xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.เทคนิคบอลไทย รับงานยาก "ลีกหญิง" เทียบเท่า "ลีกชาย"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเทคนิค
วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 1 ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ เป็นประธานการประชุมหารือสโมสรฟุตบอลหญิง เพื่อยกระดับจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิงอาชีพ พร้อมด้วย มร.การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเทคนิค, นายเชน ขำวิลัย หัวหน้าฝ่ายเทคนิคและทีมชาติ, นางสาวรัมภา วราวีรกุล หัวหน้าฝ่ายฟุตบอลหญิง, โค้ชก้าง นฤพน แก่นสน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ประชุมหารือร่วมกับ สโมสรฟุตบอลหญิง จำนวน 14 สโมสร

ภายหลังการประชุม มร.การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเทคนิค กล่าวว่า "ประเด็นหลักของฟุตบอลหญิงที่เราคุยกันวันนี้เป็นเรื่องของการจัดการแข่งขัน และสิ่งที่สโมสรจะได้รับรวมทั้งแนวทางการปฏิบัติในการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง Thai Women’s League 2020 เราพยายามที่จะทำให้การจัดการแข่งขันสำเร็จไปได้ด้วยดี ซึ่งทางสโมสรก็เข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี พร้อมที่จะนำข้อมูลกลับไปพูดคุยกับทางผู้บริหารทีม เพื่อทำให้เกิดการแข่งขันขึ้นให้ได้"

"ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงให้เทียบเท่ากับฟุตบอลชาย หรือลดระยะห่าง ก็ถือว่าเป็นความท้าทายใหม่ๆ เป้าหมายอีกอย่างหนึ่งของทางสมาคมฯ สิ่งที่เราทำได้ คือเราพยายามที่จะส่งเสริมและพัฒนาให้ฟุตบอลหญิงมีมาตรฐานที่สูงขึ้น"

"นอกจากนี้ เรายังถือโอกาสหารือแนวทางพัฒนาเทคนิคฟุตบอลไทย (ฟุตบอลหญิง) เหมือนกับที่เชิญผู้ฝึกสอนมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในช่วงเช้าที่ผ่านมาเราจะสร้างหลักสูตรใหม่ในการฝึกสอน บุคลากรต่างๆในประเทศไทย นอกจากที่เราจะทำการวิเคราะห์เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนแล้ว เรายังต้องการความคิดเห็น คำแนะนำจากโค้ชผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงของประเทศไทย ที่รู้จักนักฟุตบอลไทยเป็นอย่างดีด้วย"

สำหรับ การ์เลส โรมาโกซา เป็นอดีตผู้ฝึกสอนชาวสแปนิช โดยในปี 1997 ได้เข้าไปเป็นผู้ฝึกสอนของ ทีมเยาวชนบาร์เซโลนา และปลุกปั้นนักเตะดังอย่าง เชสก์ ฟาเบรกาส, เคราร์ด ปิเก้, จอร์ดี้ อัลบา ฯลฯ ก่อนจะก้าวขึ้นไปเป็น ผู้อำนวยการโรงเรียน ของสโมสรบาร์เซโลนา พร้อมกันนี้ ยังเป็นผู้ช่วยประธานเทคนิค ของสหพันธ์ฟุตบอลกาตาลัน พร้อมกับจัดคอร์ส อบรมผู้ฝึกสอนมากมาย ในแคว้นกาตาลัน

หลังจากนั้น ได้ออกมาเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยอูนิเวอร์ซิตัต เด วิค สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา และเป็นผู้วางปรัชญาการเล่นฟุตบอลแบบ เอคโคโน่ ซึ่งนอกจากหน้าที่ดังกล่าวแล้ว เจ้าตัวยังเป็นที่ปรึกษาด้านเทคนิคของสโมสร ปาชูก้า ในประเทศเม็กซิโก รวมถึงสมาคมฟุตบอลจีน ในการให้คำแนะนำเรื่องการพัฒนาเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี และ 17 ปี ก่อนจะเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการเทคนิคของ ปารีส แซงต์ แชร์กแม็ง ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2015 ถึงเดือนตุลาคม 2018


กำลังโหลดความคิดเห็น...