xs
xsm
sm
md
lg

"เสี่ยหมี" จงใจปล่อย "เชลซี" ล้มละลาย ดีลเทกโอเวอร์ 4.25 พันล้านปอนด์ ส่อล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โรมัน อบราโมวิช
การซื้อ-ขาย เชลซี ยักษ์ใหญ่แห่ง พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ส่อแววล่ม ท่ามกลางความกังวลของรัฐบาลว่า โรมัน อบราโมวิช เจ้าของเดิม จะปล่อยให้สโมสรล้มละลาย

กลุ่มทุน สหรัฐอเมริกา นำโดย ท็อดด์ โบห์ลี ตกลงเทกโอเวอร์ "เดอะ บลูส์" ราคา 4.25 พันล้านปอนด์ (183,000 ล้านบาท) ทว่าล่าสุด คณะรัฐมนตรี กังวลว่าการซื้อ-ขายอาจล้มเหลว เนื่องจาก อบราโมวิช คัดค้านโครงสร้างการขาย

ด้วยเส้นตายการซื้อ-ขายที่เหลืออยู่ราว 2 สัปดาห์ การเจรจาเกิดอุปสรรคเกี่ยวกับเงิน 1.6 พันล้านปอนด์ (69,000 ล้านบาท) ซึ่ง "ฟอร์ดสแตม" บริษัทแม่ เชลซี ติดหนี้ "แคมเบอร์ลีย์ อินเตอร์เนชันแนล อินเวสต์เมนต์" บริษัทที่เชื่อมโยงกับ อบราโมวิช

รัฐบาลอังกฤษ ยืนกรานหนักแน่นจะไม่ดำเนินการซื้อ-ขาย เพื่อให้เงินเข้ากระเป๋าของ มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย

เข้าใจว่า คณะรัฐมนตรี กำหนดเงื่อนไข รายได้จากการขายสโมสรจะนำมาเก็บไว้ในบัญชีที่ถูกควบคุม และเบิกถอนเพื่อช่วยเหลือเหยื่อสงคราม ที่ประเทศยูเครน

อบราโมวิช เพิ่งปฏิเสธต้องการล้างหนี้สิน แต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (16 พ.ค.) แหล่งข่าวภายในรัฐบาล เผยว่า ถึงแม้รายได้จะนำไปใช้เพื่อการกุศล ทว่าดูเหมือน "เสี่ยหมี" ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว

แหล่งข่าว ชี้แจง "2 ประเด็นสำคัญ คือ รายได้จากการขายสโมสรจะถูกอายัติ และสิ่งที่กฎหมายรับรองให้ รัฐบาล นำเงินไปใช้เพื่อการกุศล ข้อตกลงซึ่งทำให้เงินถูกนำไปใช้นอกเหนือจากนี้ ภายใต้ข้อตกลงอาจละเมิดเงื่อนไขการคว่ำบาตร และเป็นสิ่งที่คณะรัฐมนตรีระมัดระวังเป็นพิเศษ"

ทีมจากย่านลอนดอนตะวันตก บริหารจัดการภายใต้ไบอนุญาตกรณีพิเศษ หลัง อบราโมวิช ถูกคว่ำบาตร ข้อหามีความสัมพันธ์ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดี ที่ก่อสงครามกับ ยูเครน

ใบอนุญาตดังกล่าวจะหมดอายุ วันที่ 31 พฤษภาคม ตรงกับเส้นตายของการซื้อ-ขายสโมสร

แหล่งข่าวของรัฐบาลอังกฤษ รายงาน คณะรัฐมนตรียังคงหารือและดำเนินการ เพื่อแก้ปัญหาอันซับซ้อนของการเทกโอเวอร์

อย่างไรก็ตาม คณะรัฐมนตรี เริ่มเกิดความเชื่อที่หนักแน่นขึ้นว่า การซื้อ-ขายสโมสรอาจล้มเหลว และ อบราโมวิช เจตนาปล่อยให้ "สิงโตน้ำเงินคราม" ล้มละลาย

กระบวนการเทกโอเวอร์ "สิงห์บลูส์" ต้องเสร็จสิ้นสัปดาห์นี้ หรือสัปดาห์หน้า มิฉะนั้นก็จะถูกขับออกจากการแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรป และ พรีเมียร์ ลีก

ขณะเดียวกัน วันที่ 31 พ.ค. ยังเป็นวันสุดท้ายของสโมสรที่จะต้องลงทะเบียนเข้าร่วม ฟุตบอลสโมสรยุโรป ฤดูกาลหน้า ส่วน พรีเมียร์ ลีก จะนัดประชุมช่วงต้นเดือนมิถุนายน เพื่อออกใบอนุญาตแก่สโมสรเพื่อลงแข่งขันฤดูกาลหน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น