xs
xsm
sm
md
lg

กกท.ระเบิดศึก “SAT Thailand World Invitation” กระตุ้นเศรษฐกิจไทย-บูรณาการท่องเที่ยวเชิงกีฬา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขัน รายการ SAT Thailand World Invitation 2020 ใน 2 จังหวัด ประเดิมที่ ภูเก็ต ชิงชัยกีฬาอีสปอร์ต และกระดานยืนพาย วันที่ 18-21 ก.ย.นี้ ส่วนรายการสองจัดที่ ศรีสะเกษ ดวล 3 เกมดังของนักกีฬาอีสปอร์ตภายในประเทศ วันที่ 25-27 ก.ย. มั่นใจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ บูรณาการการท่องเที่ยวเชิงกีฬาอย่างแท้จริง

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ชั้น 24 การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันกีฬา รายการ SAT Thailand World Invitation 2020 (เอสเอที ไทยแลนด์ เวิลด์ อินวิเตชั่น 2020) โดยมี นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และนายชนินทร์ อัยรักษ์ นายกสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย, นายรัฐวิทย์ อังคสกุลเกียรติ อุปนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมในงานด้วย


มหกรรมกีฬา SAT Thailand World Invitation 2020 จะมีแข่ง 2 รายการ โดยรายการแรก SAT-PHUKET Sports World Invitation 2020 จัดที่ จ.ภูเก็ต มีการแข่งขันอีสปอร์ต ระหว่างวันที่ 18-21 กันยายน 2563 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า และกระดานยืนพาย (SUP) ระหว่างวันที่ 19-21 กันยายน 2563 ที่ปลายแหลมสะพานหิน จ.ภูเก็ต โดยจะจัดตามมาตรฐานการแข่งขันระบบของสหพันธ์อีสปอร์ตนานาชาติ (International e-Sports Federation) และสหพันธ์กีฬากระดานโต้คลื่นนานาชาติ (International Surfing Association)

สำหรับรายการที่สอง SAT-SISAKET Esports World Invitation 2020 ที่ Theatre Hall อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ฉลองพระชนมายุ 5 รอบ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 25-27 กันยายน 2563 จะเป็นการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตของนักกีฬาภายในประเทศ โดยการแข่งขันจะเป็นไปตามมาตรฐานการแข่งขันระบบสหพันธ์อีสปอร์ตนานาชาติ (International e-Sports Federation) เช่นกัน


นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีนโยบายให้จัดกิจกรรมระดับนานาชาติ ด้านกีฬา ตามยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมการกีฬา เพื่อเป็นส่วนสำคัญในการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ สร้างมูลค่าเพิ่มและส่งเสริม

เศรษฐกิจของประเทศ พร้อมทั้งมุ่งพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงกีฬา และกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในประเทศไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทาง กกท.จึงได้ดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬา รายการ SAT Thailand World Invitation 2020 ขึ้นมา ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันชนิดกีฬาเป็นที่นิยม และรู้จักอย่างแพร่หลาย รวมทั้งมีผู้ติดตามชมจำนวนมาก เพื่อเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะสร้างภาพลักษณ์ และความเชื่อมั่นแก่ประเทศไทย นับเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ด้านกีฬาในระดับโลก เพื่อบูรณาการการท่องเที่ยวเชิงกีฬาอย่างแท้จริง อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในประเทศ การจ้างงาน การเติบโตของเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง และทำให้ประเทศไทยมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการใช้จ่ายเงินของนักท่องเที่ยวที่ติดตามมาชมการแข่งขัน

“ปัจจุบัน กีฬาอีสปอร์ต และกีฬากระดานยืนพาย ได้รับความนิยมสูง มีผู้สนับสนุน และติดตามชมจำนวนมากในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย สำหรับ ภูเก็ต และศรีสะเกษ เป็นจังหวัดที่มีความพร้อมด้านสนามแข่งขัน สถานที่พัก การคมนาคม สถานที่ท่องเที่ยวที่ติดอันดับโลก สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ตลอดจนความพร้อมของประชาชนในการร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี โดย กกท. คาดการณ์ว่า การจัดรายการนี้จะมีความคุ้มค่า และทำให้ประเทศไทยมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการใช้จ่ายเงินของนักท่องเที่ยวที่ติดตามมาชมการแข่งขัน ทั้งนักกีฬา, ทีมงานของนักกีฬา, กรรมการ, ผู้จัดการแข่งขัน, ผู้สื่อข่าวเป็นจำนวนมาก” รองผู้ว่าการ กกท. กล่าว


การแข่งขัน SAT-PHUKET Sports World Invitation 2020 ที่ จ.ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 18-21 กันยายน 2563 เวลา 11.00-20.00 น. แข่งทั้งหมด 3 เกม คือ AOV, Tekken7 และ PES2020 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า ส่วนกระดานยืนพาย ที่ปลายแหลมสะพานหิน จ.ภูเก็ต วันที่ 19-21 กันยายน 2563 เวลา 10.00-12.00 น. แข่ง 3 รุ่น ได้แก่ ระยะ Technical Race ชาย และหญิง, Sprint ชาย และหญิง และรุ่นทีมชาย ทีมหญิง และทีมผสม ในงานยังมีกิจกรรมร้านค้า 30 ร้าน ในช่วงเวลา 16.00-21.00 น. และเวทีกิจกรรมการแสดงในแต่ละวัน

ขณะที่รายการที่สอง SAT-SISAKET Esports World Invitation 2020 ที่ Theatre Hall อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ฉลองพระชนมายุ 5 รอบ มรภ.ศรีสะเกษ วันที่ 25-27 กันยายน 2563 จะเป็นการแข่งขันกีฬา อีสปอร์ตของนักกีฬาภายในประเทศ แข่งทั้งหมด 3 เกม คือ AOV, Tekken7 และ PES2020 เวลา 10.00-19.00 น. ภายในงานจะมีกิจกรรมและร้านค้า 50 ร้าน รวมถึงการแสดง และนิทรรศการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมกีฬาและกีฬา เพื่อการท่องเที่ยวของไทย การให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับอีสปอร์ตด้วย

นายชนินทร์ อัยรักษ์ นายกสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขันกระดานยืนพาย หรือ Stand up paddle board ซึ่งเรียกสั้นๆ ว่า SUP นี้ เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเล่นกันอันดับต้นๆ ของโลก โดยในปี 2018 เป็นกีฬาที่มีความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาและในประเทศไทย


นอกจากนำมาแข่งขันเป็นกีฬาแล้ว ยังสามารถใช้กระดานนี้พายท่องเที่ยวไปตามทะเล แม่น้ำ เขื่อน ลำคลองต่าง ๆ ได้ด้วย ถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงกีฬา โดยจะมีแข่ง 3 รุ่น ทั้งนี้ ขอเชิญชวนทั้งมือเก่าและมือใหม่มาร่วมชิงชัยกันที่ปลายแหลมสะพานหิน ภูเก็ต ซึ่งเป็นทะเลในเมือง ที่พักไม่แพง อาหารอร่อย และงานนี้ไม่มีค่าสมัคร ทุกคนมีโอกาสที่จะเข้าร่วมแข่งขันเคียงคู่กับนักกีฬาทีมชาติ ที่กำลังเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อการแข่งขันเอเชี่ยน บีชเกมส์ในปีหน้า

ด้านนายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต รายการ SAT Thailand World Invitation 2020 ที่จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 18-21 กันยายน ที่บริเวณ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า และในวันที่ 25-28 กันยายน หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษนั้น จะเป็นการรวบรวมนักกีฬาดีกรีทีมชาติ ที่ผ่านการคัดเลือกมาอย่างเข้มงวด ละเอียดละออจนได้สุดยอดนักกีฬาอีสปอร์ตที่มีผลงานดีที่สุดของเกม TEKKEN7 และ PES2020 ในรายการนี้จะมีการแข่งขัน ROV เพิ่มเข้ามา ซึ่งส่งผลให้มีนักกีฬาสมัครเข้าร่วมแข่งอีกกว่า 800 คน ผลของการแข่งขันรายการนี้จะส่งผลให้เราได้รายชื่อนักกีฬาทีมชาติชุดชิงแชมป์โลกของสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตนานาชาติ และในมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่จะถูกจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 21–30 พฤษภาคม 2564 ที่กรุงเทพมมหานคร และ ชลบุรี

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ SAT Thailand World Invitation (www.facebook.com/SATThailandWorldInvitation)


กำลังโหลดความคิดเห็น...