xs
xsm
sm
md
lg

“วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก 2021” ย้ายสังเวียนดวลที่อาบูดาบี พ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สนามอาบูดาบี กอล์ฟ คลับ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
อาร์แอนด์เอ และสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก (เอพีจีซี) ประกาศโปรแกรมการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการใหญ่แห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก 2021” กำหนดดวลวงสวิงที่สนามอาบูดาบี กอล์ฟ คลับ ในกรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ระหว่างวันที่ 10-13 พฤศจิกายนนี้ หลังจากต้องยกเลิกการแข่งขันไปเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ศึกวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก จัดขึ้นจากความร่วมมือของอาร์แอนด์เอ สมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก และเหล่าพันธมิตร เพื่อพัฒนาศักยภาพนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงในภูมิภาคเอเชียและเป็นเวทีก้าวสู่การเป็นนักกอล์ฟอาชีพระดับโลก ซึ่งเริ่มครั้งแรกในปี 2018 มีสองนักกอล์ฟจากเวทีการแข่งขันครั้งแรก ก้าวขึ้นไปประกาศศักดาในเวทีระดับโลกด้วยการคว้าแชมป์เมเจอร์มาครองสำเร็จได้แก่ แพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ โปรสาวชาวไทยวัย 21 ปี ผงาดคว้าแชมป์เมเจอร์รายการ เอแอนด์เอ อินสไปเรชัน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และยูกะ ซาโสะ นักกอล์ฟเชื้อสายฟิลิปปินส์วัย 19 ปี ครองแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพน เมื่อเดือนมิถุนายน

มาร์ติน สลัมเบอร์ส ประธานบริหารของอาร์แอนด์เอ เผยว่า “หลังจากรายการนี้ต้องหยุดชะงักไปเนื่องจากระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่การแข่งขันกอล์ฟรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก จะกลับมาแข่งขันได้อีกครั้ง และได้สนามกอล์ฟชั้นยอดในอาบูดาบีเป็นเจ้าภาพ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการมอบโอกาสให้กับนักกอล์ฟสมัครเล่นระดับแถวหน้าของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ได้พัฒนาฝีมือ และเราก็รอคอยที่จะเห็นการแข่งขันที่น่าตื่นเต้นเร้าใจอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้”

ไทมูร์ อัสซัน อามิน ประธานสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ชั้นยอดในปฏิทินการแข่งขันของเอพีจีซี และเราเฝ้ารอที่จะได้ต้อนรับการกลับมาแข่งขันอีกครั้งหลังจากต้องยกเลิกไปเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รายการนี้นอกจากเป็นเวทีประชันฝีมือของเหล่านักกอล์ฟสมัครเล่นระดับแนวหน้าของภูมิภาคเอเชีย-แปซิกแล้ว ยังเป็นเวทีที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกอล์ฟรุ่นใหม่ด้วย โดยในปีนี้เราได้เห็นผลงานของ ยูกะ ซาโสะ เจ้าของรองแชมป์วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ครั้งแรก ก้าวขึ้นไปสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เมเจอร์รายการ ยูเอส วีเมนส์ โอเพน เป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการแข่งขันกอล์ฟวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ในการเป็นเวทีพัฒนาศักยภาพนักกอล์ฟในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และเป็นเวทีก้าวสู่การเป็นนักกอล์ฟระดับโลก”

ด้าน ชีค ฟาริม บิน สุลตาน อัล กอซิมี ประธานสมาพันธ์กอล์ฟเอมิเรตส์ กล่าวว่า “ในฐานะหนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก เรารู้สึกยินดีที่ยูเออีได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการกอล์ฟอันทรงเกียรติอย่าง วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก เป็นครั้งแรก การได้เห็นนักกอล์ฟจากเวทีนี้ก้าวสู่การคว้าแชมป์ระดับเมเจอร์สร้างความประทับใจสำหรับเราเป็นอย่างมาก และเฝ้ารอการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันสำหรับเหล่านักกอล์ฟมือสมัครเล่นบนสนามแข่งขันที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเรา เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมสนับสนุนสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก และอาร์แอนด์เอ โดยมีเป้าหมายเพื่อประสบความสำเร็จร่วมกันในการสร้างเวทีเพื่อพัฒนาและส่งเสริมเกมกีฬากอล์ฟ”

สำหรับกอล์ฟรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก จัดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปี 2018 โดย อาฒยา ฐิติกุล ประเดิมคว้าแชมป์เป็นคนแรกในสมัยที่ยังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น ส่วนแชมป์ปี 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ ยูกะ ยาสุดะ นักกอล์ฟสาวเจ้าภาพ ขณะที่ปี 2020 มีกำหนดแข่งที่สนามสยามคันทรีคลับ วอเตอร์ไซด์ คอร์ส พัทยา ในเดือนตุลาคมนี้ จำเป็นต้องยกเลิกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก

โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล แชมป์วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก คนแรก กล่าวว่า “กอล์ฟรายการนี้เปิดโอกาสให้นักกอล์ฟสมัครเล่นที่ดีที่สุดในภูมิภาคได้มาแข่งขันบนเวทีชั้นเลิศ พร้อมรางวัลอันทรงเกียรติในการได้สิทธิไปแข่งขันรายการระดับเมเจอร์ที่ยิ่งใหญ่ นับเป็นแรงบันดาลใจสำหรับนักกอล์ฟระดับเยาวชนอย่างมาก”

ทั้งนี้แชมป์รายการวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก จะได้สิทธิ์รับเชิญเข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟระดับเมเจอร์รายการ เอไอจี วีเมนส์ โอเพน และรายการ เอวิยอง แชมเปียนชิพ รวมถึงยังได้รับเชิญไปแข่งขันรายการ ออกัสต้า เนชันแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ อีกด้วย

อาฒยา ฐิติกุล แชมป์วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก คนแรก


กำลังโหลดความคิดเห็น...