xs
xsm
sm
md
lg

แค่เพียง‘กระโดด’ ก็ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

​‘ผมจะกระโดดเชือก ดีไหมครับพี่หมอ’ เจ้าเก่งจอมตีไกลเอ่ยถามพี่หมอ ‘นึกยังไงขึ้นมาหละเก่ง’ พี่หมอฉงน ‘ก็น้ำหนักขึ้นมาตั้ง2กิโลแน่ะครับ จะติดกระดุมกางเกงไม่ได้แล้ว’ ‘อ่อ! มิน่า...กระโดดเชือกดีมากเลยเก่ง พี่มีเชือกอย่างดี...เดี๋ยวทำมาให้...แต่ตอนนี้ไม่ต้องรอนะ เริ่มกระโดดมือเปล่าไปก่อนเลย กระโดดสลับขาก็ดีนะ เอาเลย’ คุณชูสง่า หลบหน้าลงต่ำ เมื่อพี่หมอหันมาสบตา ‘เฮียไม่ต้อง เดี๋ยวเข้าอักเสบ...เดินหรือขี่จักรยานดีกว่าครับ’

​หาใครไม่ชอบการออกกำลังกาย หรือการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ แต่อยากสุขภาพดี ก็ลองมาใช้วิธี การกระโดดดู อาจกระโดดโล้ดเต้นเหมือนเด็กๆ หรือกระโดดสลับขา กระโดดเหยาะ อยู่กับที่ หรือกระโดดตบมือก็ได้ และเพราะการกระโดดเป็นการออกกำลังกาย ที่ไม่ต้องใช้ต้นทุนอะไรเลย แต่กลับสามารถทำให้สุขภาพกายใจ แข็งแรงได้ ไม่แพ้วิธีออกกำลังกายอื่นๆ เพราะทำให้

​1.เป็นการบริหาร ร่างกายทุกส่วน เหมือนกับการว่ายน้ำ ที่ต้องใช้กำลังแขนและขาในการเคลื่อนไหว

​2.เป็นการกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้เลือดสูบฉีดไหลเวียนไปเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น

​3.เป็นการเสริมสร้างความเข็งแรงให้กระดูก ลดความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน

​4.ช่วยลดพุงได้ เป็นการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง และการเผาผลาญ แคลลอรี่ได้มากกว่าการเดินถึง 2 เท่า

​5.เป็นการบริหารกล้ามเนื้อครบทุกส่วนโดยเฉพาะบริเวณกล้ามเนื้อต้นแขน กล้ามเนื้อหน้าอก และกล้ามเนื้อแผ่นหลัง ดังนั้นเราจึงมีหุ่นเฟิร์มได้ไม่ยาก

​6.มีการกระเทือนต่อข้อต่อน้อยกว่าการวิ่ง และสนุกกว่าด้วย

​ก่อนกระโดดทุกครั้ง ควรวอร์มร่างกายก่อนอย่างน้อยสัก 5 นาที จะวอร์มด้วยท่ายืดแขน ยืดขาทั่วไป หรือวอร์มด้วยการซ้อมกระโดดเหยาะๆก็ได้ ส่วนระยะเวลานานเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายเราไหวแค่ไหน และควรสวมรองเท้ากีฬาทุกครั้งและเลือกกระโดดบนพื้น บนพื้นถนนที่มีผิวเรียบเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และป้องกันการสะดุดล้มที่อาจทำให้ข้อเท้าแพลงได้

​- ร่างกายไม่พร้อมอย่ากระโดด

​สำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไขข้ออักเสบ โรคอ้วน หรือผู้ป่วยระบบทางเดินหัวใจ และระบบหมุนเวียนโลหิต ขอแนะนำให้บริหารร่างกายด้วยการเดินจะดีกว่า เพราะการกระโดดเป็นการกระตุ้นให้เลือดลมสูบฉีด หัวใจเต้นเร็ว อาจทำให้เกิดอาการเหนื่อยหายใจไม่ทัน อาจช็อก หรือเป็นลมหมดสติไปได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...