xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นดาวดังเอเชียสร้างเซอร์ไพรส์ในศึก ดับเบิลยูจีซี-เดล แมตช์เพลย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทอม คิม โปรกอล์ฟดาวรุ่งจากเกาหลีใต้ (ภาพ: Getty Images)
โปรกอล์ฟชื่อดังของเอเชียพร้อมสร้างเซอร์ไพรส์สยบมือท็อปของโลกในศึก เวิลด์กอล์ฟแชมเปี้ยนชิพ-เดลล์ เทคโลโลยีส์ แมตช์เพลย์ ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงในวันพุธที่ 22 มีนาคมนี้ ที่สนามออสติน คันทรี คลับ เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย ทอม คิม ดาวรุ่งพุ่งแรงจากเกาหลีใต้อยู่กลุ่มเดียวกับ สกอตตี เชฟเฟลอร์ แชมป์เก่าและมือหนึ่งโลกคนปัจจุบัน

ทอม คิม โปรกอล์ฟวัย 20 ปีจากเกาหลีใต้ ที่คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ มาแล้ว 2 รายการ ลงประเดิมแข่งขันครั้งแรกในรายการ เวิลด์กอล์ฟแชมเปี้ยนชิพ-เดลล์ เทคโลโลยีส์ แมตช์เพลย์ ชิงเงินรางวัล 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีนักกอล์ฟระดับแถวหน้าของโลก 64 คนร่วมชิงชัย โดยทอม คิม อยู่ในกลุ่ม 1 ร่วมกับ สกอตตี เชฟเฟลอร์ นักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน แชมป์เก่ารายการนี้ พร้อมด้วย อเล็กซ์ นอเรน โปรกอล์ฟทีมไรเดอร์ คัพ ยุโรป ชาวสวีเดน และเดวิส ไรลีย์ จากสหรัฐ

การเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันมาเป็นแบบแมตช์เพลย์ในสัปดาห์นี้ เป็นการรื้อฟื้นความทรงจำในการแข่งขันรายการเพสซิเดนท์ส คัพ ที่เควล ฮอลโลว์ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำหรับทอม คิม ซึ่งเจ้าตัวทำผลงานได้ดีเก็บแต้มให้ทีมนานาชาติ 2 คะแนน

โดยทอม คิม จับคู่กับ เค.เอช.ลี คว้าชัยเหนือ สกอตตี เชฟเฟลอร์ และแซม เบิร์นส์ 2 และ 1 ในการแข่งขันแบบโฟรซัมส์ช่วงเช้าวันเสาร์ จากนั้นจับคู่กับ ซิ วู คิม เอาชนะ แพตทริก แคนต์เลย์ และซานเดอร์ ชาฟเฟเล 1 อัพ ในประเภทโฟร์บอล โดยพัตต์เบอร์ดี้เก็บชัยที่หลุม 18

ด้าน ซิ วู คิม ลงเล่นในรายการเดล เทคโนโลยีส์ แมตช์เพลย์ เป็นครั้งที่ 6 ในปีนี้ และหวังจะผ่านรอบแบ่งกลุ่มให้ได้เป็นครั้งแรก โดยเจ้าของแชมป์พีจีเอทัวร์ 4 รายการ อยู่ในกลุ่ม 8 ร่วมกับ วิคเตอร์ โฮฟแลนด์, คริส เคิร์ก และแมตต์ คูชาร์ แชมป์ปี 2013 ทั้งนี้โปรกอล์ฟวัย 27 ปีจากแดนโสมทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในศึก เพรสซิเดนส์ คัพ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เก็บแต้มสูงสุดให้ทีมนานาชาติ 3 คะแนน รวมถึงการเอาชนะ จัสติน โธมัส 1 อัพ ในประเภทซิงเกิลแมตช์

ส่วน เค.เอช.ลี ล่าสุดเพิ่งคว้าอันดับ 19 ร่วม ในศึกวัลสปาร์ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และจะลงแข่งขันในรายการเดล เทคโนโลยี แมตช์เพลย์ เป็นครั้งแรกเช่นเดียวกับ ทอม คิม โดยถูกจับสลากให้อยู่ร่วมกลุ่มเดียวกับแพตทริก แคนต์เลย์, ไบรอัน ฮาร์แมน และนิค เทย์เลอร์ ขณะที่ อิม ซองแจ ร่วมกลุ่มกับ ทอมมี่ ฟลีตวู้ด, เจ.ที. พอสตัน และมาเวอริก แม็คนีลีย์ โดย อิม ซองแจ ลุ้นผ่านรอบแบ่งกลุ่มเป็นครั้งแรก ในการร่วมชิงชัยในทัวร์นาเมนท์นี้เป็นครั้งที่สาม

ทางด้าน ฮิเดกิ มัตซึยามา ดาวดังจากญี่ปุ่น แชมป์พีจีเอทัวร์ 8 รายการ อยู่ในกลุ่ม 6 ร่วมกับ แม็กซ์ โฮมา, จัสติน ซูห์ และเควิน คิสเนอร์ ดีกรีแชมป์ปี 2019 และรองแชมป์ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ยังไม่มีนักกอล์ฟจากเอเชียชนะเลิศในการแข่งขันเดล เทคโนโลยี แมตช์เพลย์ นับตั้งแต่จัดครั้งแรกในปี 1999 กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรกอล์ฟไทยผ่านเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศในปี 2018 เช่นเดียวกับ ธงชัย ใจดี ดาวดังของไทยอีกคนที่ทำได้ในปี 2010 ขณะที่ เค.เจ.ชอย ตำนานนักกอล์ฟเกาหลีใต้ก็เข้าถึงรอบนี้เช่นกันในปี 2008 ด้านฮิเดโตะ ทานิฮาร่า จากญี่ปุ่นสร้างเซอร์ไพรส์เข้าถึงรอบรองชนะเลิศก่อนจบอันดับ 4 ในปี 2017 ในขณะที่เพื่อนร่วมชาติอย่าง โทรุ ทานิกูชิ เป็นนักกอล์ฟเอเชียที่ทำผลงานดีที่สุดในประวัติศาสตร์ทัวร์นาเมนต์นี้หลังจากคว้าอันดับ 3 ในปี 2001

ทางฝั่งนักกอล์ฟมือท็อปของโลก สกอตตี เชฟเฟลอร์ มือวางอันดับ 1 และแชมป์เก่า ฟอร์มกำลังฮอต ล่าสุดเพิ่งคว้าแชมป์รายการใหญ่ของพีจีเอทัวร์ศึก เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ และสถิติในการลงเล่นที่สนามออสติน คันทรีคลับ 2 ครั้งที่ผ่านมา เข้าชิงทั้งสองครั้ง โดยแพ้ บิลลี่ ฮอร์เซล ในปี 2021 และมาชนะ เควิน คิสเนอร์ เมื่อปีที่แล้ว การคว้าชัยของเชฟเฟลอร์ในปี 2022 ทำให้เขาขยับขึ้นครองมือ 1 โลกเป็นครั้งแรก มาในปีนี้เชฟเฟลอร์ ต้องดวลกับ ทอม คิม มืออันดับ 17, อเล็กซ์ นอเรน มืออันดับ 38 และเดวิส ไรลีย์ มืออันดับ 54 ในรอบแบ่งกลุ่มรอบแรก

ด้านจอน ราห์ม มือวางอันดับ 2 ผ่านรอบแบ่งกลุ่ม 3 ครั้ง จากการลงเล่น 5 ครั้ง รวมถึงการผ่านเข้าชิงชนะเลิศในการประเดิมสนามออสติน คันทรีคลับ ปี 2017 และเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศในปี 2021 และรอบ 16 คนสุดท้ายเมื่อปีที่แล้ว ในปีนี้ โปรกอล์ฟชื่อดังจากสเปน อยู่ร่วมกลุ่มกับ บิลลี่ ฮอร์เซล มืออันดับ 22 ดีกรีแชมป์ปี 2021 คีธ มิตเชล์ มืออันดับ 39 และริกกี้ ฟาวเลอร์ มืออันดับ 49 ที่กลับมาลงแข่งรายการนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2016

ขณะที่ รอรี่ แม็คอิลรอย มือวางอันดับ 3 กลับมาร่วมชิงชัยที่ออสติน คันทรีคลับ เป็นครั้งแรกในรอบสองปี นับตั้งแต่ปี 2021และเป็นการลงเล่นครั้งที่ 6 ของโปรกอล์ฟจากไอร์แลนด์ โดยได้อันดับ 4 เมื่อปี 2016 แต่ผ่านรอบแบ่งกลุ่มเพียงครั้งเดียวจากสี่ครั้งนับตั้งแต่ปี 2019 ในการแข่งขันปีนี้ แม็คอิลรอย อยู่กลุ่มเดียวกับ คีแกน แบรดลีย์ มืออันดับ 20 แดนนี่ แม็คคาร์ธี อันดับ 48 และสกอตต์ สตอลลิงส์ อันดับ 52

ส่วน จอร์แดน สปีธ อดีตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส มือวางอันดับ 12 ร่วมแข่งขันรายการเดล เทคโนโลยีส์ แมตช์เพลย์ เป็นครั้งที่ 7 ในปีนี้ หลังจากเพิ่งคว้าอันดับ 3 ร่วมในการแข่งขันศึกวัลสปาร์ แชมเปี้ยนชิพ สปีธชนะในรอบแบ่งกลุ่มปี 2016 และ 2021 แต่ไม่เคยผ่านเข้ารอบไปกว่ารอบ 16 คนสุดท้ายได้เลย โดยคราวนี้ร่วมกลุ่มกับ เชน ลอว์รี มือวางอันดับ 21 เทย์เลอ์ มอนโกเมอรี่ มืออันดับ 47 และแม็คเคนซี ฮิวจส์ มือ 50


กำลังโหลดความคิดเห็น