xs
xsm
sm
md
lg

ฮีโร่ อลป. "สหรัฐฯ" วอน "ไบเดน" พากลับบ้าน หลังถูกจองจำที่รัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริตต์นีย์ ไกรเนอร์ ถูกคุมตัวที่รัสเซีย
บริตต์นีย์ ไกรเนอร์ ขุนพลทีมบาสเกตบอลหญิง ชุด 2 เหรียญทอง โอลิมปิก ส่งจดหมายร้องขออิสรภาพแก่ โจ ไบเดน ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา ผ่านทางเอเยนต์ส่วนตัว หลังถูกควบคุมตัวที่ประเทศรัสเซีย

เนื้อหาของจดหมายปรากฏใจความสำคัญ "ฉันเข้าใจว่าคุณมีภารกิจล้นมือ แต่กรุณาอย่าลืมฉัน และคนอื่นๆ ที่โดนกักตัว โปรดทำทุกอย่างที่คุณทำได้เพื่อพาพวกเรากลับบ้าน"

ข้อความบนจดหมายซึ่งเขียนด้วยลายมือ ยังเอ่ยถึงคุณพ่อของ ไกรเนอร์ ที่เคยรับใช้กองทัพมาก่อน

"วันที่ 4 กรกฎาคมของทุกปี ครอบครัวของเรายกย่องการทำหน้าที่ของชายเหล่านั้น ซึ่งต่อสู้เพื่ออิสรภาพของเรา รวมคุณพ่อของฉัน ที่เคยปฏิบัติหน้าที่ในสงครามเวียดนาม มันเจ็บปวดเหลือเกินที่คิดถึงสภาวะปกติที่ฉันฉลองวันชาติ เพราะอิสรภาพมีความหมายตรงกันข้ามกับสิ่งที่ฉันเจออยู่ปีนี้อย่างสิ้นเชิง"

การไต่สวนความผิดของ ไกรเนอร์ ลักลอบขนบุหรี่ไฟฟ้า บรรจุน้ำมันกัญชา เข้าประเทศรัสเซีย จะเริ่มต้นวันศุกร์นี้ (8 ก.ค.)

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และ เจ้าหน้าที่ของ สหรัฐอเมริกา สันนิษฐานว่ากระบวนการดังกล่าวเป็นการจัดฉาก ผลการตัดสินน่าจะจบด้วยลงโทษจำคุกเป็นเวลานาน และเป็นกลยุทธ์ที่ฝ่ายรัสเซียใช้ ไกรเนอร์ สำหรับการต่อรองเพื่อแลกเปลี่ยนนักโทษ

เอเยนต์ของ ไกรเนอร์ ซูเปอร์สตาร์ของ ดับเบิลยูเอ็นบีเอ (WNBA) ปฏิเสธเปิดเผยข้อมูลว่า ได้รับมาจากห้องขังแล้วส่งถึงทำเนียบขาวได้อย่างไร

เซ็นเตอร์สังกัด ฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ สามารถรับ-ส่งจดหมายถึงเพื่อนและครอบครัวผ่านทาง ทนายความชาวรัสเซีย โดยข้อความทุกตัวอักษรอยู่ภายใต้การตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

สภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว (NSC) คอนเฟิร์มได้รับจดหมายของ ไกรเนอร์ วัย 31 ปี เรียบร้อยแล้ว

เอเดรียนน์ วัตสัน โฆษกหญิง "เอ็นเอสซี" แถลง "เราเชื่อว่า รัสเซีย กักขัง บริตต์นีย์ ไกรเนอร์ โดยไม่ชอบธรรม ประธานาธิบดี ไบเดน มีจุดยืนที่ชัดเจนเกี่ยวกับพลเมืองอเมริกัน ซึ่งถูกจับเป็นตัวประกัน หรือกักตัวอยู่ต่างแดน ได้รับการปล่อยตัว รวมถึง บริตต์นีย์ ไกรเนอร์ รัฐบาลสหรัฐอเมริกา กำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน ด้วยทุกวิธีการที่สามารถทำได้ เพื่อนำเธอกลับบ้าน"

ครอบครัวและแฟนๆ ของ ไกรเนอร์ พยายามกดดัน ไวท์เฮาส์ และ กระทรวงต่างประเทศของ สหรัฐอเมริกา ดำเนินการเจรจาแลกเปลี่ยน ไกรเนอร์ กับ วิกเตอร์ บูต ซึ่งถูกพิพากษาจำคุก 25 ปี ข้อหาค้าอาวุธให้กลุ่มก่อการร้าย

การสอบสวน ไกรเนอร์ ยังคงดำเนินต่อไป โดยฝ่ายจำเลยยังไม่ได้ยื่นคำร้อง แต่แหล่งข่าวใกล้ชิด เผยว่า นัมเบอร์วันดราฟต์ ปี 2013 น่าจะสารภาพเพื่อเป็นเงื่อนไขให้ รัสเซีย ส่งกลับบ้าน

ข้อความอื่นๆ บนจดหมาย ระบุ "ขณะฉันอยู่ที่เรือนจำของ รัสเซีย ตามลำพัง โดยปราศจากการปกป้องของภรรยา, ครอบครัว, เพื่อนฝูง, ชุดแข่งโอลิมปิก หรือเกียรติประวัติใดๆ ฉันหวาดกลัวเหลือเกิน และอาจจะอยู่ที่นี่ตลอดกาล"

"ฉันเลือกตั้งครั้งแรก เมื่อปี 2020 และฉันลงคะแนนให้คุณ (ไบเดน) ฉันเชื่อมั่นตัวคุณ ฉันยังมีสิ่งดีๆ อีกมากมายที่ต้องทำ หากได้รับอิสรภาพซึ่งคุณสามารถช่วยได้ ฉันคิดถึงภรรยา, ครอบครัว, เพื่อนร่วมทีม มันเหมือนกับการฆ่าฉันทั้งเป็นที่ได้รู้ว่า ตอนนี้พวกเขากำลังเจ็บปวดมาก ฉันขอขอบคุณไม่ว่าอะไรก็ตามที่คุณทำได้ตอนนี้เพื่อนำฉันกลับบ้าน"

ไกรเนอร์ ส่วนสูง 6 ฟุต 9 นิ้ว (206 เซนติเมตร) ถูก เมอร์คิวรี คัดเลือกคนแรก จากมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ คว้าแชมป์ WNBA 1 สมัย, ติดออล-สตาร์ 8 สมัย และเป็นสมาชิกทีมยัดห่วงสาว สหรัฐฯ ชุดแชมป์โอลิมปิก 2016 กับ 2020 ค่าเฉลี่ย 17.7 แต้ม 7.6 รีบาวน์ด 2.8 บล็อก ตลอดอาชีพ 


กำลังโหลดความคิดเห็น