xs
xsm
sm
md
lg

กกท. เตรียมจัดสัปดาห์วันกีฬาแห่งชาติ / มอบรางวัลเชิดชูนักกีฬา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์งานวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2564 เตรียมจัดยิ่งใหญ่ในวันพฤหัสบดี ที่ 16 ธันวาคม 2564 ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมประกาศรางวัลนักกีฬา บุคลากรกีฬา และองค์กรกีฬาที่สร้างผลงานและชื่อเสียงให้ประเทศในรอบปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน 13 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมผนึกกำลังร่วมจัดกิจกรรมสัปดาห์วันกีฬาแห่งชาติ 3-15 ธ.ค.นี้ เพื่อร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรม
ชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช
บรมนาถบพิตร และเฉลิมพระเกียรติพระอัจฉริยภาพด้านการกีฬาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยพร้อมเปิดให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมกับสัปดาห์วันกีฬาแห่งชาติ
 
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวงานสัปดาห์วันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2564 โดยมี นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายยุทธศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ, นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา และคณะผู้บริหาร กกท. ร่วมงาน ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อ 30 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. กล่าวว่า เพื่อเป็นการยกย่อง เชิดชูเกียรติของนักกีฬา บุคลากรกีฬา และองค์กรกีฬา ในวงการกีฬาที่ได้สร้างชื่อเสียงสร้างเส้นทางแห่งเกียรติยศ
ให้ตนเองและประเทศไทยในรอบปีที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จึงร่วมกันจัดงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ขึ้นในวันพฤหัสบดี ที่ 16 ธันวาคม 2564 เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักกีฬาตัวแทนของประเทศชาติ ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจ พร้อมทั้งเสียสละเวลาส่วนตัว ในการทำหน้าที่เป็นตัวแทนประเทศมาโดยตลอด
 
“จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้นักกีฬาไทยพลาดการแข่งขันในหลายทัวร์นาเมนต์กีฬาไป ทว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ทำให้ตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2564 นักกีฬาไทยมีโอกาสลงแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติหลายรายการ อาทิ กีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 เมื่อเดือนสิงหาคมและกันยายน ที่ญี่ปุ่น รวมไปถึงเข้าร่วมแข่งขันกีฬาในระดับอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น กอล์ฟ, เทนนิส, แบดมินตัน และอีกหลายชนิดกีฬา คณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกผู้รับรางวัลด้านกีฬาดีเด่นจึงทำการพิจารณาคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลด้านกีฬาดีเด่นรวมแล้วมีทั้งสิ้น 10 ประเภท ใน 37 รางวัล”

ดร.ก้องศักด กล่าวเพิ่มเติมว่า กกท. จะขอพระราชทานถ้วยรางวัลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อมอบแก่นักกีฬาดีเด่น จำนวน 8 รางวัล ประกอบด้วย 1.นักกีฬาสมัครเล่นชายดีเด่น 2. นักกีฬาสมัครเล่นหญิงดีเด่น 3. นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่นชายดีเด่น 4. นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่นหญิงดีเด่น 5.นักกีฬาอาชีพดีเด่น 6.นักกีฬามวยไทยอาชีพดีเด่น 7.นักกีฬาคนพิการชายดีเด่น และ 8.นักกีฬาคนพิการหญิงดีเด่น ขณะเดียวกันในปีนี้ยังมีการมอบรางวัลนักกีฬาดีเด่น สมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ประจำปี 2564 ให้แก่นักกีฬาจาก 77 จังหวัดด้วย

“ในการจัดงานสัปดาห์วันกีฬาแห่งชาติปีนี้ เราจะใช้จะใช้คอนเซปต์ “กิจกรรมกีฬาสีขาว” ซึ่งจะนำร่องเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งเน้นการจัดกิจกรรมแบบรักษาความสะอาด สะดวก ปลอดภัย และห่วงใยสิ่งแวดล้อม ซึ่งหลังจากนี้กกท.จะรณรงค์ให้ทุกสมาคมกีฬา รวมถึงทุกๆมหกรรมกีฬาที่กกท.รับผิดชอบ จัดการแข่งขันที่เป็นมิตรแวดล้อมขึ้นในระยะเวลาต่อจากนี้ด้วย” ผู้ว่าการกกท.กล่าว

นอกจากการมอบรางวัลในงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาแล้ว วันที่ 16 ธันวาคม 2564 แล้ว ระหว่างวันที่ 3-15 ธันวาคม 2564 กกท. ยังได้จัดกิจกรรมพิเศษเพิ่มเติม อาทิ การจัดนิทรรศการวันกีฬาแห่งชาติ การเปิดเวทีเสวนาวิชาการ และกิจกรรมการแข่งขันกีฬาจาก 13 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ได้แก่ ยิงปืน ยิงเป้าบิน เทคบอล ซอฟท์เทนนิส บาสเกตบอล บาสเกตบอล 3x3 ปีนหน้าผา เอ็กซ์ตรีม เทเบิลเทนนิส ฟุตบอล ยิงธนู เปตอง ยูโด และบอคเซีย ให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมชม และมีส่วนร่วมกับกิจกรรมวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2564 เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเฉลิม
พระเกียรติพระอัจฉริยภาพทางด้านกีฬาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2564 ด้วย  

สำหรับวันกีฬาแห่งชาติซึ่งคณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2529 กำหนดให้วันที่ 16 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันกีฬาแห่งชาติ โดย กกท. ได้รับมอบหมายให้เป็นองค์กรหลักในการจัดงานวันกีฬาแห่งชาติ เพื่อให้พสกนิกร ชาวไทยได้ร่วมน้อมรำลึกถึงพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทางด้านกีฬา ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ที่ทรงชนะเลิศเหรียญทองจากกีฬาเรือใบ ประเภท โอ.เค ในกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 และเฉลิมพระเกียรติพระอัจฉริยภาพทางด้านกีฬาของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็น “นักกีฬา” ที่เป็นแบบอย่าง และทรงตระหนักถึงคุณค่าของการกีฬาอันเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างและพัฒนาบุคลากรที่มีความสมบูรณ์พร้อมทั้งร่างการและจิตใจ

ทั้งนี้ กกท.ขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจร่วมรับชมและแสดงความยินดีกับนักกีฬาที่ได้รับรางวัลในงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ วันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม 2564 ผ่านการถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ช่อง 5 และสถานีโทรทัศน์ T Sports 7 และผ่านทาง live Facebook : ฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ Elite Sports Development Department ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป รวมถึงติดตามการแข่งขันของทั้ง 13 สมาคมกีฬา ได้ตั้งแต่วันที่ 3 - 15 ธันวาคม 2564


กำลังโหลดความคิดเห็น