xs
xsm
sm
md
lg

ปีใหม่นี้... ‘กินกุ้งแกล้มเบียร์’ กันดีไหม / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

หลังมื้อใหญ่ที่คุณ ชู สง่า สนองนโยบายรัฐ สั่งกุ้งก้ามกรามตัวใหญ่มาเลี้ยงลูกก๊วนจนอิ่มเอมกันทั่วหน้า เจ้าเก่งนั่งสัปหงก อยู่บนโซฟาด้วยเมาเบียร์แต่ปากยังพึมพับเหมือนท่องมนต์ อะไรอยู่พอจับได้ว่า ‘สวมหน้ากาก...เอื้อก!...กินร้อน...ช้อนกู...อยู่ห่าง..ล้างมือ...คร้อก!’ ‘มันบ่นอะไรของมันวะ’ คุณชู สง่า มองด้วยความรำคาญ ‘อ๋อ คาถากันโควิด ที่ผมบอกให้มันท่องไว้นะครับ’ พี่หมอแก้ข้อสงสัย ‘บอกมันแล้วว่า อย่าดื่มมาก ‘เบียร์’ ถึงมันมีประโยชน์แต่มากไปก็ไม่ดี

คนส่วนใหญ่ มักเชื่อว่า เครื่องดืมแอลกอฮอร์ มักจะมีโทษมากกว่าประโยชน์ แต่เครื่องดื่มทีเรียกว่า ‘เบียร์’ นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างที่คุณอาจไม่เคยคิดมาก่อน

‘เบียร์’ มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไม่คาดคิดมาก่อน อย่างน้อย 10 ข้อ

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย emory พบว่าผู้สูงอายุทั้งหญิงและชาย 2,200 คน ที่ดื่มเบียร์ วันละ 1.5 แก้วต่อวัน จะมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจล้มเหลวลดลง 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะสารโพลีฟีนอล มีปริมาณมากพอที่จะป้องกันการเป็นโรคหัวใจได้

-ดีต่อไต จากงานวิจัยของประเทศฟินแลนด์ พบว่า การดื่มเบียร์เป็นประจำ จะช่วยการเกิดนิ่วในไตได้ เพราะการดื่มเบียร์จะทำให้มีการปัสสาวะได้มากกว่าการดื่มน้ำธรรมดา ทำให้ช่วยลดการสะสมของ แคลเซียมที่ไตได้เป็นอย่างดี

-ลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวาน งานวิจัยของสารสมาคมโรคเบาหวาน แห่งยุโรปพบว่า คนที่ดื่มเบียร์ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ จะพบแนวโน้มการเป็นเบาหวาน น้อยกว่าคนที่ไม่นิยมดื่มเบียร์เลย เพราะเบียร์สามารถควบคุมระดับการทำงานของอินซูลินในเลือดให้เป็นปกติได้เป็นอย่างดี แต่คุณก็ต้องจำกัดอาหารอื่นๆให้อยู่ในเกณฑ์ปกติด้วย

-ทำให้กระดูกแข็งแรง นอกจากนมที่ช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรงแล้ว ยังมีรายงานวิจัยที่ค้นพบว่า เบียร์นั้นมีสารซิลิคอน ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญ ที่ช่วยเสริมสร้างกระดุกให้แข็งแรงได้ คนที่ชอบดื่มเบียร์งานนี้คงเป็นท่าดีนะ โดยเฉพาะสำหรับคนวัยหนุ่มสาวเป็นหลัก

-ช่วยรักษาระดับความดันโลหิต จากรายงานการวิจัย ของมหาวิทยาลับฮาร์วาร์ด พบว่า ผู้ที่ดื่มเบียร์วันละ 1-2 แก้วจะมีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับความดันโลหิตสูงน้อยกว่าคนปกติทั่วไป และยิ่งกว่านั้น ผลที่ได้ ดีกว่าการดื่มไวน์แดงอีกด้วย

-ลดความเสี่ยงกับโรคสมองเสื่อม เพราะเบียร์ช่วยรักษาระดับความดันโลหิต ดังนั้นการดื่มเบียรื ในปริมาณที่เหมาะสม จะป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดสมอง รวมทั้งการไหลเวียนของเลือดในร่างกายส่วนต่างๆด้วย

-ลดความเสียงในการเป็นมะเร็ง ที่โปรตุเกส มีการศึกษาพบว่า การหมักเนื้อสเต็กด้วยเบียรืนั้นช่วยลดสารก่อมะเร็งได้สูงถึง 70% เพราะน้ำตาลในเบียร์ จะไปยับยั้งของการทำงานของสารก่อมะเร็ง

-ลดความเสี่ยงเป็น อัลไซเมอร์ การดื่มเบียร์ในปริมาณพอเหมาะ จะทำให้สมองโล่ง และ ทำงานได้ดีแบบลื่นไหล แต่ถ้ามากเกินไปอาจง่วงหลับไปเลยก็ได้

-ป้องกันโรคนอนไม่หลับ สารบางอย่างจากดอก HOBS ที่เป็นส่วนประกอบหลักของเบียร์นั้นจะทำหน้าที่เหมือนกับยานอนหลับจากธรรมชาติ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำคืนนั้นนอนหลับได้ลึกขึ้น

-คุณค่าทางอาหารสูงเกือบทุกประเภท นั้นมีใยอาหารสูง และมีสารอื่นๆ เช่น โฟเลท วิตามันซี วิตามิน บี 6 และ บี 12 วิตามินบี 3 และไบอาซิน และเบียร์บางประเภทยังมี แคลรอลี่ต่ำกว่า 100 ด้วยซ้ำไป

แต่แม้ว่าเบียร์จะมีประโยชน์มากมาย แต่ควรดื่มในประมาณที่พอเหมาะสมด้วย 1 ขวด หรือ 1 ลิตรต่อวันก็นับเพียงพอแล้ว แต่ถ้าดื่มจนติดหรือดื่มเพลินมากเกินไปก็จะเป็นโทษมากกว่าประโยชน์นะครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...