นกับ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโทรศัพท์คุยกับ ท่านพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.กระทรวงยุติธรรม ซึ่งท่านก็เห็นชอบให้ทำ โดยการสอนมวยไทยในเรือนจำ ไม่ใช่แค่เรียนมวยไทย แต่จะสอนทั้งเรื่องประวัติศาสตร์ ความประพฤติและวินัยต่างๆ"


กำลังโหลดความคิดเห็น