xs
xsm
sm
md
lg

มือหนึ่งโลกผงาดคว้าแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ฯ ที่ดูไบ “ภูวิช” จบที่ 13 ร่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เคตะ นากาจิมา กับโทรฟี่แชมป์ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปียนชิพ
เคตะ นากาจิมา ตอกย้ำความแกร่งมือหนึ่งสมัครเล่นโลก เมื่อเฉือนเพลย์ออฟชนะ ไทอิจิ โค นักกอล์ฟลูกครึ่งญี่ปุ่น-จีน จากฮ่องกง คว้าแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปียนชิพ ไปครอง หลังทั้งคู่จบด้วยสกอร์รวมเท่ากัน 14 อันเดอร์พาร์ 270 ที่สนามดูไบ ครีก แอนด์ ยอชต์ คลับ พาร์ 71 ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้าน ภูวิช อนุพันธ์สืบสาย ทำสกอร์รวม 7 อันเดอร์พาร์ 277 จบที่อันดับ 13 ร่วม ดีสุดในกลุ่มผู้เล่นไทย

ศึกกอล์ฟสมัครเล่นชายรายการ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปียนชิพ (เอเอซี) ครั้งที่ 12 แข่งขันระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ สนามดูไบ ครีก แอนด์ ยอชต์ คลับ ระยะ 6,986 หลา พาร์ 71 ในนครดูไบ ซึ่งเวลาท้องถิ่นที่ยูเออีช้ากว่าเวลาประเทศไทย 3 ชั่วโมง รายการนี้มีนักกอล์ฟ 93 คน จาก 30 ประเทศสมาชิกลงชิงชัย โดยมีนักกอล์ฟไทยลงแข่งขันปีนี้ 6 ราย 

การแข่งขันวันสุดท้ายปรากฎว่า เคตะ นากาจิมา นักกอล์ฟสมัครเล่นมือหนึ่งของโลก วัย 21 ปี จากญี่ปุ่น ซึ่งทำสกอร์เป็นผู้นำในรอบแรกและรอบสาม รอบสุดท้ายเก็บเพิ่มอีก 3 อันแดอร์พาร์ 68 สกอร์รวม 14 อันเดอร์พาร์ 270 เท่ากับ ไทอิจิ โค สวิงหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่น-จีน จากฮ่องกง วัย 20 ปี ที่ฟอร์มร้อนแรงหวด 6 อันดอร์พาร์ 65 ต้องไปตัดสินหาผู้ชนะด้วยการเพลย์ออฟที่หลุม 18 พาร์ 4

โดยการเพลย์ออฟครั้งแรกทั้งคู่เสมอด้วยการทำพาร์ ก่อนที่ครั้งที่สอง โค พลาดตีช็อตสองตกน้ำ เสียดับเบิ้ลโบกี้ ขณะที่ นากาจิมา อาศัยความเก๋าพัตต์เบอร์ดี้แชมป์ระยะ 15 ฟุตลงไปอย่างสวยงาม กลายเป็นนักกอล์ฟชาวญี่ปุ่นคนที่สามที่คว้าแชมป์เอเอซีได้สำเร็จต่อจาก ฮิเดกิ มัตซึยามา กับ ทาคูมิ คานายา พร้อมคว้าสิทธิไปแข่งขันสองรายการเมเจอร์ เดอะ มาสเตอร์ส 2022 ที่สนามออกัสต้า เนชันแนล กอล์ฟ คลับ และดิ โอเพน แชมเปียนชิพ ครั้งที่ 150 ที่สนามเซนต์ แอนดรูวส์ ในปีหน้า โดยก่อนหน้านี้เจ้าตัวได้สิทธิ์ร่วมแข่งขันยูเอส โอเพน ในปีหน้า ในฐานะมือหนึ่งโลก ด้วยเช่นกัน

ทางด้าน อรรจน์-ภูวิช อนุพันธ์ วัย 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 5 มหาวิทยาลัยซานดิอาโก้สเตท สหรัฐอเมริกา รอบสุดท้ายทำสกอร์เพิ่มไม่ได้ ตีเข้ามาอีเวนพาร์ 71 จากการเสีย 2 โบกี้กับ 1 ดับเบิ้ลโบกี้ในรอบหลุมแรก ก่อนเก็บคืน 3 เบอร์ดี้ติดใน 3 หลุมสุดท้าย รวมสกอร์สี่วัน 7 อันเดอร์พาร์ 277 จบอันดับ 13 ร่วม
 
ภูวิช พูดถึงผลงานในการแข่งขันเอเอซีครั้งที่สองของตัวเองว่า “วันนี้เสียสามหลุมติดที่หลุม 7,8,9 ไม่ใช่ว่าตีไม่ได้ แต่ไปเสียในจุดที่ไม่ควรเสีย แต่มาแก้ได้ 3 เบอร์ดี้ติดในสามหลุมสุดท้าย รู้สึกดี เพราะเป็นสามหลุมที่ยากที่สุดของสนาม โดยรวมจบที่อันดับท็อป 15 ก็ค่อนข้างพอใจ เพราะวันแรกสตาร์ทไม่ค่อยดี แม้ผมน่าจะทำได้ดีกว่านี้ แต่ทำได้แค่นี้ก็พอใจแล้ว และประทับใจทุกครั้งที่มาแข่ง เพราะรายการนี้เป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย การจัดการแข่งขันและการดูแลต้อนรับทุกอย่างได้ดีมาก จบรายการนี้ก็จะกลับอเมริกาไปเรียนต่อและแข่งให้มหาวิทยาลัย และจะเทิร์นโปรในปีหน้า”

ขณะที่นักกอล์ฟอีก 5 รายทำผลงานดังนี้ เบ๊บ-ศรุต วงค์ชัยสิทธิ์ ตีเข้ามา 3 อันเดอร์พาร์ 68 สกอร์รวม 4 อันเดอร์พาร์ 280 จบอันดับ 21 ร่วม, พีเจ-วีรวิชญ์ นาคประชา ตีมา 3 อันเดอร์พาร์ 68 สกอร์รวม 2 โอเวอร์พาร์ 286 อยู่อันดับ 38 ร่วม, โอ๊ค-ศุภกิจ สีลานาแก ตีเกิน 3 โอเวอร์พาร์ 74 สกอร์รวมสามวัน 5 โอเวอร์พาร์ 289 อยู่อันดับ 43 ร่วม, ปูรณ์-ปรัตถกร สูยะศรี ทำอีก 4 โอเวอร์พาร์ 74 สกอร์รวม 7 โอเวอร์พาร์ 291 รั้งอันดับ 47 ร่วม ขณะที่ ต้า-ธัญพัฒน์ สุขเกิด จำเป็นต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันเนื่องจากบาดเจ็บที่ข้อมือขวา

การแข่งขันกอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปียนชิพ จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2009 โดยความร่วมมือของสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก เดอะมาสเตอร์ส ทัวร์นาเมนต์ และอาร์แอนด์เอ เพื่อเป็นเวทีพัฒนานักกอล์ฟสมัครเล่นในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ทั้งนี้การแข่งขันในปี 2020 ต้องยกเลิกไป เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และกลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้งระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ สนามดูไบ ครีก แอนด์ ยอชต์ คลับ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งผู้ชนะจะได้รับเชิญร่วมแข่งขันรายการเมเจอร์ เดอะ มาสเตอร์ส 2022 ที่สนามออกัสต้า เนชันแนล กอล์ฟ คลับ และดิ โอเพน แชมเปียนชิพ ครั้งที่ 150 ที่สนามเซนต์ แอนดรูวส์ ในปีหน้า

แอคชันหลังพัตต์เบอร์ดี้แชมป์

เคตะ นากาจิมา แชมป์เอเอซีคนล่าสุด เซลฟี่กับ ไทอิจิ โค คู่แข่งคนสำคัญ

วิช อนุพันธ์สืบสาย ทำสกอร์รวม 7 อันเดอร์พาร์ 277 จบที่อันดับ 13 ร่วม

เบ๊บ-ศรุต วงค์ชัยสิทธิ์ จบสกอร์รวม 4 อันเดอร์พาร์ 280 รั้งอันดับ 21 ร่วม


กำลังโหลดความคิดเห็น