xs
xsm
sm
md
lg

ปิดตำนาน “แหลม ศรีสะเกษ” / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

จบลงไปแบบผิดหวังสำรับแฟนมวยชาวไทยทุกคน สำรับศึกมวยโลก WBC เมื่อสายๆ วันอาทิตย์ที่ผ่านมาในบ้านเรา ที่ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น จอมเก๋าวัย 35 ปี ได้โอกาสขึ้นทวงเข็มขัดโลก “ปกติ” รุ่นซูเปอร์ฟลายเวทของสภามวยโลกจากนักชกหนุ่มวัย 22 เจ้าของเข็มขัดคนปัจจุบันชาวอเมริกัน เจสซี่ “แบม” โรดริเกซ ปรากฎว่านักชกไทยโดนหมัดเป็นชุดจนกรรมการต้องยุติการชกไปแค่กลางยกที่ 8 เท่านั้น

ก่อนชกดูตามฟอร์มแล้วแชมป์โลกชาวอเมริกันเป็นต่ออยู่เยอะ แต่นักชกขวัญใจชาวไทยถือเป็นมวยที่มีพลังหมัดทำลายล้างสูง ทำให้แฟนมวยทั่วโลกยังมองว่าขอให้โดนจังๆ หมัดเดียว “เจ้าแหลม” มีสิทธิ์ทวงเข็มขัดคืนได้ทันที พอเจอกันจริงๆ “เจ้าแบม” ไม่เกรงพลังหมัดของนักชกไทย กลับเดินเข้าหาและกล้ายืนแลกกับเราแบบไม่กลัว อาศัยการ์ดแน่น ออกหมัดเป็นชุด แถมเจ้า “แบม” ที่เป็นมวยซ้ายเหมือนกันยังมีแย็ปขวาเร็วๆ และซ้ายตรงที่เข้าเป้าทุกครั้ง บางจังหวะก็ออกหมัดวงกว้างอ้อมการ์ดเรามา หรือมีอัปเปอร์คัทที่เคยส่งคาร์ลอส คัวดราสลงไปนั่งมาแล้วงัดขึ้นมาเข้าหน้านักชกไทยเป็นระยะๆ อาศัยสเต็ปเท้ารวดเร็ววนไปรอบๆ ทำให้นักชกไทยคลำเป้าไม่เจอออกหมัดวืดวาดไปหมด “เจ้าแหลม” แก้ไม่ตก ยิ่งเดินยิ่งโดน กลางยก 7 “เจ้าแหลม” พลาดโดนหมัดในจังหวะที่กำลังจะหมุนตัว และเท้าลื่นพอดีทำให้หมุนไปมือแตะพื้น กรรมการนับ 8 ทันทียิ่งทำให้สถานการณ์เป็นรองเข้าไปใหญ่ ยก 8 “เจ้าแหลม” พยายามเดินแต่ยิ่งโดนจนกลางยก “เจ้าแหลม” โดนหมัดของแชมป์โลกก้นเตี้ยติดเชือก “แบม” ไม่ปล่อยโอกาสให้ผ่านไปเดินเข้าสาวหมัดไม่ยั้งทันที สุดท้ายกรรมการโดดเข้าขวางยุติการชกความหวังทวงเข็มขัดคืนของนักชกไทยหยุดเพียงแค่นาทีที่ 1:50 ของยกที่ 8 นี่เอง

อันที่จริงตอนกรรมการจับนั้น “เจ้าแหลม” ยังสติดีอยู่ และยังมุดหลบหมัดได้เป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่มีโอกาสโต้เลยเพราะหมัดของ “แบม” นั้นมาเร็วมากและมาจากทุกทิศทุกทาง หลายคนมองว่ากรรมการจับเร็วเกินไปแต่ว่ากันจริงๆ ถ้าปล่อยต่อไป “เจ้าแหลม” ก็คงโดนชุดต่อๆ ไปอีกหลายชุด กรรมการถือว่าตัดสินใจดีแล้ว ไฟต์นี้นักชกไทยดูสภาพร่างกายดีแต่ต้องยอมรับว่าแชมป์โลกนั้นเร็วจริงๆ แถมออกหมัดคมและแน่น ที่โดนเรานี่เนื้อๆ เน้นๆ เลย แม้เราจะเป็นนักมวยที่คางหินแต่โดนเยอะๆ เข้าสะสมเข้าก็ช้าลงเห็นได้ถนัด ก็ต้องยอมรับว่ามวยสมัยใหม่นั้นต้องเข้าเร็วออกเร็ว สปีดหมัดรวดเร็ว ต่อยแม่นต่อยคม ออกเป็นชุด มวยอย่าง “เจ้าแหลม” นั้นเป็นประเภทหมัดหนักเก็งออกโป้งเดียวจอด ออกหมัดช้ามัวแต่คลำเป้า แบบนี้ต้องยอมรับว่าตกยุคไปแล้ว นักมวยไทยมวยสร้างรุ่นต่อๆ ไปหวังว่าจะฝึกมวยสไตล์ใหม่ให้ทันกับมวยโลกเขา

ส่วน “เจ้าแหลม” นั้นก็ต้องยอมรับว่าเป็นมวยโชคร้าย เพราะจริงๆ เป็นมวยฝีมือดี หมัดหนัก ถูกใจแฟนมวยทั่วโลก แต่ตอนพีคๆ กลับติดปัญหาโรค “โควิด-19” ระบาด ทำให้ต้องหยุดชกไปจากอายุ 32 เป็นอายุ 35 เลยทีเดียว ร่างกายไม่เหมือนเดิมแน่ แถมช่วงที่หยุดก็ต้องบอกจริงๆ ว่าการที่ทางค่ายไม่ส่งขึ้นชกจริงๆ จังๆ เลย มีแต่ขึ้นชกกับมวยเก่าอย่างอำนาจ รื่นเริง หรือขวัญไทย ศิษย์หมอเส็ง ไม่ได้ช่วยลับฝีมือเตรียมความพร้อมให้ศรีสะเกษเลย ตอนนี้ดูเหมือนทางนักชกไทยยังอยากสู้ต่อ ทาง “เสี่ยฮุย” ก็พร้อมสนับสนุนต่อ และยังมีสัญญากับ “แมทช์รูม บ๊อกซิ่ง” อยู่ ก็น่าจะมีโอกาสขึ้นชกเก็บเงินอีก 1-2 ไฟต์ ชื่อ “เจ้าแหลม” ยังขายได้ในอเมริกา ถ้าไม่รังเกียจที่จะรับบทเป็น “ด่าน” ให้มวยใหม่ๆ มาฝ่า ก็น่าจะยังหากินได้พอสมควร แต่ต้องยอมรับว่าโอกาสจะกลับมายิ่งใหญ่น่าจะยากแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น