xs
xsm
sm
md
lg

แพ้เวียดนามบ่อยเกินปุยมุ้ย... / แมวดำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


**ขอบคุณภาพจากแฟนเพจ ฟุตบอลทีมชาติไทย**
คอลัมน์ สกอร์บอร์ด โดย แมวดำ

ไม่รู้เหมือนกันว่าผู้บริหารสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ตอนนี้กำลังรู้สึกอย่างไร ได้อ่านความคิดเห็นแฟนฟุตบอลชาวไทยในแฟนเพจของสมาคมหรือไม่? เนื่องจากไม่ว่าจะส่งแข่งขันรายการไหน ทั้งหญิง หรือ ชาย เจอทีมอื่นไม่เท่าไหร่ แต่พอเป็น เวียดนาม หละแพ้เรียบ เอาง่ายๆ ทีมชาติไทย ชนะ เวียดนาม ครั้งล่าสุดน่าจะเป็น เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ รอบรองชนะเลิศที่ประเทศสิงคโปร์ เดือนธันวาคม 2564 ที่เอาชนะไป 3-0 นั่นแหละ

แม้จะยังพอพูดได้ว่าทีมชาติชุดใหญ่ของเราก็เจ๋งนะครับ แถมตอนนี้มีผู้เล่นของเราไปค้าแข้งในเจลีก 3 คน และเมื่อยามเจอทีมอาเซียนเราก็เอาชนะได้ จนไปถึงแชมป์อาเซียนเมื่อปีที่แล้ว แต่ในระดับเยาวชนตอนนี้เหมือนว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ไม่สวยงามนัก บางรุ่นอายุเจอ สปป.ลาว ยังแพ้ด้วยซ้ำ

แน่นอนว่าจะโทษนักฟุตบอลก็ไม่ได้ เพราะลีกเยาวชนของเรามันหยุดไปหมดตั้งแต่มีโรคระบาดโควิด ขณะที่ต้องยอมรับว่าหลายสโมสรก็ขัดสนเรื่องเงินทอง การจะเจียดทรัพยากรทั้งโค้ชและเงินไปพัฒนาทีมเยาวชนมันเป็นเรื่องยาก แต่จะว่าไปเพื่อนบ้านเขาก็เจอโรคระบาดเหมือนกัน แต่ทำไมเขายังพัฒนาไปมากจนกลับมาเอาชนะเราได้ในวันนี้

อย่าง เวียดนาม U16 ที่เอาชนะทีมชาติไทย U16 2-0 ในศึกชิงแชมป์อาเซียน 2022 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ประเด็นน่าสนใจคือ หงียน ก๊วก ต๋วน หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมเวียดนาม พูดถึงชัยชนะว่า เขามีความสุขมากที่เอาชนะไทย ลูกทีมเขาแสดงถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจที่ถูกต้อง โดยสิ่งเหล่านี้ถูกปลูกฝั่งจากทีมผู้ฝึกสอน รวมถึงสามารถทำได้ตามแท็คติกที่โค้ชวางไว้

สำหรับ เวียดนาม โค้ชทีมชาติทุกชุดยกเว้นชุดใหญ่ กับ U23 เขาใช้คนเวียดนามหมดเลย เพราะจะทำทีมฟุตบอลเวียดนาม แต่ไม่เข้าใจ และไม่รู้จักนักเตะไม่ได้ ถึงลีกเขาปิดให้ทีมชาติเก็บตัวกันนานๆ แต่ระดับเยาวชน นักเตะของแต่ละสโมสรยังมีการแข่งขันกันอยู่ และที่สำคัญเขาปลูกฝังทัศนคติต่อการเล่นฟุตบอลให้มุ่งมั่นกระหายชัยชนะ เห็นได้ชัด เจอเวียดนามเมื่อไหร่ ผู้เล่นเขาวิ่งสู้ฟัดทุกลูก ใส่เต็มที่ แทบไม่เปิดโอกาสให้นักเตะเราได้เล่นง่ายๆ เลย เหมือนเขาค้นพบแผนการเล่นที่เหมาะสมกับ ดีเอ็นเอของเขาเรียบร้อยแล้ว หรือเรียกให้สวยๆ ว่า "เวียดนามเวย์" จะดีไหม?

ได้แต่หวังว่า "ช้างศึก" ของเราจะพบ "ไทยแลนด์เวย์" ของเราโดยเร็วๆ จะได้นำไปใช้กับทีมชาติทุกชุดเหมือนเขาบ้าง...


กำลังโหลดความคิดเห็น