xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กเปี๊ยก" ลุยงานกีฬาโลก นั่งประธานจัดเจ็ตสกีเวิลด์คัพ ดันกีฬาไทยสู้ระดับนานาชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กเปี๊ยก” พล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ประธานอนุกรรมาธิการ กีฬาอาชีพและอุตสาหกรรมกีฬา วุฒิสภาลุยงาน “ซอฟพาวเวอร์ บนเวทีกีฬาโลก” นั่งประธานอำนวยการจัดการแข่งขัน ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก WGP#1 World Cup 2021 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-16 มกราคม 2565 ณ เมืองพัทยา เชื่อมั่นเป็นโครงการนำร่องจุดพลุ การพัฒนากีฬาอาชีพไทย ด้านทรัพย์สินทางปัญญากีฬาและซอฟพาวเวอร์ สามารถพลิกกีฬาเล็กๆเป็นกีฬายักษ์ระดับโลก และพลิกทัวร์นาเม้นท์กีฬาของชาติเล็กๆ ขึ้นนำชาติยักษ์ใหญ่ได้ ตามวิสัยทัศน์ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยจะสร้างประโยชน์ให้กับชาติได้หลากหลายมิติ และสร้างความสำเร็จทางกีฬาที่ยั่งยืน

พล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ประธานอนุกรรมาธิการ กีฬาอาชีพและอุตสาหกรรมกีฬา วุฒิสภา และในฐานะประธานอำนวยการจัดการแข่งขัน WGP#1 World Cup 2021 เปิดเผยว่า “ผมกำลังให้ความสำคัญอย่างยิ่ง กับการพัฒนากีฬาอาชีพและอุตสาหกรรมกีฬาของไทย ในด้านทรัพย์สินทางปัญญา และการสร้างซอฟพาวเวอร์ระดับโลก เพราะจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่สามารถสร้างประโยชน์ให้ชาติไทยหลายมิติและสร้างความสำเร็จทางกีฬาที่ยั่งยืน

ในขณะนี้ กีฬาเจ็ตสกีไทย สามารถพัฒนาแบรนด์ทัวร์นาเม้นท์กีฬา ขึ้นเป็นการแข่งขันอันดับที่ 1 ของโลก ทำให้การสร้างซอฟพาวเวอร์ระดับโลกเริ่มแสดงผลชัดเจน พลิกทัวร์นาเม้นท์กีฬาของชาติเล็กๆ ขึ้นนำชาติยักษ์ใหญ่ได้ และพลิกกีฬาเล็กๆ ไปสู่การเข้าถึงแฟนกีฬาจำนวนมากในตลาดโลก ใครจะคิดว่า วันนี้ รายการกีฬาลิขสิทธิ์ไทย ที่ยืนบนขาตัวเอง จะสร้างความเชื่อถือไปออกอากาศบนช่องกีฬายักษ์ใหญ่ของโลก EUROSPORT1 กว่า 54 ประเทศ ในยุโรป 20 ภาษา บนฐานการรับชมกว่า 500 ล้านคน และยังขยายตัวไปออกอากาศอีกกว่า 36 ชาติ รวมเป็นกว่า 90 ประเทศ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมถึงเครือข่ายการรับชมทั่วโลกเกือบ 1,000 ล้านคนแล้ว

อย่างที่ทราบดีว่าการสร้างช่องทางการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญมากในเวทีโลกจึงวางเป็นเป้าหมายสำคัญ และต่อเนื่องมาสู่ศักยภาพในการช่วยสร้างประโยชน์ทางด้านการท่องเที่ยว เพราะสนามตัดสิน ชิงชนะเลิศ อยู่ที่ประเทศไทย ทีมนักกีฬาทั่วโลกต้องเข้ามาแข่งขันด้วยค่าใช้จ่ายของตัวเอง และแฟนกีฬาก็ต้องตามเข้ามาด้วย ที่สำคัญคือการสร้างจุดขายการท่องเที่ยว ที่ต้องมาชมสนามใหญ่ที่สุดในโลกที่ประเทศไทยเท่านั้น โดยจากสถิติก่อนสถานการณ์โควิดพบว่า มีแฟนกีฬากว่า 81 ชาติ เข้าชมการแข่งขัน ซึ่งแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าชาวต่างชาติชื่นชอบกิจกรรรมนี้

ด้านอุตสาหกรรมกีฬาก็นับเป็นการเติบโตที่สำคัญ กีฬาเจ็ตสกีกำลังมีบทบาทต่อการสร้างอุตสาหกรรมกีฬาเพื่อการส่งออกด้วย ตั้งแต่ ระบบเพลาขับเคลื่อน ระบบอินเตอร์คูลเลอร์ ชุดสูทนักแข่ง หลายแบรนด์ระดับโลกผลิตในเมืองไทย ขณะนี้เริ่มมีการผลิตอุปกรณ์แข่งขันแบรนด์ไทยเอง ออกไปสู่ตลาดโลก ซึ่งสร้างความนิยมขึ้นตามลำดับ พร้อมกับการเริ่มสร้างเจ็ตสกีแบรนด์ไทยทั้งลำ ขายสู่ตลาดแข่งขัน ก่อนที่จะขยายตัวต่อไป

ความสำเร็จที่กล่าวมา เกิดจากการทำงานกีฬาด้านทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual Property) หรือ IP เป็นงานที่คนไทยจะต้องสร้างงานด้านลิขสิทธิ์ของแบรนด์กีฬา ไม่ว่าจะเป็นทัวร์นาเม้นท์กีฬา เป็นผู้นำโลก หรืออุปกรณ์ที่มีแบรนด์ได้รับความนิยม ก็คือการสร้างศักยภาพด้านซอฟพาวเวอร์ ซึ่งวงการกีฬาโลกเห็นความสำคัญมานานแล้ว เพราะมันสร้างประโยชน์ได้หลายมิติ ผมเห็นว่า จุดนี้ เป็นโครงการนำร่อง และเป็นงานสร้างประโยชน์กับชาติไทย ซึ่งสอดคล้องกับดำริและวิสัยทัศน์ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ให้ความสำคัญในการพัฒนาชาติด้านซอฟพาวเวอร์ และสามารถขยายความสำเร็จออกไปในกีฬาอื่นๆอีกมาก”


กำลังโหลดความคิดเห็น