xs
xsm
sm
md
lg

ผงะหงาย!....พบโควิดร้ายกระจายในห้องน้ำ / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“ห้องน้ำที่นี่..มันไม่ค่อยสะอาด คนใช้กันเยอะมาก” พี่หมอบอกกับคุณชูสง่าซึ่งบ่นว่าท้องไม่ค่อยดี รู้สึกอยากถ่ายหนัก “เฮียพออั้นไหวมั๊ยครับ...เดี๋ยวให้เจ้าอ้วนพาไปเข้าที่ชั้น2ดีกว่า คนใช้น้อย สะอาดกว่าเยอะ? “ผมพาไปเอง” เจ้าเก่งอาสา “อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยด้วยนะครับ..กันโควิดและกันเหม็นด้วย” เจ้าเด็กอ้วนแกว่งปาก

จากงานวิจัยพบว่า หนึ่งในกิจวัตรประจำวันที่คนเราหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่าง “การเข้าห้องน้ำ” เพื่อขับถ่ายอาจเป็นจุดเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด19ได้ เพราะมีการศึกษาหลายชิ้นพบว่าเชื้อไวรัสโควิด19สามารถพบได้แม้ในอุจจาระจริงๆ

สำนักข่าว CNN รายงานความเห็นของ อาลี นูริ ประธานสมาพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกันที่ย้ำว่า หากไม่จำเป็นจริงๆแล้วไม่ควรใช้ห้องน้ำสาธารณะเขาแสดงความกังวลว่า การใช้บริการห้องน้ำสาธารณะนั้นมีความเสี่ยงหลายประการ โดยเฉพาะเรื่องของความคับแคบ ซึ่งหมายความว่า ผู้ใช้บริการไม่สามารถรักษาระยะทางได้จริง นอกจากนั้นระบบถ่ายเทอากาศในห้องน้ำมักจะไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่มีหน้าต่างซึ่งแปลว่าไวรัสจะล่องลอยหรือฝังตัวอยู่นานกว่าปกติ ยิ่งไปกว่านั้นการกดชักโครกสามารถทำให้ความเสี่ยงที่ว่านี้พุ่งสูงขึ้นอีก เนื่องจากแรงดันจากโถนั้นสร้างละอองอนุภาคฝังเข้าสู่อากาศได้ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำหากจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำสาธารณะคือการปิดฝาโถส้วมก่อนจะกดชักโครก

ปัจจัยอื่นในห้องน้ำที่ทำให้ความเสี่ยงเพิ่มขึ้น คือ เครื่องเป่าลมร้อนสำหรับมือที่สามารถกระจายเชื้อไวรัสไปได้ไกลถึง 3 เมตร สุดท้าย คือ พื้นผิวต่างๆตั้งแต่มือจับประตูไปจนถึงก๊อกน้ำและจุดสัมผัสต่างๆคือ บริเวณที่มีคนมากมายสัมผัส อาจเป็นจุดแพร่เชื้อโควิด 19 ได้

อย่างไรก็ดี นูริ ย้ำว่า เรื่องที่สำคัญที่สุดก็คือ การเข้าใกล้และสัมผัสกันของผู้คน เพราะคือความเสี่ยงที่สูงที่สุดที่จะแพร่กระจายเชื้อไปได้ แต่ในความเป็นจริงนั้นหากจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำสาธารณะอย่างน้อยต้องใส่หน้ากากอนามัยและหากห้องน้ำขณะนั้นมีคนอยู่มากก็ควรรอจนกว่าคนจะน้อยลงและมีพื้นที่เหลือมากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงลงได้บ้าง และเมื่อทำทุกอย่างตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมทำก็คือ การล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที หลังเสร็จกิจ แล้วเช็ดมือให้แห้งด้วยกระดาษ และอย่าใช้เครื่องเป่าลมร้อนเป็นอันขาด และหากจะ

จับก๊อกน้ำก็ให้ใช้กระดาษเปิดน้ำแล้วทิ้งเมื่อปิดน้ำแล้ว แต่ถ้าหากสะดวกก็อาจใส่ถุงมือแบบใช้ครั้งเดียว หรือแม้แต่ถุงพลาสติกสะอาดๆในระหว่างเข้าห้องน้ำและถอดทิ้งเมื่อเสร็จธุระ

อย่างไรก็ตามหลังการระบาดของโควิด-19 ลากยาวมาหลายเดือนจนถึงจุดที่ภาครัฐบาลยอมผ่อนคลายมาตรการควบคุมและป้องกันต่างๆ ซึ่งทำให้ผู้คนสามารถออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านได้บ้าง ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าสิ่งที่น่ากลัวกว่าการเข้าห้องน้ำสาธารณะก็คือการที่ประชาชนลืมตัว และไม่ทำตามคำแนะนำในการปฏิบัติตัวระหว่างที่วิกฤติในโลกนี้ยังไม่คลี่คลายลง ทั้งการสวมหน้ากาก การรักษาระยะห่างทางสังคม และการรักษาความสะอาดของมือนั่นเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...