xs
xsm
sm
md
lg

โค้ชที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสม? / แมวดำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ สกอร์บอร์ด โดย แมวดำ

แม้จะยังไม่ทราบว่าตกลงแล้วชาติใด ระหว่าง ไทย, สิงคโปร์ และ กัมพูชา จะได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน หรือ "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2021" ระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ทว่าผลการจับสลากแบ่งสายออกมาแล้ว ทีมชาติไทย อยู่กลุ่ม เอ กับ เมียนมา, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และผู้ชนะเพลย์ออฟคู่ บรูไน หรือ ติมอร์เลสเต ขณะที่ เวียดนาม อยู่กลุ่มบี กับมาเลเซีย, อินโดนีเซีย, กัมพูชา และ ลาว

ซึ่งในนามของโค้ชแต่ละชาติ ต่างก็มองว่ามันหนักกันทุกสายทุกกลุ่ม เริ่มจาก "โค้ชปาร์ก" ปาร์ก ฮัง ซอ กุนซือทีมชาติเวียดนาม แชมป์เก่าและต้องยกพวกเขาเป็นเต็งหนึ่ง ด้วยแรงกิ้งฟีฟ่าที่เหนือกว่าทุกทีม ระบุว่า "ผมคิดว่าทุกทีมที่ เวียดนาม ต้องเจอล้วนแต่เป็นคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่ง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำให้ดีที่สุดในทุกนัด โดยเป้าหมายแรกคือการผ่านเข้ารอบต่อไป"

ส่วนทีมชาติไทย ตอนนี้หากนับตามอันดับโลก ก็ควรเป็นเต็ง 2 ซึ่ง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทยชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี “แม้จะเคยเป็นแชมป์ถึง 5 สมัย แต่ประมาทไม่ได้ เพื่อกอบกู้ศรัทธาแฟนบอล ซึ่งแชมป์สมัยที่ 6 จะได้หรือไม่นั้น ก็จะพยายามเต็มที่ที่สุดแน่นอน ทั้งเมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ หรือทีมที่ผ่านเพลย์ออฟเข้ามา ย่อมใส่เกินร้อยแน่นอน เพราะทุกทีมก็อยากเป็นแชมป์ การพบกับทีมเหล่านี้ก็ไม่ใช่ว่าเราจะผ่านไปได้ง่ายๆ อย่างเมียนมาก็วิ่งสู้ฟัดกับไทยตลอด ทุกคนจึงเป็นคู่แข่งที่สำคัญทั้งหมด”

ขณะที่เต็ง 3 งานนี้มองว่าน่าจะเป็น "เสือเหลือง" มาเลเซีย ตัน เชง โฮ กุนซือผู้เอาชนะทีมชาติไทยแบบไปกลับในฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ครั้งล่าสุด เผยว่า "เวียดนามอาจจะเป็นตัวเต็งของกลุ่ม บี แต่เราโฟกัสแค่พวกเขาไม่ได้ เนื่องจาก อินโดนีเซีย ก็ขับเคี่ยวกับเรามายาวนาน รวมถึง กัมพูชา นั้นมีผู้เล่นที่ฝีเท้าดีไม่น้อย"

รวมถึงความเห็นจาก ทัตซึมะ โยชิดะ โค้ชทีมชาติ สิงคโปร์ ระบุว่า "ไม่มีทีมที่ดีหรือทีมไม่ดีรายการนี้ เราต้องมีความทะเยอทะยานอย่างเต็มที่ โดยเป้าหมายคือการชิงถ้วยแชมป์ เพียงแต่ต้องเน้นไปทีละแมตช์เพื่อผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปให้ได้"

ไม่นับรวมถึง สก็อตต์ คูเปอร์ กุนซือชาวอังกฤษ ผู้มาประสบการณ์ผ่านมาแล้วตั้งแต่คุมทีมระดับเยาวชนของ เลสเตอร์ ซิตี้ และคุ้นเคยกับฟุตบอลไทยเป็นอย่างดีด้วยการผ่านงานกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งแต่ระดับเยาวชนถึงทีมชุดใหญ่ , เมืองทอง ยูไนเต็ด , อุบล ยูไนเต็ด, โปลิศ เทโร ซึ่งปัจจุบันคุมทีมชาติฟิลิปปินส์ "แน่นอนว่าทีมไทยจะเป็นทีมอันดับต้นๆ ของกลุ่ม นั่นคือสิ่งที่คุณคาดหมายได้ มันน่าสนใจสำหรับผม เพราะผมรู้จักทีมไทยเป็นอย่างดีและผู้เล่นด้วย"

เมื่อดูแล้วปัญหาของทัพ "ช้างศึก" เวลานี้ คือ การที่ยังไม่มีตัวเฮดโค้ชทีมชุดใหญ่ แม้ตัว "มาดามแป้ง" จะระบุว่าประกาศอย่างเป็นทางการภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ พร้อมกับแย้มเงื่อนไขมา 3 ข้อ ประกอบด้วย ประสบการณ์, ผลงาน และความเหมาะสม ซึ่งจากเงื่อนเวลาที่เหลืออีกแค่ 2 เดือน กับเป้าหมายคว้าแชมป์สมัยที่ 6 คนที่มาทำหน้าที่ตรงนี้ไม่มีเวลาฮันนีมูน ต้องรู้จักนักเตะไทย และรู้จักคู่แข่งเป็นอย่างดี ดังนั้นฟันธงได้เลยว่าคนไทยนี่แหละ

เผลอๆ จะเป็น "โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ ที่ถูกเลือกมาคุม "ช้างศึก U23" กับ "โค้ชโชค" โชคทวี พรหมรัตน์ นี่แหละ เพราะนอกจากผลงานคว้าแชมป์ซีเกมส์ แชมป์อาเซียน ทั้งสมัยเป็นผู้เล่น และเมื่อโค้ชยังมีประสบการณ์ และความเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง เมื่อคว้าแชมป์ได้แล้วจะขยับขยายไปหาโค้ชต่างชาติ หรือขยายสัญญาต่อไปก็เป็นเรื่องของอนาคต...


กำลังโหลดความคิดเห็น