xs
xsm
sm
md
lg

ไขข้อสงสัย “พรชัย” หลุดทีมตะกร้อเอเชียนเกมส์ทั้งที่ถึงจีนแล้วเพราะอะไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อ.กมล ตันกิมหงษ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนตะกร้อทีมชาติไทย เผยเหตุตัดชื่อ "พรชัย" กลางสมรภูมิรบ ชี้ เข้าใจผิดว่าส่งได้ 15 คน แต่ประชุมผู้จัดการแล้วถึงรู้ว่าส่งชื่อได้ 12 คน ห้ามเปลี่ยน ทำให้ "เจ้าปุ้ย" หมดสิทธิ์แข่งเอเชียนเกมส์หนนี้ หมดโอกาสเขียนตำนานเพิ่ม ชูเป็นนักกีฬามีระเบียบวินัย มาเป็นกำลังใจน้องๆ ปูทางสู่การเป็นโค้ช

หลังจากมีข่าวว่า "ปุ้ย" พรชัย เค้าแก้ว นักตะกร้อวัย 42 ปี ที่รับใช้ชาติมา 21 ปี ถูกตัดชื่อจากทีมชาติไทยชุดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์" ที่ประเทศจีน แม้ว่าเขาจะมีชื่อใน 15 คน ที่เดินทางมาประเทศจีน

อ.กมล ตันกิมหงษ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนตะกร้อชายทีมชาติไทย เผยว่า แต่เดิมส่งชื่อมา 15 คน มีชื่อพรชัย ซึ่งรายชื่อ 15 คน ได้รับการอนุมัติส่งมาเรียบร้อยแล้ว เราเองคิดว่าแต่ละวันสามารถเลือกผู้เล่น 12 คน จากผู้เล่น 15 คนในแต่ละนัด แต่พอมาถึงทราบว่า รายชื่อ 12 คน ถือเป็นสิ้นสุด ทำให้ในทัวร์นาเมนต์เราจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผู้เล่นได้ ต้องใช้ผู้เล่นใน 12 คนที่มีรายชื่อทั้งประเภทประเภททีมชุด และทีมเดี่ยวได้ นั่นหมายความว่า พรชัย รวมทั้ง พุทธิพงษ์ ภักดี, จิระศักดิ์ ผักบัวเงิน จะไม่ได้เล่นในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 แน่นอน

โค้ชตะกร้อไทย กล่าวต่อไปว่า จากเดิมที่ได้รับแจ้งจากสมาคมฯ จากทางเลขาธิการสมาคมฯ แล้วได้คุยกันว่าส่งรายชื่อมา 15 คน แล้ววิธีการใช้นักกีฬาลงสนามเป็นอย่างไร เขาก็บอกมาว่าต้องมารอประชุมผู้จัดการทีมที่นี่ ซึ่งในการประชุมผู้จัดการทีมเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ทำให้ได้ทราบบทสรุปออกมาอย่างที่เห็น เพราะเป็นมติของทุกทีม

อ.กมล กล่าวต่อไปว่า สำหรับ พรชัย นั้น ตอนซีเกมส์ และ คิงส์คัพ ได้คุยเป็นข้อตกลงกันแล้วว่า พรชัย อายุ 43 ปี ที่ต้องเล่นหลายอีเวนต์จะไหวหรือไม่ วันหนึ่งเล่น 2-3 อย่างจะให้คนอายุ 43 มาไล่เตะ วันหนึ่งแข่ง 2 แมตช์แบบนี้จะไหวหรือไม่ ความสำเร็จของ พรชัย ถึงจุดสูงสุดแล้ว ที่ได้เหรียญทองแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ถึงครั้งนี้ก็น่าจะเป็นเกียรติประวัติของ พรชัย เราก็หวัง แต่อีเวนต์ที่ส่งแข่งไม่แน่นอน ทำให้คุยกันนานว่าจะเอาอย่างไร แล้วได้บทสรุปก่อนเดินทางให้ส่งมาได้ 15 คน เพื่อเปลี่ยนนักกีฬาได้ นักกีฬาจะได้ไม่ต้องมารับภาระหนัก

ส่วนกับคำถามว่า เมื่อประชุมผู้จัดการทีมแล้ว ได้ตัดตัวใช่หรือไม่ อ.กมล กล่าวว่า แผนของทีมเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนก่อนที่จะเดินทางมาแล้ว พูดคุยกันหลายครั้ง พรชัย เป็นนักกีฬาที่ดีมีระเบียบวินัย ไม่เคยทำให้เกิดผลกระทบกับทีม มาถึงวันนี้เลยอยากให้มาเป็นพี่เลี้ยงเป็นกำลังใจให้น้อง เพราะอนาคตก็อาจต้องมาเป็นคนดูแลทีมไม่ว่าจะเป็นระดับสโมสรหรือระดับเยาวชน หรือระดับทีมชาติ

สำหรับ พรชัย คว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์มาแล้ว 10 เหรียญ จาก 5 เอเชียนเกมส์ เขาเพิ่งอายุครบ 42 ปี เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา และตอนนั้นประกาศว่า อยากได้เหรียญทองที่ 11-12 และยังไม่ตัดสินใจเด็ดขาดในเรื่องของอนาคตว่าจะเลิกเล่นทีมชาติหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น